Chiến tranh Ukraine: Nga bắt hàng trăm người biểu tình phản chiến

Cảnh sát Nga được cho là đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình phản đối quyết định của Điện Kremlin huy động thêm hàng nghìn quân để tham chiến ở Ukraine.

Tổ chức nhân quyền Nga OVD-Info đưa ra con số hơn 1.300. Số người bị bắt nhiều nhất là ở St Petersburg và Moscow.

Hàng chục cuộc biểu tình đã được tổ chức tại Irkutsk và các thành phố khác của Siberia, và Yekaterinburg.

Những chuyến bay rời khỏi Nga đã hết sạch vé nhanh chóng sau tuyên bố của Vladimir Putin.

Tổng thống Nga đã ký sắc lệnh động viên cục bộ, khoảng 300.000 quân dự bị – nhưng không phải lính nghĩa vụ – sẽ được tuyển chọn để hỗ trợ các lực lượng Nga, những người đã phải hứng chịu thất bại trên chiến trận gần đây ở Ukraine.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine công bố trưng cầu dân ý chớp nhoáng về việc gia nhập nước Nga.

Và trong phát biểu bị Ukraine và các đồng minh lên án, ông Putin nhấn mạnh rằng ông sẽ sử dụng “mọi phương tiện hiện có” để bảo vệ lãnh thổ Nga – ngầm nói đến vũ khí hạt nhân.

Cảnh báo cứng rắn cho người biểu tình

Moscow protest - scuffle with police, 21 Sep 22

Các cuộc vây bắt diễn ra ở Moscow khi cảnh sát bắt giữ người biểu tình (NGUỒN HÌNH ẢNH, AFP)

Văn phòng công tố Moscow hôm thứ Tư cảnh báo rằng kêu gọi trên mạng, hoặc tham gia, các cuộc biểu tình đường phố trái phép hoặc tham gia vào các cuộc biểu tình này có thể bị phạt tù tới 15 năm.

Họ có thể bị truy tố theo luật chống lại hành vi gây mất uy tín các lực lượng vũ trang, phát tán “tin tức giả” về hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine, hoặc khuyến khích trẻ vị thành niên biểu tình.

Các hình phạt cứng rắn của Nga đối với việc truyền bá “thông tin sai lệch” về cuộc chiến Ukraine và hành vi quấy rối của cảnh sát nhắm vào các nhà hoạt động chống Putin đã khiến các cuộc biểu tình phản chiến công khai trở nên hiếm hoi.

Nhưng nhóm phản chiến đối lập Vesna đã kêu gọi các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Tên Telegram, họ đã đưa tin về nhiều vụ bắt giữ ở khắp nước Nga. Một video clip từ Yekaterinburg cho thấy cảnh sát thô bạo dồn người biểu tình vào một chiếc xe buýt.

Dân Nga phải chiến đấu cho Putin qua lệnh tổng động viên

Vesna gọi hoạt hành động của họ là “Nói không với mogilisation” – một cách chơi chữ, vì “mogila” trong tiếng Nga có nghĩa là nấm mồ.

Pavel Chikov, luật sư của nhóm nhân quyền Nga Agora, cho biết họ nhận được 6.000 câu hỏi đến đường dây nóng của tổ chức này kể từ sáng thứ Ba, từ những người Nga muốn biết thông tin về quyền của binh lính.

Trong khi đó, các chuyến bay đến các điểm đến nổi tiếng như Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ và Yerevan ở Armenia đã bị cắt giảm và giá vé cho những chỗ còn lại đã tăng chóng mặt.

Giá vé cho các chuyến bay từ Moscow đến Istanbul hoặc Dubai lên tới 9.200 euro (9.119 USD) cho hạng phổ thông một chiều, sau thông báo của ông Putin.

  • Laurence Peter và Laura Gozzi
  • BBC News
Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.