Nga trúng kế Ukraine, đoàn tầu hơn 40 toa nổ tung ở vùng Kherson

1. Nga trúng kế Ukraine, đoàn tầu hơn 40 toa nổ tung ở vùng Kherson

Trong bản báo cáo sáng thứ Hai mùng 1 tháng 8, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết: Vào đêm 30 tháng 7, một đoàn tàu đặc biệt gồm hơn 40 toa chở đạn dược và các thiết bị quân sự, đã xuất phát từ Crimea để đến nhà ga Brylivka của Kherson. Sáng sớm Chúa Nhật 31 tháng 7, đoàn tầu đã bị quân Ukraine tấn công bằng Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao, gọi tắt là HIMARS.

Ông Serhii Bratchuk, phát ngôn nhân quân sự khu vực Odesa, đoàn tầu đã nổ tung trong nhiều giờ đến tận chiều ngày Chúa Nhật. Theo dữ liệu tình báo, tất cả các tài xế lái xe đầu máy và kỹ sư của đường sắt Nga, và những người hộ tống hàng hóa, đã thiệt mạng vì sức nổ dữ dội của đạn dược trên các toa xe.

Ông Serhii Bratchuk cho biết quân Nga trấn đóng tại nhà ga Brylivka cũng bị thiệt hại nặng. Ít nhất 80 binh sĩ Nga đã bị loại khỏi vòng chiến và 200 người khác bị thương.

Tưởng cũng nên biết, Ukraine đã dùng HIMARS tấn công các sở chỉ huy và kho đạn của Nga trong vùng Kherson. Họ cũng dùng HIMARS để tấn công các cây cầu trọng yếu. Do độ chính xác cao của HIMARS, quân Ukraine có thể làm hư mặt cầu gây ra gián đoạn giao thông, nhưng không làm sập những cây cầu này.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Ukraine đã gần như cắt đứt thành phố Kherson phía nam do Nga chiếm đóng, khiến hàng nghìn binh sĩ Nga đóng quân gần sông Dnepr “rất dễ bị tổn thương” và bị cô lập. Quân Nga trong thành phố Kherson chống cự yếu ớt vì họ bị cắt đứt liên lạc giữa các đơn vị, các hệ thống chỉ huy bị đập tan, và đạn dược bị cạn kiệt.

Quân Nga đã ráo riết sửa chữa các đoạn đường sắt bị du kích Ukraine ở Melitopol phá hoại và tăng quân bảo vệ các nhà ga và các đoạn đường sắt. Đoán là quân Nga sẽ dùng đường sắt để chuyên chở đạn dược, trong gần một tuần qua, quân Ukraine đã không dùng HIMARS nhưng cho các máy bay chiến đấu tấn công quân Nga ở Kherson.

Trong một thông báo được lặp đi lặp lại nhiều lần, Ông Yurii Sobolevskyi, phó chủ tịch hội đồng khu vực Kherson nói: “Tôi muốn kêu gọi tất cả những ai bị buộc phải ở lại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của vùng Kherson… Nếu bạn không thể di tản vì bất cứ lý do gì, vui lòng ở càng xa cơ sở hạ tầng quân sự và các địa điểm triển khai của họ càng tốt. Không Quân Ukraine sẽ tiếp tục tấn công vì không có cách nào khác để giải phóng người dân và khu vực của chúng ta”

Việc Ukraine chỉ dùng Không Quân, và chỉ nhắc đến Không Quân, cũng như ngưng dùng HIMARS trong nhiều ngày, đã tạo cho người Nga cảm tưởng rằng Ukraine đã hết đạn HIMARS.

Thành ra, tối thứ Bẩy, đoàn tầu Nga lặng lẽ xuất phát từ Crimea. Nhưng ngay khi đoàn tầu dừng ở nhà ga Brylivka, HIMARS tấn công tới tấp.

Ông Serhii Bratchuk nói: “Những người đi trên con tầu chạy không kịp, không còn ai sống sót.”

2. Không Quân Ukraine tấn công các cứ điểm của quân Nga ở miền nam Ukraine

Các máy bay tấn công của Ukraine đã tấn công vào các cứ điểm của quân Nga gần Bilohirka và Sukhyi Stavok. Bộ Chỉ huy Chiến dịch phía Nam đã cho biết như trên trong báo cáo sáng thứ Hai mùng 1 tháng 8.

Quân xâm lược Nga tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công dọc theo các giới tuyến đã chiếm được, cải tổ lại lực lượng trong các khu vực bị chiếm đóng, tăng cường lực lượng dự bị, tìm kiếm các tuyến vận tải thay thế, cố gắng tránh sự kiểm soát hỏa lực của Quân đội Ukraine.

Vào đêm ngày 31 tháng 7 năm 2022, quân xâm lược Nga tấn công thành phố Mykolaiv bằng hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt Smerch. Hệ thống hỏa tiễn S-300 cải tiến có khả năng phá hủy mạnh hơn trước, đã phá hủy ba cơ sở giáo dục và gây thiệt hại và phá hủy một số ngôi nhà và khu chung cư biệt lập.

