Putin bó tay: Ukraine dùng HIMARS hạ gục SAM, làm chủ bầu trời, 24 xe tăng và thiết giáp Nga nổ tung

1. Không Quân Ukraine làm chủ bầu trời Kherson, 7 xe tăng, 17 thiết giáp Nga nổ tung

Trong bản báo cáo chiều thứ Bẩy 30 tháng 7, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết quân đội Ukraine đang giành được các chiến thắng quan trọng trong chiến dịch giải phóng Kherson.

Trong 24 giờ trước đó quân đội Ukraine đã loại khỏi vòng chiến 150 lính Nga và nhiều thiết bị quân sự. Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Ukraine đang đặt nền móng cho một cuộc phản công lớn với hy vọng chiếm lại thành phố Kherson do Nga chiếm đóng và các khu vực khác ở phía nam đất nước.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine báo cáo trong 24 giờ qua đã tiêu diệt 7 xe tăng, 2 pháo tự hành và 17 xe thiết giáp. Ngoài ra, pháo binh Ukraine đã phá hủy hai kho đạn ở hai quận trong thành phố Kherson.

Quân đội Ukraine đã thực hiện 7 cuộc tấn công bằng các chiến đấu cơ nhắm vào các lực lượng, thiết bị và kho đạn dược của Nga ở nhiều quận.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh của Hoa Kỳ, gọi tắt là ISW, chiến lược của quân Ukraine là rất khôn ngoan. Tận dụng các hệ thống HIMARS, họ tập trung pháo kích sâu bên trong các đường giới tuyến, cụ thể là vào các sở chỉ huy và các kho đạn. Từ đó, họ cắt đứt liên lạc giữa các đơn vị của quân đội Nga, đập tan hệ thống chỉ huy, và làm cạn kiệt khả năng đánh trả khi số đạn dược của Nga bị nổ tung. Giờ đây, Không Quân Ukraine ra vào Kherson như chỗ không người khi hệ thống phòng không của Nga chống trả một cách yếu ớt.

Theo ISW, trước đó người Nga lạc quan đến mức tung ra một tổ chức có tên “Chúng ta cùng đồng hành với nước Nga”. Những ai tham gia tổ chức này sẽ được kết nạp vào Đảng Nước Nga Thống nhất, và dự kiến sẽ khởi động một chiến dịch tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý ủng hộ việc sáp nhập các khu vực bị chiếm đóng vào Nga.

ISW cho biết: “Khả năng một cuộc phản công của Ukraine vào vùng Kherson bị chiếm đóng đã làm gián đoạn nỗ lực của Nga chuẩn bị cho cuộc thảo luận sáp nhập và làm hỏng kế hoạch buộc dân thường Kherson phải đăng ký hộ chiếu Nga”.

Theo ISW, một nhóm kháng chiến Ukraine báo cáo rằng các quan chức Nước Nga Thống nhất đã bỏ chạy khỏi thành phố Kherson. Ivan Fedorov, thị trưởng thành phố Melitopol, miền đông nam Ukraine, cho biết trong một bài đăng trên Telegram rằng các lực lượng Nga đang di chuyển từ ba đến bốn đoàn công voa chạy khỏi thành phố mỗi ngày. Ông cũng nói rằng hơn một nửa cư dân của thành phố đã rời đi và quân xâm lược Nga đang tìm cách bắt cóc các công dân Ukraine.

Theo ISW, nếu Ukraine chiếm lại được Kherson, chiến thắng này sẽ gởi một thông điệp rõ ràng đến người dân và giới quân sự Nga rằng có chiếm được, người Nga cũng không giữ được.

Newsweek đã liên hệ với chính phủ Nga để đưa ra bình luận.

2. Ngũ Giác Đài nhận định Nga không giữ được ưu thế trên không khi HIMARS của Mỹ tấn công SAM

Ngũ Giác Đài cho biết vũ khí của Mỹ đã ngăn Nga giành ưu thế trên không trong cuộc chiến Ukraine.

