Mật vụ Đức nói: Trung Quốc nguy hiểm hơn Nga

Thứ sáu tuần trước, 22.06.2022, rất nhiều báo Đức cho đăng bản tin của Thông tấn xã Đức Deutsche Presse-Agentur (dpa) với tựa đề: Verfassungsschutz: China langfristig Gegner Nummer eins (Mật vụ Đức: “Về lâu dài Trung Quốc là đối thủ số một”)

Theo mật vụ Đức, trong cuộc chiến tranh mạng Trung Quốc có thể gây ra nhiều vấn đề trở ngại cho Đức hơn là Nga.

phỏng vấn của đài truyền thông Đức Südwestrundfunk (SWR) truyền đi hôm thứ Sáu 22.06.2022 giám đốc Mật vụ Đức, ông Thomas Haldenwang, cho biết: “Về lâu dài, Trung Quốc muốn trở thành cường quốc hàng đầu thế giới ở nhiều khía cạnh khác nhau”, không những chỉ trong các lĩnh vực kinh doanh và công nghệ, mà còn cả về mặt chính trị.

“Về lâu dài, Trung Quốc cũng có thể trở thành đối thủ số một”.

Khi được hỏi cơ quan mật vụ của ông chuẩn bị như thế nào trước mối đe dọa của Trung quốc, ông Haldenwang trả lời chung chung: “Bất cứ nơi nào có hỏa hoạn, đội cứu hỏa sẽ được gửi đến.”

Để chống lại tin tặc nước ngoài, mật vụ Đức thu nhận thêm những thanh niên trẻ tuổi khác hẳn với các loại công chức cổ điển trước kia. Đây là những cậu thanh niên “nhai kẹo cao su và uống coca cola không ngừng“. Những nhân viên mật vụ kiểu mới này không nhất thiết phải làm việc theo giờ công sở bình thường, sớm đi tối về.

Khi được hỏi làm sao mật vụ Đức có thể tuyển dụng nhân viên trong tình trạng thiếu chuyên viên Công nghệ Thông tin hiện nay, ông Haldewang trả lời làm việc mật vụ bạn có thể bảo vệ dân chủ, hơn nữa, các công việc mật vụ có phần còn hấp dẫn hơn cả việc làm trong các công ty kinh doanh. Và đây cũng là cách đo lường khả năng của mình với các tin tặc Nga hoặc Trung Quốc.

Duong Hong-An

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.