Cựu Thủ tướng Vương Quốc Anh Boris Johnson: cung cấp vũ khí hiện đại cho Ukraine sẽ không dẫn đến leo thang chiến tranh

Cựu Thủ tướng Vương quốc Anh, ông Boris Johnson, cho biết viện trợ vũ khí hiện đại cho quân đội Ukraine từ các đối tác phương Tây sẽ không dẫn đến leo thang chiến tranh với Nga. Ông đưa ra lập trường trên trong bài phát biểu hôm Chúa Nhật trước các sinh viên và giáo sư tại Đại học Quốc gia Taras Shevchenko ở Kyiv.

Đừng nghe lập luận của những người nói về leo thang căng thẳng. Người dân phương Tây lo lắng rằng mọi thứ sẽ leo thang nếu chúng tôi cung cấp vũ khí cho Ukraine. Tôi đã ở Bucha. Làm sao còn có thể leo thang đối đầu khi một bên đã sử dụng những loại máy bay hiện đại tối tân nhất để ném bom khu dân cư? Ukraine xứng đáng nhận được mọi sự giúp đỡ có thể”.

Cựu thủ tướng Anh Boris Johnson thăm thị trấn Boroyanka, nơi bị tàn phá nặng nề trong cuộc xung đột Nga – Ukraine, vào ngày 22-1 – Ảnh: REUTERS

Johnson nói tiếp, rằng Ukraine nên “tìm kiếm vận mệnh của mình trong NATO” bởi vì việc không ở trong NATO “đã dẫn đến cuộc chiến tồi tệ nhất ở Âu Châu trong 80 năm qua”.

Johnson cho biết cả thế giới “nợ Ukraine”, bởi vì họ đang đấu tranh cho tất cả những người có khả năng trở thành “nạn nhân của sự xâm lược của Vladimir Putin.” Ông cho biết, Ukraine “chiến đấu vì tự do trên toàn thế giới” và người dân Anh ủng hộ Ukraine “100%”.

Chúng tôi, những người bạn của các bạn, sẽ giúp các bạn kết thúc cuộc chiến này càng sớm càng tốt vào năm 2023. Bởi vì đó sẽ là điều tốt nhất cho thế giới — để mọi người không chết, và đó sẽ là điều tốt nhất cho Ukraine và nói thẳng ra là cả đối với người dân Nga cũng vậy. Cuối cùng thì hãy giải quyết vấn đề này đi”

Theo Johnson, cần phải cung cấp cho Ukraine tất cả các loại vũ khí cần thiết càng sớm càng tốt để kết thúc chiến tranh.

Điều này có nghĩa là chúng tôi phải cung cấp xe tăng. Tôi tự hào rằng Vương Quốc Anh là quốc gia đầu tiên gửi xe tăng Challenger và chúng tôi mong đợi xe tăng từ các quốc gia khác. Chúng tôi muốn có máy bay cho người dân Ukraine, và chúng tôi cần trang bị tốt hơn, đủ loại vũ khí để cho phép bạn bảo vệ đất nước của mình,” ông nói giữa những tràng pháo tay tán thưởng không dứt của các giáo sư và sinh viên.

Tưởng cũng nên nhắc lại là trong cuộc phỏng vấn dành cho các phóng viên báo chí hôm thứ Năm 19 Tháng Giêng, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson, cho rằng Putin chỉ hù dọa chứ không dám dùng đến vũ khí hạt nhân.

Johnson nói rằng ông hết sức ngưỡng mộ tổng thống Zelenskiy và khí phách anh hùng của người dân Ukraine. Ông cảnh báo rằng có lẽ chúng ta đã dành quá nhiều thời gian cho nỗi ám ảnh Putin và lo lắng về việc leo thang xung đột.

Chiến sự ngày 333: Ba Lan chỉ trích Đức, đòi lập 'liên minh' qua mặt Berlin - ảnh 2

Cựu thủ tướng Anh Boris Johnson tại Bucha, Ukraine, ngày 22.01.2023 (Reuters)

Johnson nói rằng ông đã nghe những lo ngại này trước khi chấp thuận cung cấp vũ khí chống tăng vác vai cho Ukraine.

Làm thế nào bạn có thể không leo thang chống lại một tên đang gây ra một cuộc chiến tổng lực chống lại dân thường?

Johnson khẳng định Putin sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân, đồng thời so sánh tổng thống Nga với “thằng béo trong phim Dickens muốn làm da thịt chúng ta sởn gai ốc”. Hắn ta chỉ hù dọa cho chúng ta sợ.

Johnson chỉ ra rằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ gây ra tình trạng tê liệt kinh tế. Thêm vào đó, các quốc gia đang tiếp tục mang đến cho hắn những lợi ích vì lập trường lưng chừng của họ sẽ nhanh chóng quay sang chống lại ông ta (Putin).

“Ông ta sẽ không làm điều đó đâu,” Ông Johnson nói.

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.