Tổng cộng 17 tàu chiến và tàu thuyền của Hạm đội Hắc Hải của Nga đang hoạt động gần bờ biển Crimea, từ bán đảo Tarkhankut đến Novorossiysk. Trong số đó, có sáu tàu mang 44 hỏa tiễn hành trình Kalibr.

3. Thủy quân lục chiến loại khỏi vòng chiến 200 quân xâm lược, hàng chục đơn vị thiết bị của Nga trong một tuần

Trong tuần qua, các đơn vị thuộc Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Ukraine đã loại bỏ hơn 200 binh sĩ Nga và hàng chục đơn vị thiết bị của đối phương.

“Trong khoảng thời gian từ ngày 25 tháng 7 đến ngày 30 tháng 7 năm 2022, Thủy Quân Lục Chiến của chúng tôi đã gây ra tổn thất nặng nề cho quân chiếm đóng của Nga. Họ đã tiêu diệt 2 xe tăng, 2 xe bọc thép chiến đấu, 2 xe vận tải và làm hư hại thêm 7 xe khác của đối phương trong thời gian nói trên.

Riêng trong ngày Chúa Nhật 31 tháng 7, lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Ukraine đã “ngăn chặn hoạt động” của 7 xe tăng, 30 hệ thống súng cối và 2 đơn vị pháo của đối phương dọc theo giới tuyến. 55 quân xâm lược đã bị loại khỏi vòng chiến.

Cũng trong ngày Chúa Nhật 31 tháng 7, các đơn vị pháo binh của Lực lượng Hải quân đã tiêu diệt 3 xe tăng Nga, 8 xe chiến đấu bộ binh, 3 xe bọc thép chiến đấu, 8 hệ thống pháo tự hành, 1 hệ thống phòng không, một trạm tác chiến điện tử, 29 phương tiện, hơn 150 binh sĩ, cũng như bốn kho đạn dược.

Tính chung, từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 31 tháng 7, Các lực lượng vũ trang Ukraine đã loại bỏ khoảng 40.830 quân xâm lược Nga và phá hủy 1.763 xe tăng, 4.004 xe bọc thép, 916 hệ thống pháo, 259 khẩu MLRS và các thiết bị khác của đối phương.

4. Gần 400.000 người Ukraine đã rời khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng qua ngã Zaporizhzhia

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga, khoảng 400.000 người Ukraine đã rời khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng thông qua thành phố Zaporizhzhia.

“Khoảng 400.000 người đã đi qua thành phố, 106.000 người đã ghi danh di dời nội bộ,” Oleksandr Starukh, Cục trưởng Cục Quân sự khu vực Zaporizhzhia cho biết như trên hôm thứ Hai mùng 1 tháng Tám.

Sau khi được di tản đến Zaporizhzhia, một số người di dời nội bộ đã được đưa đến các thành phố khác.

Gần 90.000 người phải di dời đã đến định cư tại thành phố Zaporizhzhia. Có 16.000 cư dân của vùng Donetsk trong số đó, bao gồm khoảng 7.000 cư dân của Mariupol. Nhiều người từ quận Polohy và Huliaypole, vùng Zaporizhzhia, cũng ở lại.

Starukh lưu ý rằng một mạng lưới các trung tâm cho di dời nội bộ đã được tạo ra ở thành phố Zaporizhzhia.

“Chúng tôi từng có một trung tâm chung nhận người di dời nội bộ từ tất cả các khu vực, nhưng bây giờ chúng tôi quyết định tạo các trung tâm riêng cho từng quận. Chúng tôi đã mở các trung tâm cho cư dân của các quận Melitopol, Vasylivka, Polohy và Berdiansk. Một trung tâm cho Mariupol đã được tạo ra từ lâu. Các cơ quan tự quản địa phương có liên quan sẽ chăm sóc các trung tâm này. Chúng tôi đã tạo điều kiện và họ giải quyết việc ăn ở của những người phải di dời”, người đứng đầu Cục quản lý quân sự khu vực Zaporizhzhia giải thích.

Ông cũng nói thêm rằng một trung tâm riêng biệt dành cho những người di dời từ vùng Kherson hiện đang được tạo ra. Theo ông, 15 đại diện của chính quyền địa phương của vùng Kherson làm việc ở đó.

“Rất nhiều người đang rời khỏi vùng Kherson. Tuần trước, chúng tôi đã gặp gỡ đại diện chính quyền địa phương của vùng Kherson: đại diện chính quyền khu vực, chính quyền thành phố, các nghị sĩ. Chúng tôi đã đồng ý rằng họ sẽ bảo đảm việc tiếp công dân trên cơ sở lâu dài. Đã có 15 người tham gia vào việc này. Họ cũng điều chỉnh và kiểm soát việc cung cấp viện trợ tình nguyện đến lãnh thổ của thành phố Kherson và vùng Kherson.”

VietCatholicNews

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.