Ukraine đã sử dụng Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động cao M142, hay HIMARS, tấn công hàng chục địa điểm chỉ huy và kiểm soát, kho đạn và các mục tiêu khác của Nga khi nước này bắt đầu phản công nhằm chiếm lại thành phố Kherson quan trọng ở phía nam.

Trong một cuộc họp báo ngắn của Ngũ Giác Đài hôm thứ Sáu, phát ngôn nhân đã ca ngợi việc Ukraine sử dụng HIMARS và khả năng của quân đội nước này trong việc bắn hạ máy bay Nga và ngăn chặn các lực lượng của Mạc Tư Khoa nhắm vào máy bay của Kyiv.

“Chúng tôi biết rằng họ có thể tấn công các vị trí hỏa tiễn đất đối không và tiêu diệt một số hệ thống SAM”

“Việc người Nga mất ưu thế trên không chắc chắn nói lên rất nhiều điều về ý chí của người Ukraine”

Mỹ đã giao 12 chiếc HIMARS cho Ukraine và sẽ cung cấp thêm 4 chiếc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết đất nước của ông sẽ cần “ít nhất 100” HIMARS để đảo ngược tình hình của Nga ở khu vực Donbas.

Trong khi đó, Kyiv cũng đang kêu gọi Mỹ và các đồng minh phương Tây cung cấp các máy bay chiến đấu và huấn luyện các phi công của nước này.

Tham mưu trưởng Không quân Hoa Kỳ, Tướng Charles Brown cho biết điều này đang được xem xét, và đề cập đến khả năng cung cấp cho Ukraine các máy bay phản lực Gripen của Thụy Điển, Dassault Rafale do Pháp sản xuất và Eurofighter Typhoon của một số quốc gia.

Các quan chức Không quân Ukraine cho biết họ muốn phi công của mình được đào tạo bay các chiến đấu cơ F-16 của Mỹ, và khi được hỏi tại sao vẫn chưa được đào tạo về họ, Ngũ Giác Đài nói rằng họ chưa đưa ra quyết định về việc cung cấp máy bay.

“Chúng tôi đang xem xét câu hỏi này. Điều quan trọng là phải xác định những nền tảng đang và sẽ có và bảo đảm rằng bạn đang cung cấp loại hình đào tạo phù hợp,” Tướng Kirby nói:

Trong thời gian chờ đợi, Mỹ sẽ giúp chuyển giao “những phụ tùng thay thế đáng kể” để giữ cho các máy bay phản lực MiG và Sukhoi từ thời Liên Xô của Ukraine có thể tung cánh trên bầu trời.

3. Lực lượng Ukraine bắn hạ máy bay cường kích Su-25 của Nga ở vùng Donetsk

Trong bản báo cáo chiều thứ Bẩy 30 tháng 7, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết hôm thứ Sáu 29 tháng 7, lính dù Sicheslav bắn rơi máy bay cường kích bọc thép Su-25 của Nga

“Hôm qua, ngày 29 tháng 7, tại vùng Donetsk, một quân nhân thuộc đơn vị phòng không thuộc Lữ đoàn Dù số 25 thuộc Sư đoàn Dù Sicheslav đã dùng một hệ thống Igla MANPADS bắn rớt một máy bay cường kích Su-25 của quân xâm lược Nga.”

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine lưu ý rằng các đơn vị phòng không của Lữ đoàn dù biệt động số 25 đã bắn rơi 29 phương tiện tấn công trên không của đối phương, trong đó có 15 máy bay chiến đấu, 7 trực thăng và 7 máy bay không người lái.

Một máy bay cường kích Su-25 khác của Nga đã bị bắn rơi bởi cùng một đơn vị Ukraine vào ngày 24/7.

4. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh

Trong bản tin tình báo mới nhất được công bố hôm 30 tháng 7, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh cho biết như sau:

Nhiều khả năng Ukraine đã đẩy lùi thành công các cuộc tấn công quy mô nhỏ của Nga từ chiến tuyến được hình thành rất lâu gần thành phố Donetsk ở Donbas. Tại khu vực Kherson, các lực lượng Nga rất có thể đã thiết lập hai cầu phao và một hệ thống phà để bù đắp thực tế là các cây cầu gần đó đã bị hư hại trong các cuộc không kích gần đây.

