Cựu đại sứ Hoa Kỳ: Putin đã ‘thất bại thảm hại’ trong nỗ lực cứu vãn chiến tranh Ukraine

John Herbst, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, nói với Newsweek rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “thất bại thảm hại” trong cuộc chiến chống lại Ukraine.

Herbst, giám đốc cấp cao của Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã phản ánh về cuộc xâm lược toàn diện của Putin vào Ukraine được phát động gần 15 tháng trước và nói: “Putin đã có một năm rất tồi tệ”.

Điện Cẩm Linh đã tìm cách biến cuộc xâm lược của Nga thành một “chiến dịch quân sự đặc biệt” chống lại Ukraine và là một trận chiến vì sự sống còn của Nga. Vào tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng một chiến lược trong chính sách đối ngoại được Putin thông qua gần đây xác định phương Tây là mối đe dọa đối với “sự hiện hữu” của Nga.

Herbst cho biết nhà lãnh đạo Nga đã cố gắng thuyết phục người dân Nga rằng chiến tranh đang tồn tại nhưng không mấy thành công.

“Putin đã thất bại thảm hại,” nhà cựu ngoại giao nói, chỉ ra cuộc thảo luận công khai về cuộc chiến từ các blogger quân sự Nga và các trang web thường đăng tải tuyên truyền của Cẩm Linh.

Herbst cho biết ông đã xem một bài đăng vào tuần trước nói rằng Nga sẽ thể hiện tốt hơn trong cuộc chiến nếu người dân thực sự tin rằng cuộc chiến là một cuộc chiến sống còn đối với đất nước.

“Thật thú vị, họ không tin vì đó là một ý tưởng phi lý. Đó là một cuộc chiến sống còn đối với Ukraine, đó là lý do tại sao họ đang chiến đấu dũng cảm. Đối với Nga, đó là lựa chọn chiến tranh của riêng Putin,” Herbst nói.

Chỉ vài tuần sau cuộc xâm lược toàn diện của Putin, vào tháng 3 năm 2022, Herbst nói với Newsweek rằng cuộc chiến là một “thảm họa không thể cứu vãn” đối với tổng thống Nga.

Cựu đại sứ cho biết hôm thứ Ba rằng “thất bại rõ ràng” của Putin ở Ukraine đang gây ra “căng thẳng đáng kể và ngày càng tăng” đối với chế độ của ông ta.

“Một năm trước, Putin đã thua trong trận chiến ở Kyiv và trận chiến ở Kharkiv. Nhưng các lực lượng của ông đã tập hợp lại và đang đạt được tiến bộ chậm nhưng đáng chú ý ở Donbas vào tháng 4, tháng 5 năm 2022.

“Vào tháng 6, Ukraine đã nhận được HIMARS từ chúng ta và đến tháng 8, họ bắt đầu phản công, chiếm lại hơn 50% đất đai mà Mạc Tư Khoa đã chiếm giữ kể từ cuộc xâm lược 2022”.

Giờ đây, Nga đang mất lãnh thổ ở Bakhmut, Herbst nói, đề cập đến các cuộc phản công từ Kyiv vào thành phố công nghiệp nhỏ nơi các lực lượng Nga và Ukraine đã đụng độ kể từ mùa hè năm ngoái.

“Không có cuộc phản công thực sự nào của Nga trong năm nay và Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc phản công khác. Mạc Tư Khoa thậm chí còn tệ hơn lúc đó. Một năm trước, các nhà phân tích đã đánh giá quá cao sức mạnh của Nga,” Herbst nói thêm.

Nhận xét của Herbst được đưa ra khi Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết hơn 200.000 binh sĩ Nga đã bị “thanh lý” trong cuộc xung đột cho đến nay. Theo quân đội Ukraine, Mạc Tư Khoa đã mất 610 binh sĩ trong 24 giờ qua.

Nga không thường xuyên công bố số liệu thương vong. Vào Tháng Giêng, Mạc Tư Khoa cho biết chưa đến 6.000 binh sĩ của họ thiệt mạng, cùng với chưa đến 4.000 chiến binh bổ sung từ cái gọi là các nước cộng hòa nhân dân của Nga ở các khu vực Donetsk và Luhansk do Ukraine xâm lược. Con số thương vong chưa được Newsweek kiểm chứng độc lập.

Newsweek: “Putin Has ‘Failed Miserably’ to Try To Salvage Ukraine War—Ex-Ambassador

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.