Kiev loan báo bắn hạ gần như toàn bộ hỏa tiễn Nga trong đợt tấn công mới vào Ukraina

Theo thông báo từ phía Kiev, trong đêm qua, rạng sáng nay, 18/05/2023, Quân Đội Nga lại bắn 30 hỏa tiễn hành trình vào Kiev cũng như nhiều thành phố khác của Ukraina, nhưng 29 chiếc đã bị phòng không Ukraina triệt hạ, cùng với một số drone tấn công và trinh sát.

Trong một thông báo trên mạng Telegram, tướng Valeriy Zaluzhnyi, tổng tư lệnh quân đội Ukraina cho biết loạt 30 hỏa tiễn hành trình của Nga được bắn đi từ phi cơ, chiến hạm và các giàn phóng trên bộ, nhưng hầu như toàn bộ – cụ thể là 29 chiếc – đã bị bắn chặn.

Một hỏa tiễn nổ tung trên bầu trời Kiev, Ukraina, trong đợi oanh kích của Nga ngày 16/05/2023. REUTERS – GLEB GARANICH

Theo thông tín viên RFI Emmanuelle Chaze tại Kiev, việc bắn hạ được hầu hết hỏa tiễn Nga là một tin vui cho chính quyền Ukraina, nhưng chỉ cần một chiếc lọt lưới cũng đủ gây nên thiệt hại:

“Về cuộc tấn công thứ 9 trong tháng Năm này, chính tổng tư lệnh quân đội Ukraina Valeriy Zaluzhnyi là người đã cung cấp thông tin chi tiết: 29 trong số 30 hỏa tiễn hành trình mà Nga phóng vào Ukraina khuya hôm qua đều đã bị đánh chặn, cũng như 2 chiếc drone Shahed và 2 drone do thám.

Thành công trong việc đánh chặn hỏa tiễn Nga quả là điều tích cực, nhưng chiến lược của Nga lại chính là làm bão hòa các hệ thống phòng không Ukraina, và thực tế cho thấy là rất khó có được một bầu trời tuyệt đối an toàn khi xảy ra một cuộc tấn công với cường độ lớn như vậy. Hơn nữa, chỉ cần một hỏa tiễn bắn trúng mục tiêu thì rõ ràng là thiệt hại sẽ rất lớn, điều đã được thấy nhiều lần khi tên lửa bắn trúng các chung cư hay các nhà kho.

Hôm nay ở Kiev, nhờ việc tất cả hỏa tiễn Nga đều bị đánh chặn, không có ai bị thương, chỉ có một garage ô tô bị cháy. Thế nhưng, ở Odessa vào sáng nay, đã có một người chết và hai người bị thương tại một khu công nghiệp. Những vụ oanh kích cũng được ghi nhận ở các thị trấn Khmelnytskyi và Vinnytsia  ở phía tây Ukraina”

Theo hãng tin Anh Reuters, Nga đã tăng cường các cuộc không kích vào Ukraina trong những tuần gần đây trong bối cảnh Kiev đang chuẩn bị cuộc phản công nhằm giành lại những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Trọng Nghĩa/RFI

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.