Tờ New York Times: Đừng để Trump ngồi trên pháp luật

Trong một bài xã luận có tiêu đề “Đừng để Trump ngồi trên pháp luật” (“Donald Trump Is Not Above the Law”) hôm thứ Sáu, ban biên tập The New York Times kêu gọi truy tố cựu tổng thống Trump.

Điều này xảy ra khi Bộ Tư pháp đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với các tài liệu tối mật bị Trump chôm về giấu không thích hợp tại câu lạc bộ chơi gôn Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida – nhưng, báo NYT viết, Trump cũng phải đối mặt với cáo buộc cho vai trò kích động bạo loạn ngày 6 tháng 1/2021 vào Điện Capitol Hoa Kỳ và nỗ lực của Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Bài quan điểm của ban biên tập NYT viết: “Cuộc tấn công chưa từng có của Trump đối với sự toàn vẹn của nền dân chủ Mỹ yêu cầu một cuộc điều tra hình sự. Các chi tiết đáng lo ngại về hành vi sai trái sau khi bầu cử của Trump, được tập hợp tỉ mỉ bởi ủy ban 6/1, khiến ít người nghi ngờ rằng ông Trump đã tìm cách lật đổ Hiến pháp và lật ngược ý chí của người dân Mỹ. Tổng thống, bị đánh bại trong bầu cử năm 2020, đã ra sức nắm các cơ quan thực thi pháp luật liên bang, các quan chức tiểu bang và quản trị viên hệ thống bầu cử của quốc gia trong một nỗ lực giận dữ để bám quyền lực. Khi mọi việc thất bại, Trump đã kích động một đám đông có vũ trang xông vào Điện Capitol và đe dọa các nhà lập pháp.”

Bài viết nói rằng việc bào chữa cho một cựu tổng thống khỏi những cáo buộc nghiêm trọng như vậy chỉ đơn giản là vì tầm vóc của Trump là một “rủi ro lớn hơn nhiều”, với lập luận: “Các hành động của Trump với tư cách là một quan chức nhà nước, không giống như những người khác kể từ Nội chiến, đã tấn công trái tim của hệ thống chính quyền của chúng ta. Trump đã sử dụng quyền lực của văn phòng để lật đổ nền pháp quyền. Nếu chúng ta ngần ngại gọi những hành động đó và thủ phạm của chúng là tội phạm, thì chúng ta đang nói rằng Trump ngồi trên pháp luật và trao quyền cho các tổng thống tương lai làm bất cứ điều gì họ muốn.”
.
Bài viết kết luận: “Không ai nên vui mừng trước viễn cảnh của điều này hoặc bất kỳ cựu tổng thống nào phải đối mặt với truy tố hình sự. Hành động của Trump đã mang lại sự xấu hổ cho một trong những nền dân chủ lâu đời nhất thế giới và gây bất ổn cho tương lai của nó. Ngay cả công lý trước pháp luật cũng không xóa được vết nhơ đó. Việc truy tố Trump cũng không khắc phục được các vấn đề cơ cấu dẫn đến cuộc khủng hoảng lớn nhất trong nền dân chủ Mỹ kể từ sau Nội chiến. Nhưng đó là bước đầu tiên cần thiết để làm như vậy.” (Phần trên chỉ là bản dịch tóm tắt của VB, từ 1 bài rất dài của NYT.)

—- Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói rằng Trump đang dùng đến thủ đoạn “siết cổ bắt chẹt” để tiếp tục gây ảnh hưởng đối với Đảng Cộng hòa. Trong một cuộc phỏng vấn dài được công bố trên báo Common Sense hôm thứ Năm, cựu biên tập viên của New York Times, Bari Weiss đã hỏi Barr tại sao nhiều đảng viên Cộng hòa không ra mặt và để nói rằng những tuyên bố của Trump về gian lận bầu cử 2020 là bịa đặt nhảm nhí.

Barr nói về ông chủ cũ của mình: “Chiến thuật mà Trump đang sử dụng để kiểm soát Đảng Cộng hòa là siết cổ bắt chẹt. Trump đã nói với Cộng Hòa, ‘Nếu không phải là tôi, tôi sẽ phá hỏng cơ hội bầu cử của Cộng Hòa bằng cách yêu cầu người ủng hộ tôi ngồi ở nhà [thay vì đi bầu]. Và tôi sẽ phá hoại bất cứ ai mà Cộng Hòa đề cử ngoài ý tôi.’ Thế đấy, Trump cho thấy tất cả những gì Trump muốn. Trump là tất cả về bản thân Trump [chớ không vì Đảng Cộng Hòa].”

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.