Putin đánh lừa người Nga, cái gọi là Tổng động viên giới hạn thực ra là tổng động viên cả 1 triệu người

Sắc lệnh động viên bán phần của Putin thiếu mất một dòng quan trọng khiến trò động viên bán phần của ông ta thực chất là tổng động viên và hàng triệu người Nga sẽ bị đẩy vào cái cối xay thịt người khổng lồ của Putin.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin Decree’s Missing Line May Reveal Plan To Mobilize 1 Million—Report”, nghĩa là “Sắc lệnh của Putin thiếu mất một dòng cho thấy đây là kế hoạch động viên cả một triệu người.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Trong một bài phát biểu hiếm hoi trên truyền hình hôm thứ Tư, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố động viên bán phần, mà như Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói sau đó, có thể triệu tập tới 300.000 quân dự bị tham gia các nỗ lực của Mạc Tư Khoa ở Ukraine.

Các chuyên gia nhận định rằng các điều khoản trong lệnh gọi nhập ngũ được cả Putin và Shoigu giải thích mơ hồ, một cách cố ý, nhưng càng khó hiểu hơn nữa khi sắc lệnh của Điện Cẩm Linh, có một điểm bị thiếu trong văn bản, đó là điều 7.

Tài liệu gốc do Điện Cẩm Linh ban hành trình bày theo thứ tự từ điều 1 đến điều 6, nhưng lại có không có điều 7. Sau điều 6, văn bản đột ngột tăng lên điều 8.

Thật khó để tin rằng trong một sắc lệnh của tổng thống quan trọng như thế, sự vắng mặt của điều 7 chỉ đơn giản là một sai lầm, mặc dù vẫn chưa biết tại sao điều khoản cụ thể đó trong văn bản có thể đã bị cố ý bỏ qua, và nội dung của nó là gì.

Novaya Gazeta Europe, một tờ báo độc lập của Nga nổi tiếng với những bài đưa tin chỉ trích về xã hội và chính trị Nga, đã viết rằng điều thứ bảy của sắc lệnh về việc huy động sẽ cho phép Bộ Quốc phòng Nga ra lệnh gọi nhập ngũ đến một triệu người, chứ không phải 300.000 như đã được Shoigu tuyên bố.

Điện Cẩm Linh đã bác bỏ tuyên bố này.

Dân Nga phản đối lệnh tổng động viên của Putin, bất chấp đe dọa bị bỏ tù

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nhà nước Nga RIA Novosti, phát ngôn nhân của Tổng thống Dmitry Peskov nói rằng luận điệu theo đó Điện Cẩm Linh có kế hoạch gọi nhập ngũ đến một triệu người vào quân đội Nga là “một lời nói dối”.

Trước đó, Peskov cho rằng điều thứ bảy của sắc lệnh được dự định dành riêng cho các quan chức Nga, và nói thêm rằng việc động viên bán phần chỉ gọi nhập ngũ “tối đa 300 nghìn người”.

Trong khi tuyên bố chưa được xác minh, tờ báo cho biết báo cáo của họ dựa trên “một nguồn tin trong chính quyền Putin.”

Novaya Gazeta cho biết các bộ khác mà họ liên hệ cũng không thể nhìn thấy điều 7, có vẻ như được phân loại là tuyệt mật, mặc dù các bộ thường nhận được toàn văn các tài liệu chính thức.

Theo tờ báo, điều 7 đã được đóng dấu “tuyệt mật”, là mức cao nhất của các tài liệu được phân loại, theo luật của Nga. Novaya Gazeta viết rằng theo luật của Nga, cho dù tài liệu được phân loại là “bí mật”, hay “tối mật” đi chăng nữa, việc tiết lộ chỉ dẫn đến các hình thức kỷ luật hoặc các biện pháp hành chính, nói đơn giản hơn không phải là một tội hình sự đến mức phải tù tội.

Tờ báo hiện đang tìm cách liên lạc với bất kỳ ai có thể có quyền truy cập vào toàn văn của sắc lệnh với điều kiện giấu tên, để xuất bản tài liệu trên trang web của mình.

Theo thông tin được Putin và Shoigu chia sẻ về việc động viên bán phần, việc triệu tập ngay lập tức sẽ liên quan đến 300.000 quân dự bị đã từng phục vụ trong quân đội Nga và có kinh nghiệm chiến đấu hoặc có kỹ năng quân sự chuyên biệt.

Sinh viên và lính nghĩa vụ, những người đã phục vụ 12 tháng bắt buộc trong lực lượng vũ trang Nga, có thể chưa bị ảnh hưởng bởi lệnh động viên bán phần lần này.

