Cựu tổng thống Pháp François Hollande: Putin nói dối không ngượng miệng

Về bản thân tổng thống Nga, trong bài «Cuộc chiến tranh qua cái nhìn của một ‘nhà Putin học’ mang tên François Hollande», Le Figaro chú ý đến việc cựu tổng thống Pháp khẳng định Vladimir Putin «có khả năng nói dối vô hạn định».

Ông François Hollande, khách mời nói chuyện thời sự quốc tế trước sinh viên trường đại học Sorbonne, nhận định «sự nói dối trắng trợn đôi khi gây sững sờ, khiến người ta hoang mang tự hỏi phải chăng là sự thật».

Cựu tổng thống Pháp đã nhiều lần tiếp xúc với Vladimir Putin trong nhiệm kỳ 2012-2017, từng thấy Putin thao túng hồ sơ vũ khí hóa học ở Syria và bẻ cong thỏa thuận Minsk có lợi cho Nga. Chính François Hollande, sau nhiều đắn đo, đã hủy hợp đồng bán tàu chở trực thăng Mistral cho Matxcơva, sau khi Nga chiếm Crimée năm 2014. Nếu không viên ngọc của Hải quân Pháp giờ đây chắc chắn được dùng tấn công Ukraina trên Hắc Hải và biển Azov, Paris sẽ vô cùng khó ăn khó nói.

Ông François Hollande nhớ lại, khi nêu ra công ty lính đánh thuê Wagner, Putin đã vờ ngây thơ: «Wagner nào? Ông nói về cái gì vậy?» Năm 2014, ông chủ điện Kremlin khẳng định «không quen phe ly khai», nhưng vào cuối cuộc họp, ông hứa sẽ gọi cho họ – có nghĩa là có sẵn số điện thoại. Theo cựu tổng thống Pháp, cuộc xâm lăng năm 2022 không phải bất thần xảy ra do căng thẳng giữa Nga và Ukraina, mà là cả một tiến trình bắt đầu từ 2014 với ý đồ thay đổi trật tự thế giới. Nếu Matxcơva thắng, sẽ tiếp tục dòm ngó những nước láng giềng, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ được khuyến khích bành trướng. Ông cảnh báo «Những gì diễn ra ở Ukraina không đơn giản là việc chinh phục lãnh thổ, mà ảnh hưởng đến vận mệnh thế giới».

RFI

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.