Trên khắp các vùng lãnh thổ mới chiếm đóng ở miền nam Ukraine, các chính quyền do Nga cài đặt rất có thể đang chịu áp lực ngày càng tăng từ Mạc Tư Khoa để củng cố quyền kiểm soát của họ đối với khu vực và chuẩn bị cho các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga vào cuối năm nay. Nga hiện xếp loại các khu vực bị chiếm đóng là ‘địa hạt quân sự-dân sự’ tạm thời. Chính quyền địa phương có khả năng sẽ ép buộc người dân tiết lộ chi tiết cá nhân để lập sổ ghi danh bỏ phiếu.

5. Mỹ sẽ sớm công bố một gói viện trợ quân sự khác cho Ukraine

Tòa Bạch Ốc đang chuẩn bị một gói viện trợ quân sự khác cho Ukraine. John Kirby, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia về Truyền thông Chiến lược, đã thông báo điều này trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

“Tôi hoàn toàn mong đợi điều đó và tôi nghĩ các bạn sẽ sớm thấy một gói viện trợ quân sự khác”

Vị đại diện Tòa Bạch Ốc cho biết hiện tại ông sẽ không nêu cụ thể ngày nào, tuy nhiên, theo ông, một tuyên bố khác về hỗ trợ an ninh cho Ukraine sẽ được công bố “rất sớm”.

Nhận xét về những gì sẽ có trong gói mới, Tướng Kirby nói rằng “các bạn có thể mong đợi thấy những thứ phù hợp với các loại hỗ trợ an ninh mà các bạn đã thấy trong quá khứ”.

Hoa Kỳ đã phân bổ 16 gói viện trợ quân sự trị giá hơn 8 tỷ USD cho Ukraine kể từ đầu năm.

6. Tình hình kinh tế Nga đang sa sút thảm khốc. Không thể phục hồi nếu còn Putin

Một báo cáo mới cho biết Nga đang thua trong cuộc chiến kinh tế với phương Tây và nền kinh tế của nước này đang sa sút thảm khốc và không thể phục hồi ngay cả khi nước này dùng đến chiêu thức cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Âu Châu.

Khi sự hoảng loạn lan rộng khắp Âu Châu về viễn cảnh giới hạn khí đốt và giá năng lượng leo thang, thì trên thực tế, Nga đang ở tình thế nguy hiểm, với hoạt động kinh doanh đang thoái trào và các lệnh trừng phạt đã làm tê liệt nền kinh tế của họ một cách thảm khốc.

Putin gây ra sự hoảng loạn cho các chính phủ Âu Châu bằng cách thắt chặt nguồn cung cấp khí đốt, thì chiến lược này không bền vững đối với nhà độc tài khi ông đốt cháy nguồn dự trữ và ngân sách của ông thâm hụt trầm trọng.

Đây là nhận định từ một báo cáo từ các nghiên cứu của Đại Học Yale, Hoa Kỳ, trong đó xem xét vượt ra ngoài các số liệu kinh tế được guồng máy tuyên truyền của Điện Cẩm Linh tung ra để truy cập vào các nguồn tiếng Nga của tư nhân và các nguồn dữ liệu độc đáo khác.

Báo cáo đã xem xét dữ liệu tiêu dùng, các kiểm tra chéo, và các phúc trình từ các đối tác thương mại quốc tế của Nga để tạo ra một phân tích kinh tế về tình trạng của xã hội Nga hiện nay và tương lai.

Và bức tranh mà nó vẽ ra là một bức tranh mầu xám đối với nhà độc tài Nga. Kể từ cuộc xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2, ông đã bị mắc kẹt trong cuộc chiến kinh tế với phương Tây giữa các lệnh trừng phạt, thương mại và việc cung cấp năng lượng.

Báo cáo cho biết: ‘Những tiêu đề của phe cực đoan tại Nga cho rằng nền kinh tế Nga đã phục hồi trở lại đơn giản là không đúng thực tế’.