Cảnh sát Nga đang bắt giữ một người biểu tình phản đối việc tổng động viên một phần. Ảnh: Anatoly Maltsev/EPA

*******

Zelenskiy khuyến khích người Nga phản đối lệnh “động viên bán phần” của Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Năm đã kêu gọi người dân Nga phản đối lệnh “động viên bán phần” do Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong tuần này.

Trong bài phát biểu hàng ngày trước quốc dân đồng bào, Zelenskiy nói rằng hàng nghìn binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài gần 7 tháng.

“Hàng chục nghìn người chết và bị thương. Muốn thêm nữa à? Đừng? Như thế các bạn phải phản đối. Phải đánh trả. Phải chạy trốn. Hoặc đầu hàng Ukraine. Đây là những lựa chọn để các bạn tồn tại,” Zelenskiy nói.

Theo ước tính hồi tháng 8 của Ngũ Giác Đài, từ 70.000 đến 80.000 người Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến ở Ukraine.

Giải quyết các cuộc biểu tình chống chiến tranh đang diễn ra trên khắp nước Nga, nhà lãnh đạo Ukraine nói, “Người dân Nga hiểu rằng họ đã bị lừa.”

Ông nói, các cuộc biểu tình ở Nga là một dấu hiệu cho thấy tâm trạng của công chúng trong nước.

“Các bạn đã là đồng phạm trong tất cả những tội ác, những vụ giết người và tra tấn người Ukraine này. Bởi vì các bạn đã im lặng,” Zelenskiy nói trước người dân Nga.

“Đối với đàn ông ở Nga, đây là lựa chọn chết hoặc sống, trở thành kẻ tàn tật hoặc bảo toàn sức khỏe. Đối với phụ nữ ở Nga, lựa chọn là cam chịu mất chồng, mất con trai mãi mãi, hoặc cố gắng bảo vệ họ khỏi cái chết, khỏi chiến tranh, khỏi tên bạo chúa,”Zelenskiy nói.

****************

Ngoại trưởng Ukraine chỉ trích Lavrov của Nga vì đã xúc phạm Zelenskiy bằng những tiếng chửi thề không phù hợp tại Liên Hiệp Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã chỉ trích nhà ngoại giao hàng đầu của Nga hôm thứ Năm vì những tiếng chửi thề không phù hợp tại Liên Hiệp Quốc. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã dùng tiếng lóng để chửi tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Đó là những tiếng lóng thông dụng ở Nga, người Nga và những người biết tiếng Nga hiểu ý nghĩa của nó. Đó là những từ ngữ hạ cấp của phường đầu đường xó chợ mà chúng tôi không muốn nhắc lại ở đây.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Lavrov đã công kích tổng thống Ukraine bằng một loạt những lời lăng mạ nhằm phủ nhận những tội ác của Nga, đồng thời đưa ra những tuyên bố kỳ quặc về việc ai là người phải chịu trách nhiệm cho cuộc chiến ở Ukraine.

Đáp lại, Kuleba mô tả Nga là kẻ vô liêm sỉ. Ông nói: “Các nhà ngoại giao Nga trực tiếp đồng lõa vì những lời nói dối của họ đã kích động những tội ác này và che đậy chúng”.

Ông nói thêm, “Người Nga tự tin rằng họ có thể thoát khỏi bất cứ thứ gì và họ có quyền làm bất cứ điều gì họ muốn.”

“Họ nghĩ rằng họ được phép phá bỏ các nhà máy điện hạt nhân và chiếm đoạt chúng. Họ cho rằng họ được phép mở ra những cuộc khủng bố bằng hỏa tiễn đối với dân thường và các cơ sở hạ tầng quan trọng. Họ nghĩ rằng họ có quyền đe dọa thế giới bằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Họ phải chịu trách nhiệm về tất cả những điều này.”

Ông Kuleba cho biết Ukraine không lo lắng về bất kỳ sự gia tăng quân số nào của Nga sau đợt động viên bán phần trong tuần này.

“Putin tuyên bố huy động nhưng những gì ông ấy thực sự tuyên bố trước toàn thế giới là thất bại của ông ấy. Bạn có thể ra lệnh gọi nhập ngũ cho 300,000 hoặc 500,000 người, nhưng bạn sẽ không bao giờ chiến thắng trong cuộc chiến này “.

Kuleba cũng kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc giúp đỡ đất nước của ông chống lại sự xâm lược của Nga và giành lấy công lý bằng cách buộc Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc xâm lược Ukraine, và lặp lại nhận xét hôm thứ Tư của Zelenskiy trong bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc.

Vietcatholic

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.