Thánh Thần Thiên Chúa

Chúa Thánh Thần không chỉ thường xuất hiện với hình ảnh Chim Bồ Câu mà còn là Gió, Lửa và Nước.

Khi đàm đạo với ông Nicôđêmô, Chúa Giêsu nói: “Gió muốn thổi đâu thì thổi; ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy” (Ga 3:8). Khi loan báo về Đấng Thiên Sai, ông Gioan Tẩy Giả nói: “Tôi, tôi làm phép rửa cho các anh trong nước để giục lòng các anh sám hối. Còn Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho các anh trong Thánh Thần và lửa” (Mt 3:11).

Sách Công Vụ cho biết: “Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi, bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho” (Cv 2:1-4).

Mặc dù có thể chúng ta chưa đủ ý thức, nhưng Chúa Thánh Thần vẫn tác động hằng ngày nơi mỗi chúng ta, cụ thể là nguồn 7 ơn: Khôn Ngoan, Hiểu Biết, Lo Liệu, Sức Mạnh, Thông Minh, Đạo Đức, Kính Sợ Chúa.

Không có Chúa Thánh Thần, người ta yếu đuối và nhút nhát, thậm chí là hèn nhát, nhưng có Chúa Thánh Thần thì người yếu đuối cũng khỏe mạnh, người nhút nhát cũng can đảm, người run sợ cũng mạnh mẽ. Là tín nhân, chắc hẳn ai cũng từng cảm nghiệm được sự tác động của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống. Thánh Vịnh gia tự nhủ: “Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi! Lạy Chúa là Thiên Chúa con thờ, Chúa muôn trùng cao cả” (Tv 104:1)!

Thần Khí Chúa là sức sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì (Ga 6:63). Thật vậy, nếu Ngài ẩn mặt đi thì chúng ta rụng rời kinh hãi, nếu Ngài lấy sinh khí lại thì chúng ta tắt thở ngay, và trở về cát bụi ngay (Tv 104:29). Tuy nhiên, “sinh khí của Ngài do Ngài gửi tới, chúng được dựng nên, và Ngài đổi mới mặt đất này” (Tv 104:30). Chính Chúa Thánh Thần là Đấng canh tân mọi thứ, chúng ta có làm được gì cũng là nhờ ơn Chúa, thế nên cần phải quyết tâm: “Nguyện tiếng lòng tôi làm cho Ngài vui thỏa, đối với tôi, niềm vui là chính Chúa” (Tv 104:34).

Cuộc sống như dòng nước chảy, nếu không chảy thì sẽ hóa thành ao tù. Sự khó khăn là bậc thang cho người biết tự thân cố gắng, nhưng nó sẽ là hố sâu cho kẻ lười biếng, thụ động. Đời sống tâm linh cũng vậy, tín nhân luôn phải khó với chính mình, như chính Chúa Giêsu đã xác định: “Ai nấy sẽ được luyện bằng lửa như thể ướp bằng muối” (Mc 9:49).

Gió – Lửa – Nước là bộ ba độc đáo, gồm những thứ mềm nhất và bình thường nhất, nhưng lại là những thứ mạnh mẽ nhất và quan yếu nhất trong cuộc sống, ba thứ ấy mạnh mẽ đến nỗi không gì có thể cưỡng lại.

GIÓ có thể tiếp nhận, thổi bay và chuyển hóa mọi thứ, dù những thứ xấu xa và dơ bẩn nhất. Gió có dung tích rộng lớn gọi là Đại Phong, có khả năng di động và chuyển hóa tất cả mọi thứ.

LỬA có thể tiếp nhận và đốt cháy mọi thứ, dù những cái xấu xa và dơ bẩn nhất. Lửa có dung tích rộng lớn gọi là Đại Hỏa, có khả năng thiêu đốt và chuyển hóa tất cả mọi thứ.

NƯỚC có thể tiếp nhận và rửa sạch mọi thứ, dù những cái xấu xa và dơ bẩn nhất. Nước có dung tích rộng lớn gọi là Đại Thủy, có khả năng di động và chuyển hóa tất cả mọi thứ.

Gió, Lửa và Nước luôn dạy chúng ta nhiều bài học sống: Nếu tâm chúng ta có khả năng chuyển hóa và di động, chúng ta cũng có thể tiếp nhận và chuyển hóa tất cả mọi thứ đau khổ mà cuộc sống “vô tình” trút lên chúng ta, nhưng những thứ ấy không thể gây xáo trộn tâm hồn chúng ta, không thể tước mất sự bình an và hạnh phúc trong tâm hồn chúng ta, như Thánh Phaolô xác định: “Không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu” (Rm 8:39).

Kinh Thánh cho biết: “Khi Đức Giêsu chịu phép rửa xong, vừa ở dưới nước lên, thì các tầng trời mở ra. Ngài thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Ngài” (Mt 3:16). Nước liên quan Chúa Thánh Thần. Tín nhân lãnh nhận Chúa Thánh Thần khi chịu Phép Rửa – và Thêm Sức.

Gió cũng là không khí. Rất mềm. Không khí là thứ tối cần thiết, vì thiếu không khí trong vài phút thì người ta không thể sống nổi. Làn gió do quạt máy không làm người ta sảng khoái, nhưng chỉ một chút gió hiu hiu cũng đủ làm người ta tỉnh táo và cảm thấy dễ chịu ngay. Tuy nhiên, nếu gió mạnh quá thành lốc hay bão thì chẳng gì có thể chống lại, cả tòa nhà cao lớn cũng bị gió thổi sập trong tích tắc.

Lửa rất mềm. Nó làm người ta ấm áp trong mùa Đông giá lạnh, một đốm lửa dễ dàng bị thổi tắt, nhưng đốm lửa đó cháy lan như những vụ hỏa hoạn thì con người chỉ biết đứng nhìn mà “cười ra nước mắt”. Nước cũng rất mềm, dễ ngăn cản, ai muốn làm gì thì làm, nhưng một khi Nước “nổi giận” thì con người không thể ngăn cản, chạy cũng không kịp: Triều cường, vỡ đê, lụt lội, sóng thần,…

Gió, Lửa và Nước có thuộc tính tương tự: vừa yếu vừa mạnh, vừa mềm vừa cứng. Cũng vậy đối với Thần Khí Chúa – Chúa Thánh Thần, Thánh Linh, Ngôi Ba Thiên Chúa, Đấng nhiệm sinh từ Chúa Cha và Chúa Con. Ngài còn mệnh danh là Thần Chân Lý, Đấng An Ủi, Đấng Bảo Trợ, Đấng Sáng Tạo, Đấng Canh Tân, Thần Hòa Bình, Thần Công Lý,…

Chính Chúa Giêsu đã hứa: “Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Ngài là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Ngài sẽ làm chứng về Thầy” (Ga 15:26). Ngài đã giữ đúng lời hứa đó. Nhưng Ngài cũng trao trách nhiệm cho mỗi chúng ta: “Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu.” (Ga 15:27) Sống chứng nhân là bổn phận và trách nhiệm chung của bất kỳ ai mệnh danh là tín nhân, là Kitô hữu.

Lạy Thiên Chúa hằng hữu, xin ban Thần Khí Ngài cho chúng con, soi dẫn chúng con đi đúng đường chân lý của Ngài. Cuộc sống phàm nhân nhiêu khê và rắc rối đủ thứ, xin thương nâng đỡ chúng con theo Thánh Ý Ngài, để chúng con can đảm làm nhân chứng của Ngài theo hoàn cảnh riêng của mỗi người. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại. Amen

TRẦM THIÊN THU

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.