‘Sự thật là, theo bất kỳ số liệu nào và ở bất kỳ cấp độ nào, nền kinh tế Nga đang quay cuồng, và bây giờ chưa đến thời điểm có thể ngăn chặn đà tuột dốc.’

Mọi lĩnh vực của nền kinh tế Nga đều bị ảnh hưởng – cả nhập khẩu và xuất khẩu của nước này đều giảm và các đồng minh của họ không giúp đỡ, và trong một số trường hợp, họ đang chủ động tận dụng.

Ngân sách chính phủ lần đầu tiên bị thâm hụt trong nhiều năm, và bất chấp giá năng lượng cao ngất ngưởng mà Putin đã thao túng bằng cách thắt chặt nguồn cung cấp khí đốt cho Âu Châu.

Mặc dù chiến lược này chắc chắn đang gây ra nỗi đau cho các chính phủ Âu Châu và trên toàn thế giới dưới hình thức lạm phát, nhưng Nga phải trả một cái giá mà Putin không thể tiếp tục trả vô thời hạn.

Báo cáo nêu rõ, vị thế của Nga với tư cách là nhà xuất khẩu hàng hóa hàng đầu đã xấu đi một cách không thể phục hồi khi nước này hiện đang giao dịch với các nước như Trung Quốc và Ấn Độ từ một ‘thế yếu’ trong khi đánh mất các thị trường chính của mình.

Xuất khẩu khí đốt của Nga sang Trung Quốc chỉ chiếm 10% tổng lượng khí đốt và Trung Quốc đã o ép giá ngay cả khi Nga cố gắng bù đắp cho sự mất mát của thị trường Âu Châu.

‘Bất chấp việc Putin ảo tưởng về khả năng tự cung tự cấp và thay thế nhập khẩu, sản xuất nội địa của Nga đã hoàn toàn bế tắc, không có khả năng thay thế các doanh nghiệp, sản phẩm và nhân tài đã mất.

‘Việc làm rỗng nền tảng sản xuất và đổi mới trong nước của Nga đã dẫn đến giá cả tăng vọt và sự tức giận của người tiêu dùng.’

7. Nga lên tiếng ủng hộ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng về Đài Loan

Hôm thứ Bẩy, Mạc Tư Khoa đã đưa ra lời ủng hộ mạnh mẽ đối với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng về Đài Loan, đồng thời cảnh báo Mỹ về bất kỳ động thái “khiêu khích” nào có thể làm trầm trọng thêm tình hình.

Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã cảnh báo Tổng thống Mỹ, Joe Biden, không nên “đùa với lửa” trong quan hệ với Đài Loan. Ông Tập đã đưa ra lập trường trên trong một cuộc điện đàm kéo dài hơn hai giờ vào hôm thứ Năm, khi căng thẳng vẫn ở mức cao liên quan đến chuyến đi đang được dự trù của chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến hòn đảo vào tháng tới.

Phát biểu trong cuộc điện đàm với các phóng viên, thư ký báo chí của Vladimir Putin, Dmitry Peskov, nói rằng Nga trung thành ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

“Chúng tôi tin rằng không quốc gia nào khác có quyền nghi ngờ chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan hoặc thực hiện bất kỳ bước khiêu khích nào,” Peskov nói.

Ông cảnh báo Mỹ về các động thái “phá hoại”, đồng thời nói thêm rằng “hành vi như vậy trên trường quốc tế chỉ có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng khi thế giới đã quá tải với các vấn đề khu vực và toàn cầu”.

Mối quan hệ giữa Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai.

Trung Quốc từ chối chỉ trích hành động của Nga, đổ lỗi cho Mỹ và NATO khiêu khích Mạc Tư Khoa, đồng thời lên án các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Mạc Tư Khoa.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Tập sử dụng ngôn ngữ như vậy để can ngăn Washington công khai ủng hộ Đài Bắc. Tháng 11 năm ngoái, ông Tập cũng cảnh báo Tổng thống Mỹ trong một hội nghị thượng đỉnh rằng Trung Quốc đã sẵn sàng thực hiện “các biện pháp quyết liệt” nếu Đài Loan có bất kỳ động thái nào hướng tới nền độc lập vượt qua ranh giới đỏ của Bắc Kinh.

