Nga ‘đã chuẩn bị kế hoạch DI TẢN cho Putin trong trường hợp quân đội của ông ta bị đánh bại ở Ukraine’

Trích dẫn các tin tình báo, tờ Daily Mail của Anh cho biết Vladimir Putin và những người bạn của ông ta đang chuẩn bị chạy trốn khỏi Nga nếu quân đội Nga bị đánh bại ở Ukraine.

Với việc cuộc tấn công Donbas của ông ta bị đình trệ, Ukraine chuẩn bị tái chiếm Kherson và nền kinh tế của ông ta sụp đổ, nhà độc tài Nga ‘nhận thức được khả năng có một sự thay đổi mạnh mẽ trong tâm trạng đất nước.’

Tuần trước, kênh General SVR đưa tin rằng người đàn ông 69 tuổi này đã bị ‘buồn nôn dữ dội’ qua đêm, và các bác sĩ Pháp ở bên giường của ông trong khoảng ba giờ.

Tiếp theo báo cáo đó, họ tuyên bố rằng ‘bản thân Putin và những người tùy tùng của ông ấy đang chuẩn bị kế hoạch di tản khỏi Nga.’

Người ta cho rằng bất kỳ chiếc máy bay nào chở Putin và gia đình ông rời Nga sẽ hướng tới chế độ độc tài Syria, quốc gia thân thiện gần nhất và nhà lãnh đạo Bashar al-Assad đã được Putin cứu giúp bằng cách can thiệp vào cuộc nội chiến Syria năm 2015.

Tuy nhiên, bất kỳ chuyến bay nào từ Nga đến Syria đều phải bay qua không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO.

Nếu nhà lãnh đạo mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdoğan, từ chối cho phép chiếc máy bay chở Putin và gia đình đi vào không phận của ông ta, điều đó sẽ có hiệu quả quét sạch con đường trốn chạy nhanh nhất và có lẽ duy nhất của bạo chúa Nga.

Erdogan và Putin có mối quan hệ phức tạp, vừa là bạn vừa là kẻ thù của nhau trong thập kỷ qua khi mỗi nhà lãnh đạo cố gắng điều hướng đất nước của họ thông qua một khu vực địa chính trị đầy thách thức.

Iran là một cường quốc khác trong khu vực – và là kẻ thù của phương Tây – có lẽ cũng sẽ quan tâm đến số phận của Putin.

Về nguyên tắc, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ có lợi khi giữ cho Tổng thống Nga lưu vong ở nước ngoài, và tùy thuộc vào tình hình, họ có thể sử dụng ông ấy như một đòn bẩy hoặc như một con bài thương lượng.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của liên minh quân sự phương Tây, nhưng dưới sự lãnh đạo của Erdogan, nước này đã tự cắt đứt con đường ngoại giao của mình trong quan hệ quốc tế.

Đầu tháng này, Putin đã gặp những nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tại Tehran, bề ngoài là để thảo luận về vấn đề Syria.

Không quá khó để tưởng tượng rằng Erdogan và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã thảo luận riêng về khả năng Putin yêu cầu tị nạn sau một cuộc đảo chính hoặc cách mạng tại quê nhà.

Trong khi đó, các lực lượng Ukraine hôm qua được cho là đang đạt được đà tiến gần thành phố Kherson bị chiếm đóng.

Các cuộc không kích đã phá hủy một số cây cầu khiến số quân còn lại của Nga bị cắt đứt, và một cuộc phản công nhằm tái chiếm thành phố lớn duy nhất mà Nga chiếm được dự kiến sẽ diễn ra trong những tuần tới hay thậm chí vài ngày tới.

Các chuyên gia ở Đại Học Yale nhận định rằng Nga đang thua trong cuộc chiến kinh tế với phương Tây và nền kinh tế của nước này đang sa sút thảm hại và không thể phục hồi.

Họ tuyên bố rằng Nga đang ở trong tình thế kinh doanh đang thoái trào và các lệnh trừng phạt đã làm tê liệt nền kinh tế của họ một cách thảm khốc.

Mọi lĩnh vực của nền kinh tế Nga đều gặp khó khăn – cả nhập khẩu và xuất khẩu của nước này đều giảm và các đồng minh của họ không giúp đỡ, và trong một số trường hợp, họ đang chủ động tận dụng lợi thế.

Với tình trạng thảm khốc của nền kinh tế Nga, không có gì lạ khi Putin có thể cân nhắc về việc tị nạn ở Syria.

Nhưng ngay cả trong trường hợp đó vẫn còn là vấn đề liệu ông ta có nhận được sự chăm sóc y tế mà ông ta cần hay không.

Kênh General SVR, được điều hành bởi một cựu sĩ quan thuộc Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga, cho biết vào đầu tuần này: ‘Putin vào đêm thứ Sáu ngày 22 tháng 7 đến thứ bảy ngày 23 tháng 7 cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

‘Vào khoảng 1 giờ sáng, các nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại nơi ở của ông ta đã được triệu tập đến điện Cẩm Linh. Putin phàn nàn về tình trạng buồn nôn nghiêm trọng.

Hai mươi phút sau, một nhóm bác sĩ bổ sung với các bác sĩ thường trực của phủ tổng thống được gọi đến.

Được biết, các bác sĩ đã hỗ trợ và ở gần Putin trong ba giờ, và sau khi tình trạng của tổng thống được cải thiện, họ rời khỏi phòng của ông ấy.

Nhiều người tin rằng trong một số sự kiện tuần qua Putin đã được thay thế bằng một người hóa trang giống hệt như ông vì trong các sự kiện này, người ta không thấy ông ta phát biểu điều gì.

Lý thuyết nhân vật thay thế được ủng hộ bởi người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine, là người suy đoán rằng một nhân vật thay thế cho Vladimir Putin có thể đã được sử dụng khi ông đến dự hội nghị thượng đỉnh Tehran.

Trong khi nhà lãnh đạo Nga trông lúng túng khi bước xuống bậc thềm máy bay ở Tehran, các nguồn tin Ukraine cho biết ông di chuyển nhanh bất thường và tỉnh táo hơn so với những lần xuất hiện trước công chúng.

Tổng thống Nga trông rất hoạt bát khi chào đoàn người đang chờ, trước khi cởi bỏ áo khoác và leo lên một chiếc limousine bọc thép nặng nề.

Đây là lần thứ hai Putin ra nước ngoài kể từ khi phát động cuộc xâm lược tàn bạo vào Ukraine cách đây 5 tháng.

Kênh General SVR trước đó đã tuyên bố rằng ông Putin đang mắc một loạt bệnh nghiêm trọng bao gồm ung thư, bệnh Parkinson và rối loạn tâm thần phân liệt.

VietcatholicNews

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.