Tại sao xe tăng Nga nổ tung tháp pháo mỗi khi bị bắn

Xe tăng Nga chứa nhiều đạn pháo ngay bên trong tháp pháo. Điều này khiến các cỗ xe của Nga dễ bị tổn thương ngay cả khi trúng phải một phát đạn gián tiếp của đối phương. Phát đạn có thể khởi động một phản ứng dây chuyền bên trong xe, khiến toàn bộ đạn dược tích trong xe (khoảng 40 quả đạn pháo) phát nổ đồng loạt.

Sóng nhiệt từ vụ nổ đồng loạt này đủ mạnh để thổi bay tháp pháo xe tăng lên cao ngang với tòa nhà 2 tầng.

“Khi đạn đối phương xuyên qua vỏ xe tăng, nó sẽ kích nổ toàn bộ đạn pháo bên trong, gây ra một vụ nổ lớn, và tháp pháo bị thổi bay đi”.

Theo Drummond, BMD-4 chẳng khác nào “cỗ quan tài di động” sẽ bị thiêu cháy hoàn toàn khi trúng phải một quả rocket.

Hê thống nạp đạn của Nga như trên thực ra cũng có một số ích lợi. Chuyên gia Bendett tại Trung tâm An ninh Tân Mỹ cho rằng Nga đã lựa chọn hệ thống này để tiết kiệm không gian và khiến xe tăng có thiết diện nhỏ ở bên ngoài nên khó bị đối phương bắn trúng khi xung trận.

Theo trang The EurAsian Times, trong hầu hết các thiết kế của xe tăng phương Tây, bao gồm xe tăng M1 Abrams, đạn được trong xe được tạo khoang riêng ngăn cách với khoang của kíp lái bởi lớp ngăn nổ, và được lắp các tấm chắn thoát khí đặc biệt để ngay cả khi đạn nổ, các tấm thoát khí này sẽ thổi bay trước và làm lệch hướng vụ nổ ra ngoài chứ không xuyên qua khoang kíp lái. Điều này giúp kíp lái có thời gian thoát ra ngoài.

Xe tăng bị phá hủy của Nga với phần tháp pháo bị thổi bay ở khu định cư Dmytrivka (Ukraine). Ảnh: Alexey Furman/Getty Images

Trong khi đó trong thiết kế của xe tăng Nga, không có tấm chắn thoát khí vì đạn dược được cất trữ cùng chỗ với kíp lái. Do đó, khi một quả đạn chống tăng xuyên thủng tháp pháo hoặc thân xe thì có thể làm nổ lượng đạn cất trữ, khiến xe tăng nổ tung, xé toạc xe tăng từ bên trong và thường thì tháp pháo bị thổi bay ra xa. Trong trường hợp như vậy kíp lái có thể thiệt mạng ngay lập tức.

“Càng có nhiều đạn nổ mạnh và thuốc phóng cộng tác thì càng nhiều khả năng tháp pháo sẽ tạo ra hiệu ứng “hộp đồ chơi có lò xo bật ra”. Hãy tưởng tượng thả một que diêm đang cháy vào một thùng chứa đầy thuốc súng mà chẳng có gì ngăn que diêm đã bắt lửa rơi vào vật liệu nổ đó” – ông Liscano nói.

Khả năng sát thương và khả năng sống sót

Theo Thiếu tá Liscano, cách cất trữ đạn dược khác nhau trên xe tăng M1 Abrams của Mỹ và xe tăng Nga cho thấy sự khác biệt rất lớn trong tư duy của hai nền quân đội về vấn đề khả năng sống sót.

“Người Nga ưu tiên khả năng sát thương hơn khả năng sống sót. Họ biết họ có ưu thế vượt trội về số lượng so với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Họ có tâm lý rằng với khả năng sát thương thì chất lượng hơn số lượng” – ông Liscano nói.

Trong khi đó, ông Liscano nói, phương Tây nhận ra sự cần thiết “chiến đấu với số lượng áp đảo và giành chiến thắng” và đã quyết định biến “khả năng sống sót” thành yếu tố then chốt trong các thiết kế xe tăng.

“Chúng tôi sản xuất xe tăng mạnh đến nỗi nó có thể hạ gục ít nhất 10 xe tăng Nga trước khi có khả năng bị áp đảo. Sau đó nếu xe tăng của chúng tôi bị vô hiệu hóa, kíp lái được đào tạo và có kinh nghiệm có thể nhảy ra ngoài và sống sót để chiến đấu thêm một ngày trên chiếc xe tăng sẵn có tiếp theo” – ông Liscano nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng một kíp lái được đào tạo bài bản có thể chiến thắng kẻ thù mạnh hơn về số lượng. Ông Liscano cũng nhấn mạnh rằng trong cuộc chiến tranh Ả Rập – Israel năm 1973 trên Cao nguyên Golan, đội xe tăng của Israel tuy có nhiều xe tăng lỗi thời nhưng áp đảo về quân số so với các xe tăng mới nhất của Nga được cung cấp cho lực lượng Ả Rập. Phía Israel không chỉ giữ được đất của họ mà còn giành chiến thắng.

“Phương Tây, đặc biệt là Mỹ, nhìn nhận sức mạnh chiến đấu thực sự của chúng tôi chính là người của chúng tôi. Giáo dục và đào tạo họ, cung cấp nền tảng chiến đấu tốt nhất, có tính sát thương, khả năng sống sót và khả năng cơ động tốt nhất, và thậm chí là vượt trội về số lượng chúng tôi sẽ thắng” – ông Liscano nói thêm.

**********

Ý kiến bạn đọc:

Chuyện xe tăng Nga bị nổ tan xác làm nhiều người Việt nhớ lại thời chiến tranh VN, khi xe tăng T-54 của vc bị bắn cháy, lính VNCH khám phá có nhiều xác bộ đội  Bắc việt bị xích chân trong xe tăng. Như vậy bộ đội ở trong xe tăng bị cấp trên bắt buộc phải chiến đấu tới chết, không được đầu hàng hoặc chạy trốn.

Liên hệ tới xe tăng Nga ngày nay, lính Nga cũng chỉ cò 1 đường là phải chiến đấu tới chết, vì tự biết rằng, nếu không bắn thì sẽ bị Ukrain bắn , rồi tăng sẽ nổ tung. Kiểu này thì chỉ có tan xác. Sau đó, Putin sẽ thông báo cho gia đình là con em họ mất tích. Rõ ràng Putin vẫn tiết kiệm được dây xích và không bị mang tiếng độc ác như csvn.

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.