Tại thủ đô Đức, Zelensky tuyên bố Nga ‘không thể đảo ngược’ thất bại

BERLIN, Đức (NV) – Tại thủ đô Berlin, ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, tuyên bố sự đoàn kết của Kiev và các đồng minh phương Tây khiến Nga “không thể đảo ngược” thất bại, đồng thời cảm ơn nước Đức luôn ủng hộ Ukraine, theo Reuters hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Năm.

Trong chuyến thăm Đức, ông Zelensky nhận được khoản viện trợ quân sự lớn vào hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Năm, khi chính phủ Đức công bố cung cấp 2.7 tỷ euro ($3 tỷ) quân viện cho Ukraine.

Ông Olaf Scholz (phải), thủ tướng Đức, và ông Volodymy Zelensky, tổng thống Ukraine, trong cuộc họp báo tại Berlin hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Năm. (Hình: Sean Gallup/Getty Images)

Trong cuộc họp báo chung với ông Zelensky, ông Olaf Scholz, thủ tướng Đức, nhấn mạnh Berlin sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong thời gian cần thiết, gạt đi những nghi ngờ về quan hệ song phương căng thẳng trước đó, cũng như câu hỏi về hy vọng gia nhập NATO của Kiev.

Khi chiến tranh Ukraine bùng nổ, Đức, nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích vì các phản ứng chần chừ. Tuy nhiên, Đức hiện nay lại là một trong những bên hỗ trợ tài chính và quân sự lớn nhất cho Ukraine.

Giới quan sát dự đoán trong vài tuần tới Ukraine sẽ phát động các cuộc phản công lớn nhằm chiếm lại các vùng lãnh thổ ở phía Đông và phía Nam bị Nga chiếm đóng.

Tại Đức, Tổng Thống Zelensky tuyên bố Kiev sẵn sàng thảo luận các biện pháp hòa bình do các quốc gia khác đề xuất, nhưng yêu cầu phải dựa trên lập trường và kế hoạch hòa bình của Ukraine. 

Kiev bác bỏ ý tưởng nhượng đất đổi hòa bình với Nga, khẳng định người Ukraine muốn giành lại từng tấc đất. 

Ông Zelensky từng đến Đức hồi Tháng Hai năm ngoái, ngay trước khi chiến tranh nổ ra. Ở thời điểm đó, Đức hỗ trợ Ukraine khá hạn chế, phần lớn vì nước này phụ thuộc năng lượng vào Nga, cũng như chủ nghĩa hòa bình bắt nguồn từ lịch sử hai trận thế chiến đẫm máu trong thế kỷ 20 tại quốc gia này. 

Ông Olaf Scholz (bìa phải), thủ tướng Đức, và ông Volodymy Zelensky (thứ nhì từ phải), tổng thống Ukraine, duyệt hàng quân danh dự tại Berlin. (Hình: Sean Gallup/Getty Images)

Trước đó, hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Năm, ông Zelensky có cuộc gặp với bà Giorgia Meloni, thủ tướng Ý, và Đức Giáo Hoàng Francis. Ông đang muốn tìm kiếm thêm viện trợ quân sự và tài chính từ các bên ủng hộ nhằm ứng phó với khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng tăng ở Ukraine. 

Tổng thống Ukraine không bình luận nhiều về viễn cảnh nếu phản công không thành công thì các bên sẽ ủng hộ ít đi. Ông cho rằng đó không phải là quan điểm chung của nhiều nước, nhưng cũng không chỉ rõ nước nào sẽ dao động trong việc ủng hộ Ukraine. 

Đến chiều Chủ Nhật, 14 Tháng Năm, ông Zelensky dự kiến đi đến Aachen ở Tây Đức để nhận giải thưởng danh dự Charlemagne. Ủy ban giải Charlemagne cho biết người dân Ukraine, dưới sự lãnh đạo của ông Zelensky, đang chiến đấu không chỉ vì đất nước của họ, “mà còn vì Châu Âu và các giá trị Châu Âu.”

Phóng viên Reuters ghi nhận truyền thông Pháp đưa tin rằng nhà lãnh đạo Ukraine sẽ tới Paris vào cuối ngày Chủ Nhật. Tuy nhiên, hiện tại truyền thông chưa nhận được phản hồi từ chính phủ Pháp về thông tin này. 

Báo Người Việt

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.