Tổng thống Zelenskiy nói với sinh viên Paris: Chiến tranh sẽ kết thúc khi Ukraine lấy lại mọi thứ

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã tuyên bố rằng cuộc chiến với Nga sẽ kết thúc khi Ukraine giành lại được lãnh thổ, con người, hòa bình, tự do, và sự lựa chọn của mình.

Ông Zelenskiy đã phát biểu như trên tại cuộc họp trực tuyến với sinh viên các trường đại học Pháp.

“Chiến tranh sẽ chỉ kết thúc đối với người dân Ukraine khi chúng tôi nhận lại được những gì thuộc về mình. Đúng thế. Tôi công khai nói: chúng tôi không cần gì khác… Chúng tôi muốn trả lại hòa bình cho đất nước của chúng tôi, cho vùng đất của chúng tôi.”

Ông nói thêm rằng người Ukraine muốn được trả lại đất đai, con người của họ, theo ý muốn của họ, cũng như quyền tự do, và quyền lựa chọn.

“Nga dần dần lấy đi, chiếm hết các quyền của chúng tôi: quyền có đất, quyền được lựa chọn, và cuối cùng là quyền được sống,” tổng thống nói, và nói thêm rằng “chúng tôi đang đấu tranh cho cuộc sống của mình”

Volodymyr Zelenskiy nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hiện diện của Nga tại bàn đàm phán, và theo cách nói của ông, “hiểu được rằng không thể tránh khỏi sự trừng phạt vì cuộc xâm lược, và khả năng hạn chế, cũng như các sai lầm lớn trong các bước đi của họ, điều sẽ, và đã dẫn đến một tương lai thảm khốc của họ về văn hóa, ý thức, và nhà nước, nhưng đó là quyết định của họ”.

Ông giải thích rằng những điều ông nói nên được hiểu là một cuộc đối thoại, không phải là một tối hậu thư.

“Vì hòa bình ở Ukraine, chúng tôi sẵn sàng nói chuyện để không quá muộn, bởi vì với mỗi Bucha, với mỗi Mariupol, với mỗi bước đi như vậy, với mỗi thành phố nơi có hàng chục những mồ chôn tập thể, hãm hiếp, và đau khổ, với mỗi bước đi như vậy của người Nga, các cơ hội, và mong muốn về các giải pháp ngoại giao cho vấn đề này đang bị mất đi”

Vào ngày 24 tháng 2, Liên bang Nga đã phát động một giai đoạn mới của cuộc chiến chống Ukraine – một cuộc xâm lược toàn diện, với quân xâm lược Nga pháo kích, và ném bom các thị trấn, và làng mạc yên bình ở Ukraine, phá hủy cơ sở hạ tầng, tra tấn, và giết hại dân thường.

Cuộc hội đàm mặt đối mặt cuối cùng giữa phái đoàn Ukraine, và Nga diễn ra tại Istanbul vào ngày 29 tháng 3. Phái đoàn Ukraine đã đưa ra một số đề xuất nhằm chấm dứt chiến tranh, trong đó có việc ký kết một thỏa thuận quốc tế về bảo đảm an ninh cho Ukraine.

Ngày 16/4, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết, nếu quân đội Nga loại bỏ quân đội Ukraine đang bảo vệ Mariupol, điều đó sẽ chấm dứt bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga.

Vietcatholic

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.