Hoa Kỳ triệt hạ lãnh đạo hàng đầu Al Qaeda, trùm khủng bố 9/11, tại Afghanistan

WASHINGTON – Thủ lãnh Al Qaeda Ayman al-Zawahiri đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công của Hoa Kỳ ở Afghanistan vào cuối tuần, đòn giáng mạnh nhất vào tổ chức kể từ khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt hồi năm 2011, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 1 tháng 8 năm 2022.

Al-Zawahiri là bác sĩ người Ai Cập, được cho là chủ mưu trong vụ khủng bố Hoa Kỳ ngày 11 tháng 9 năm 2001, cướp đi sinh mạng của gần 3,000 người. FBI đã xếp Zawahiri vào danh sách các phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất với tiền thưởng lên đến 25 triệu đô la cho thông tin dẫn tới việc bắt giữ y.

download

Thủ lãnh Al Qaeda Ayman al-Zawahiri (bên trái) đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công của Hoa Kỳ ở Afghanistan vào cuối tuần. (Nguồn: YouTube)

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drone) ở thủ đô Kabul của Afghanistan vào lúc 6:18 sáng Chủ Nhật, giờ địa phương.

Tổng thống Biden nói trong bài phát biểu từ Tòa Bạch Ốc: “Giờ đây công lý đã được thực thi, và tên thủ lãnh khủng bố này không còn nữa. Chúng ta không bao giờ lùi bước.”

Tình báo Mỹ xác định với “độ tin tưởng cao” rằng người đàn ông bị giết là Zawahiri, một viên chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên. Không có thương vong nào khác xảy ra. Vị viên chức này cho biết: “Zawahiri liên tục gây ra mối đe dọa đối với người dân, lợi ích và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Cái chết của y giáng một đòn mạnh vào al Qaeda và sẽ làm suy giảm khả năng hoạt động của tổ chức.”

Trong những năm gần đây, đã nhiều lần xuất hiện tin đồn về cái chết của Zawahiri và hắn được cho là có sức khỏe kém. Cái chết của hắn đặt ra câu hỏi về việc liệu Zawahiri có nhận được sự bảo vệ từ Taliban sau khi họ tiếp quản Kabul vào tháng 8 năm 2021. Viên chức này cho biết các viên chức cấp cao của Taliban đã biết về sự hiện diện của hắn trong thành phố.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái là cuộc tấn công đầu tiên được biết đến của Hoa Ký ở Afghanistan kể từ khi quân đội và các nhà ngoại giao Hoa Kỳ rời khỏi đất nước vào tháng 8 năm 2021. Động thái này có thể củng cố độ tin cậy về sự đảm bảo của Washington rằng Hoa Kỳ vẫn có thể giải quyết các mối đe dọa từ Afghanistan mà không cần hiện diện quân sự ở nước này.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid xác nhận rằng một cuộc tấn công đã diễn ra và lên án mạnh mẽ, gọi đây là hành vi vi phạm “các nguyên tắc quốc tế.”

Zawahiri kế nhiệm Bin Laden trở thành thủ lãnh Al Qaeda sau nhiều năm với tư cách là nhà tổ chức và chiến lược chính của tổ chức khủng bố này. Cho đến khi có thông báo của Hoa Kỳ, Zawahiri đã được đồn đại là sống ở khu vực bộ lạc của Pakistan hoặc bên trong Afghanistan.

Vụ không kích Zawahiri diễn ra sáng Chủ Nhật, 31 tháng 7, ở Wazir Akbar Khan, một trong những khu giàu có nhất ở thủ đô Kabul và gần với các khu vực ngoại giao chính, bao gồm đại sứ quán Hoa Kỳ. Một tiếng nổ lớn vang vọng khắp Kabul. Một ngôi nhà bị trúng rocket ở Sherpoor. Phát ngôn viên Bộ Nội Vụ Afghanistan Abdul Nafi Takor cho biết không có thương vong vì ngôi nhà không có người tại thời điểm đó. Một nguồn tin của Taliban cho biết có ít nhất một máy bay không người lái bay qua Kabul vào sáng ngày hôm đó.

Ngôi nhà mà al-Zawahri đang ở khi bị tiêu diệt thuộc sở hữu của một phụ tá hàng đầu của Sirajuddin Haqqani – thủ lãnh mạng lưới Haqqani của Taliban.

Chiến dịch chống khủng bố nhắm tới thủ lãnh cấp cao của Al-Qaeda đã bắt đầu từ 6 tháng trước, nhưng được tăng cường trong 2 tháng gần đây.

Cùng với các thành viên cấp cao khác của al Qaeda, Zawahiri được cho là đã âm mưu tấn công tàu hải quân USS Cole ở Yemen ngày 12 tháng 10 năm 2000 khiến 17 thủy thủ Hoa Kỳ thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương. Hắn bị truy tố ở Hoa Kỳ vì vai trò của mình trong các vụ đánh bom vào đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kenya và Tanzania ngày 7 tháng 8 năm 1998, khiến 224 người thiệt mạng và hơn 5,000 người khác bị thương.

Việt Báo

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.