Gián điệp Trung Quốc bị tù 20 năm vì đánh cắp bí mật kỹ thuật Mỹ

CINCINNATI, Ohio (NV) – Tòa án liên bang ở Cincinnati, Ohio, hôm Thứ Tư, 16 Tháng Mười Một, tuyên án tù 20 năm đối với bị cáo Yang Xu, viên chức tình báo đầu tiên của chính phủ Trung Quốc từng bị dẫn độ sang Mỹ để hầu tòa, theo UPI.

Bản án của bị cáo Yang Xu, một viên chức tình báo chuyên nghiệp 42 tuổi của chính phủ Trung Quốc, được giới chức liên bang gọi là “mang tính lịch sử” và là lời cảnh cáo cho các chính phủ ngoại quốc rằng Mỹ không bao giờ dung thứ cho hoạt động gián điệp chống lại lãnh vực kinh doanh tư nhân.

Nhân viên tình báo Trung Quốc Yang Xu. (Hình: Photo courtesy of ButlerCounty Sheriff’s Office)

Ông Xu bị kết án vào ngày 5 Tháng Mười Một, 2021, với tội danh cố gắng đánh cắp thông tin kỹ thuật hàng không thông qua việc liên lạc với các công ty hàng đầu trong lãnh vực này, bao gồm cả GE Aviation.

Thông qua các công ty bình phong, ông Xu mời giới lãnh đạo công ty Mỹ đến Trung Quốc để thuyết trình trước các trường đại học.

Các công tố viên cho biết ông Xu và các nhân viên tình báo khác sau đó sẽ đột nhập vào phòng khách sạn của những vị khách này khi họ đang được mời đi ăn tối, rồi hack máy tính hoặc sao chép dữ liệu trên máy tính của họ.

Ông Merrick Garland, bộ trưởng Tư Pháp Mỹ, tuyên bố: “Với các bằng chứng rõ ràng tại tòa, bị cáo, một viên chức tình báo của chính phủ Trung Quốc, sử dụng một loạt các kỹ thuật để cố gắng đánh cắp công nghệ và thông tin độc quyền của các công ty có trụ sở ở cả Mỹ và ngoại quốc.”

“Bản án hôm nay cho thấy mức độ trầm trọng của những hành vi phạm pháp đó và quyết tâm của Bộ Tư Pháp Mỹ trong việc điều tra, truy tố cùng là vạch trần những âm mưu của chính phủ Trung Quốc, hoặc bất kỳ quốc gia nào, để đe dọa an ninh kinh tế và quốc gia của chúng ta,” theo bản thông cáo của Bộ Tư Pháp.

Các công tố viên xác nhận các tội danh của bị cáo Xu bao gồm nỗ lực đánh cắp kỹ thuật liên quan đến module quạt động cơ máy bay composite độc quyền của GE Aviation cho Trung Quốc.

Ông Xu bị tình báo Mỹ lừa sang Bỉ, mang theo tiền để hối lộ chuyên gia Mỹ cùng là các chỉ thị về dữ liệu phía Trung Quốc muốn có. Ông Xu bị bắt và sau đó bị dẫn độ về Mỹ.

Ông Xu cũng bị cáo buộc là tuyển mộ ông Ji Chaoqun, một quân nhân trừ bị Mỹ, cho mục tiêu do thám của mình. Ông Ji Chaoqun bị kết tội hồi cuối Tháng Chín. 

V.Giang

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.