Đài Loan và Trung Quốc chia rẽ vào năm 1949 sau một cuộc nội chiến kết thúc với chiến thắng của phe cộng sản trên đất liền. Họ không có quan hệ chính thức, nhưng cả hai bên đều nói rằng họ là một quốc gia.

Tuy nhiên, hai bên bất đồng về việc chính phủ nào được quyền lãnh đạo quốc gia.

8. Xe tăng lội nước BIBER tham gia kho vũ khí phương Tây ngày càng lớn mạnh của Ukraine

Bộ sưu tập vũ khí phương Tây của Ukraine sẽ lại được mở rộng khi Đức chuyển giao các xe tăng lội nước cho quân đội Ukraine, những người đang tiếp tục bảo vệ đất nước khỏi sự xâm lược của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Đức Christine Lambrecht đã thông báo quyết định giao một lô 16 xe tăng BIBER cho Ukraine, với lô hàng đầu tiên gồm 6 chiếc sẽ bắt đầu vào mùa thu. Mười chiếc còn lại sẽ theo sau vào năm 2023.

“Với BIBER, quân đội Ukraine có thể vượt qua nước hoặc chướng ngại vật trong trận chiến”, Bộ Quốc phòng cho biết trong tuyên bố của mình. Gói tổng thể bao gồm mười sáu phương tiện đặt cầu cũng như vận chuyển, sửa chữa và huấn luyện.”

Gói này là đợt viện trợ quân sự mới nhất từ một trong những đồng minh phương Tây của Ukraine. Tuần trước, Tòa Bạch Ốc thông báo rằng Mỹ sẽ gửi thêm 4 hệ thống hỏa tiễn HIMARS – nâng tổng số HIMARS của Ukraine lên 16 chiếc – như một phần của vòng hỗ trợ an ninh mới nhất cho quốc gia này.

Gần đây, Đức cũng đã đồng ý chuyển giao 3 hệ thống hỏa tiễn MARS 2, 10 pháo tăng và 5 xe tăng phòng không cho Ukraine.

Tờ Der Spiegel cũng đưa tin trong tuần này rằng Đức đã chấp thuận yêu cầu từ công ty quốc phòng Krauss-Maffei Wegmann về việc sản xuất thêm 100 pháo tăng trị giá 1,7 tỷ euro cho quân đội Ukraine.

Hệ thống pháo Panzerhaubitze 2000 sẽ mất vài năm để hoàn thiện và chưa rõ khi nào gói vũ khí đầu tiên sẽ được chuyển giao.

Kho vũ khí ngày càng tăng của Ukraine diễn ra trong bối cảnh quốc gia này cầu xin phương Tây gửi thêm pháo khi cuộc chiến tiếp tục bước sang tháng thứ năm.

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào tuần trước, đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska nói với các nhà lập pháp: “Tôi đang yêu cầu một thứ mà tôi không bao giờ muốn xin, tôi đang yêu cầu vũ khí”.

“Vũ khí sẽ không được sử dụng để gây chiến trên đất của người khác, mà để bảo vệ ngôi nhà của một người và quyền được tỉnh dậy còn sống trong ngôi nhà đó,” cô nói. “Tôi đang yêu cầu các hệ thống phòng không để hỏa tiễn không giết chết trẻ em trong xe đẩy của chúng.”

Khi được hỏi về những người Mỹ không muốn Mỹ chi thêm đô la cho cuộc chiến ở Ukraine trong bối cảnh lạm phát gia tăng, Tổng thống Ukraine Volodymr Zelenskiy nói với Piers Morgan, “Những điều này chỉ là thứ yếu.”

Zelenskiy nói: “Lạm phát không là gì cả, COVID không là gì cả. Hãy hỏi những người đã mất con cái, sự bình yên của họ, tài sản của họ khi cuộc xâm lược toàn diện của Nga bắt đầu. Ai đang nghĩ về khẩu trang y tế và COVID? Ai đang nghĩ về lạm phát?”

VietcatholicNews

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.