Đón xuân Quý Mão tại Los Angeles kết thúc trong thảm cảnh: 10 người mất mạng và 10 người khác bị thương. Nghi phạm là Trần Hữu Cần

1. Tuyên bố về vụ xả súng hàng loạt đêm qua tại câu lạc bộ khiêu vũ Monterey Park của Đức Tổng Giám Mục José Gomez

Cùng với toàn thể gia đình dân Chúa tại Tổng Giáo phận Los Angeles, tôi đang cầu nguyện cho các nạn nhân của bạo lực này.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người thiệt mạng và bị thương trong vụ xả súng này, chúng ta hãy xin Chúa gần gũi với gia đình và những người thân yêu của họ. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người bị thương được chữa lành, và xin Chúa ban sức mạnh và sự hướng dẫn cho các bác sĩ và y tá đang chăm sóc cho họ.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban sự khôn ngoan và thận trọng cho các cơ quan thực thi pháp luật và các quan chức công cộng đang làm việc để hiểu được bạo lực và giữ an toàn cho cộng đồng của chúng ta.

Và chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình. Bình an trong lòng những ai đang phiền muộn. Bình an trong tâm hồn của những người đang sợ hãi và bị tổn thương ngày nay, và bình an cho những ai có niềm tin bị lung lay.

Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho hòa bình trong tâm hồn của chúng ta. Chúng ta cầu nguyện để chúng ta có thể cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa và biết rằng Người sẽ giải thoát chúng ta khỏi mọi sự dữ.

Chúng ta xin Đức Mẹ Maria chuyển cầu cho chúng ta, làm mẹ chúng ta trong giờ phút đau thương và bấp bênh này. Xin Mẹ giúp chúng ta chăm sóc những người đau khổ và trở thành những người chữa lành và kiến tạo hòa bình trong thế giới của chúng ta.

Đức Tổng Giám Mục José Gomez

Tổng giáo phận Los Angeles

2. Tuyên bố của Cảnh sát trưởng Hạt Los Angeles

Ít nhất 10 người được xác nhận đã chết sau vụ xả súng tại một địa điểm khiêu vũ ở thành phố Monterey Park, California, Cảnh sát trưởng Hạt Los Angeles xác nhận vào sáng Chúa Nhật theo giờ địa phương.


Các nhân viên thực thi pháp luật đã được gọi đến hiện trường tại Đại lộ Garvey vào lúc 10:22 chiều giờ địa phương vào tối thứ Bảy. Cảnh sát trưởng Quận LA, Andrew Meyer, nói chuyện với giới truyền thông trong một cuộc họp báo vài giờ sau vụ nổ súng, đã mô tả những vị khách đến phòng khiêu vũ là “đổ ra khỏi địa điểm, la hét,” khi cảnh sát đến.

Những đám đông lớn đã tụ tập ở thành phố, ngay phía đông Los Angeles, vào đêm thứ Bảy để ăn mừng Tết Nguyên đán. Cộng đồng người Á Châu của thành phố chiếm khoảng 65% tổng dân số khoảng 60.000 cư dân.

Theo thông tin mới nhất, 10 người đã được xác định đã thiệt mạng. Ít nhất 10 người khác đã được đưa đến bệnh viện ở khu vực địa phương, Meyer nói thêm trong một cuộc họp báo. Thương tích của họ từ nghiêm trọng đến ổn định, và độ tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được tiết lộ.

Nghi phạm “đã bỏ trốn khỏi hiện trường và vẫn còn tại đào,” Meyer nói trong phần mở đầu của mình với giới truyền thông.

Một bản cập nhật trước đó từ Sở Cảnh sát Los Angeles đã mô tả nghi phạm là nam giới nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Sau đó, Meyer nói với các phóng viên có mặt rằng anh ta không thể cung cấp thêm thông tin nào về nghi phạm.

Vụ nổ súng diễn ra bên trong một “địa điểm khiêu vũ,” Meyer nói. Địa chỉ chính xác của vụ việc được đưa ra là 100 West Garvey Avenue.

Thành phố đã lên kế hoạch tổ chức cả tuần lễ mừng Tết Nguyên đán và các sự kiện này đã thu hút hơn 100.000 du khách mỗi ngày trong những năm trước.

3. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về vụ nổ súng ở Monterey Park

Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố liên quan đến vụ nổ súng ở Monterey Park.

“Jill và tôi đang nghĩ đến những người thiệt mạng và bị thương trong vụ xả súng hàng loạt chết người đêm qua ở Công viên Monterey,” tuyên bố từ Tòa Bạch Ốc viết.

“Mặc dù vẫn còn nhiều điều chúng tôi chưa biết về động cơ của cuộc tấn công vô nghĩa này, nhưng chúng tôi biết rằng tối nay nhiều gia đình đang đau buồn hoặc cầu nguyện rằng người thân của họ sẽ bình phục sau vết thương.”

“Ngay cả khi chúng ta tiếp tục tìm kiếm câu trả lời về cuộc tấn công này, chúng ta biết cuộc tấn công này đã ảnh hưởng sâu sắc đến cộng đồng người Mỹ gốc Á và người Hawaii bản địa, ở các đảo Thái Bình Dương.

“Monterey Park là quê hương của một trong những cộng đồng Mỹ gốc Á và người Hawaii lớn nhất ở Mỹ, nhiều người trong số họ đã đón Tết Nguyên đán cùng với những người thân yêu và bạn bè vào cuối tuần này.”

4. Nghi phạm là Trần Hữu Cần

Cảnh sát đã xác định được tay súng bị tình nghi đã giết chết 10 người và làm bị thương 10 người khác trong vụ xả súng ở Công viên Monterey.

Nghi phạm là Ông Trần Hữu Cần, một người đàn ông Á Châu 72 tuổi, được phát hiện đã chết vì vết thương do tự sát bằng súng trong một chiếc xe tải chở hàng màu trắng sau cuộc đối đầu với biệt đội cảnh sát chống khủng bố SWAT ở Torrance hôm nay, theo Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles Robert Luna.

Trần Hữu Cầu 72 tuổi vào khoảng 10h30’ tối thứ Bảy bất ngờ xách súng vào một vũ trường ở thành phố Monterey Park bắn loạn xạ, khi mọi người đang chuẩn bị đón giao thừa năm mới Quý Mão. Sau cơn say máu, y lên xe lái sang vũ trường Lai Lai ở thành phố Alhambra sát bên tiếp tục gây án. Nhưng tại đây, nghi can bị hai người đàn ông chống trả, tước mất vũ trang, nên lái xe bỏ trốn khỏi hiện trường.

Vào khoảng 10h20’ sáng Chủ nhật, cảnh sát thành phố Torrance phát giác ra một chiếc xe van chở hàng màu trắng khớp với nhận dạng của chiếc xe bỏ trốn. Nhà chức trách bám theo vào bãi đậu xe một thương xá, và bắt đầu bao vây chiếc xe. Cảnh sát có vũ trang tiến về phía tài xế, nhưng phải tạm rút lui sau khi nghe tiếng súng từ trong xe. Cuối cùng, xe bọc thép và toán đặc nhiệm SWAT được triển khai đến hiện trường, xông vào chiếc xe và phát giác nghi can đã tử vong.

Theo Cảnh sát trưởng Los Angeles Robert Luna, trong xe có những chứng cớ cho thấy tên Cầu liên quan đến những gì đã xảy ra tại hai vũ trường ở Monterey Park and Alhambra, kể cả khẩu súng Cobray M11 9 li bán tự động đã lên nòng.

Hiện chưa rõ nguyên nhân và động cơ dẫn đến một trong những vụ thảm sát gây chết chóc nhiều nhất trong lịch sử California. Các nhà điều tra thực thi trát khám xét nhà nghi can ở Hemet, cách Monterey Park 80 dặm về hướng Đông, xác định tiền án tiền sử và sức khoẻ tâm thần, … Nhà chức trách tình nghi nghi can lấy được khẩu súng gây án bất hợp pháp. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Theo 3 nguồn tin quen nghi can, ông Cầu trước đây từng thường xuyên lui tới vũ trường ở Monterey Park, chỉ dạy khiêu vũ cho những người khác và gặp bà vợ cũ tại đây.

Đa số các nạn nhân bị thiệt mạng trên 50 tuổi, và vẫn còn 7 nạn nhân khác nằm trong bệnh viện vào cuối ngày Chủ nhật.

Vietcatholic

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.