Bức Tượng Đức Mẹ Sầu Bi (Pietà) Của Michelangelo

Bức tượng nổi tiếng nằm trong Đền thờ Thánh Phêrô này được Michelangelo khắc vào năm 1498-1499, lúc ông mới 24 tuổi, trước lời đề nghị của Đức Hồng y Jean de Bilhères, người Pháp.

Bức tượng cao 1,74m và rộng 1,95m, được khắc từ khối đá cẩm thạch lấy từ Carrara, vùng Toscane, Ý. Đây là tác phẩm duy nhất mà Michelangelo đã ký tên lên.

Tác phẩm mô tả Đức Maria ẳm Chúa Giêsu trên đôi chân của mình sau khi bị đóng đinh trên thập giá. Các nét đặc biệt của bức tượng này, trước tiên là khuôn mặt của Chúa Giêsu không thể hiện những dấu chỉ của cuộc Thương khó, bởi theo như Michelangelo cho biết, ông không muốn tác phẩm của ông tượng trưng cho cái chết, nhưng đúng hơn cho thấy “tầm nhìn tôn giáo về sự phó thác và một khuôn mặt thanh thản của Người Con”. Ông muốn tạo nên một tác phẩm mà ông gọi là “hình ảnh của con tim”.

Tiếp đến, nét đặc biệt của tác phẩm này là hình ảnh về Đức Maria, về sự tươi trẻ của người Mẹ, một người Mẹ trẻ trung và xinh đẹp hơn là một người phụ nữ chừng 50 tuổi. Trả lời cho những phê bình về việc vẽ nên một Đức Maria trẻ hơn so với hình ảnh của Người Con (33 tuổi), danh họa Michelangelo trả lời cho Ascanio Condivi, là đồng nghiệp và cũng là người viết tiểu sử của ông như sau: “Anh có biết rằng những người phụ nữ trong sạch (khiết tịnh) vẫn tươi trẻ hơn nhiều so với những người nữ không trong sạch (khiết tịnh) không ? Trường hợp của Đức Trinh Nữ thì còn hơn biết bao nhiêu, người đã không bao giờ trải nghiệm dục vọng nào mà có thể làm cho thân thể của người thay đổi”?

Tý Linh

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.