Tổng thống Zelenskiy khẳng định: Chúng ta sẽ giải phóng đất đai, và nhân dân chúng ta

Trước các chiến thắng dồn dập trên chiến trường, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiyđã có một diễn từ rất lạc quan gởi quốc dân đồng bào vào tối thứ Tư 11 tháng 5. Ông nói:

Hỡi người Ukraine!

Những người không thể bị đánh bại của đất nước chúng tôi!

Chúng tôi có một loạt tin tức quan trọng – rõ ràng là tích cực cho sự phòng thủ của chúng ta.

Trước hết: Hạ viện của Quốc hội Hoa Kỳ đã bỏ phiếu cho một gói hỗ trợ mới, và quan trọng cho nhà nước của chúng ta, và nền dân chủ toàn cầu. Gần 40 tỷ đô la. Một cuộc bỏ phiếu thứ hai sẽ sớm được tổ chức tại Thượng viện Hoa Kỳ. Quyết định này, sau đó sẽ được Tổng thống Biden ký, và có hiệu lực.

Tôi biết ơn người dân Hoa Kỳ, và tất cả bạn bè của chúng ta trong Quốc hội, và Chính quyền vì sự ủng hộ của họ.

Điểm tích cực ở đây chính xác là gì? Các khoản tiền này sẽ được sử dụng nhanh nhất có thể, và không phải qua hệ thống hành chánh rườm rà để củng cố quốc phòng Ukraine. Trước hết, đó là vũ khí, và đạn dược cho chúng ta, trang thiết bị. Nhưng không chỉ có vậy. Nó cũng là sự hỗ trợ cho việc điều tra tội ác chiến tranh của Liên bang Nga, là những kẻ chiếm đóng, và hỗ trợ cho công tác ngoại giao, và hơn thế nữa.

Quyết định thứ hai cũng quan trọng, và thậm chí mang tính lịch sử. Đây là bản cập nhật của chương trình Lend-Lease nổi tiếng của Mỹ. Những người nhớ rõ lịch sử đều biết rằng Lend-Lease là một trong những điều kiện tiên quyết quan trọng cho chiến thắng của Đồng minh trong Thế chiến thứ hai. Hỗ trợ Lend-Lease từ Hoa Kỳ cho Vương quốc Anh, và Liên Xô đã thay đổi đáng kể cán cân quyền lực ở Âu Châu. Người Âu Châu sau đó đã nhận được nhiều loại sản phẩm dưới hình thức Lend-Lease – từ máy bay đến xe tải, từ nhiên liệu hàng không đến các phương tiện liên lạc. Hơn thế nữa, các đài phát thanh của Mỹ, và những thứ khác được cung cấp theo chế độ Lend-Lease đã có tác dụng với người dân Liên Xô rất lâu sau chiến tranh. Trong nhiều thập kỷ. Nước Đức của Hitler, ngay cả với tất cả các nguồn lực trong các lãnh thổ bị chiếm đóng, cũng không thể làm gì để chống lại tiềm năng này của Đồng minh dựa trên năng lực sản xuất của Mỹ.

Và không phải ngẫu nhiên mà Đạo luật cho thuê phòng thủ dân chủ Ukraine mới được ký vào ngày 9 tháng 5. Cá nhân tôi biết ơn Tổng thống Biden về sự ủng hộ này, về quyết định này, và về tính biểu tượng như vậy.

Bởi vì chúng ta hiện đang bảo vệ tự do, và quyền sống cho tất cả các quốc gia tự do trong cuộc chiến chống lại chế độ chuyên chế, mối đe dọa không nhỏ đối với Âu Châu so với 80 năm trước.

Nói một cách đơn giản, Lend-Lease là một kế hoạch cung cấp cho chúng ta mọi thứ chúng tôi cần để phòng thủ. Mặc dù về mặt hình thức nó giống như một khoản cho vay, nhưng trên thực tế, nó mang lại nhiều lợi nhuận nên gọi nó là một khoản cho vay là không chính xác.

Thứ nhất, chúng ta sẽ được tiếp cận với các loại vũ khí, đạn dược, thiết bị hiện đại, và chúng ta không cần phải tìm kiếm các phương án để chi trả cho tất cả.

Thứ hai, bây giờ Tổng thống Hoa Kỳ sẽ không cần sự phê chuẩn của Quốc hội về sự trợ giúp mà ông ta cung cấp. Điều này sẽ tăng tốc độ giao hàng, và còn một điều nữa nên nói riêng. Ukraine liên tục thảo luận về việc bảo đảm an ninh cho chính mình, và bạn bè của chúng tôi theo một cách rất thực chất. Cuộc họp G7 vào ngày 8 tháng 5, trong đó nhà nước của chúng ta lần đầu tiên tham dự ở cấp lãnh đạo. Chúng tôi đang đàm phán với các quốc gia hàng đầu thế giới để mang lại niềm tin cho Ukraine về an ninh trong nhiều thập kỷ tới.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhà nước chúng ta có thể có những bảo đảm như vậy. Không phải điều gì đó trong bản ghi nhớ, không phải là mong muốn tuyên bố về một số loại tất nhiên, mà là những bảo đảm cụ thể. Không chỉ có ý nghĩa về mặt pháp lý, mà còn được viết ra rõ ràng: chính xác cái gì, chính xác là ai, và làm thế nào, những điều đó chính xác bảo đảm cho chúng ta. Tạ ơn Chúa.

Tất nhiên, tất cả những điều này sẽ không hiệu quả trong một hoặc vài ngày. Nhưng tôi chắc chắn rằng tháng Năm này sẽ có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử Ukraine.

Vâng, quân đội Nga vẫn đang ở trên đất của chúng ta. Những kẻ phản quốc mà nhà nước Nga coi là cộng tác viên đưa ra những tuyên bố về hoành tráng coi trời bằng vung với sự ngu ngốc hoành tráng, như đã được mô tả trong cuốn “Trái tim của con chó”. Nhưng dù quân xâm lược có cao rao họ thế nào đi chăng nữa thì điều đó cũng chẳng có nghĩa lý gì. Họ không có cơ hội. Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ giải phóng đất đai, và con người của chúng ta. Nhân tiện, hôm nay trong giao tiếp với sinh viên các trường đại học Pháp, tôi cảm thấy rất tin tưởng vào câu hỏi của họ., và với sự hỗ trợ mới từ Hoa Kỳ, với Lend-Lease, với tất cả sự giúp đỡ mà chúng tôi nhận được từ Vương quốc Anh, và Liên minh Âu Châu, từ Canada, Nhật Bản, Úc – nói không ngoa, là từ toàn bộ thế giới tự do – điều đó sẽ dễ dàng hơn cho chúng ta.

Hôm nay tôi cũng đã nói chuyện với Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Về hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine, hợp tác năng lượng, và các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga. Từng bước, chúng tôi đang làm mọi thứ để làm cho kẻ xâm lược bị tổn thương nhiều nhất bởi sự xâm lược này.

Tuy nhiên, nói về sự giúp đỡ của các đối tác, chúng ta không được quên rằng chiến thắng có được trực tiếp bởi những người Ukraine đang chiến đấu. Bởi tất cả những người đánh bại kẻ thù, và củng cố quốc phòng.

Mới hôm qua, 404 quân nhân của Các lực lượng vũ trang Ukraine đã được trao tặng các phần thưởng cấp nhà nước.

Danh hiệu Anh hùng Ukraine được truy tặng cho Đại tá Ihor Bedzay, Cục trưởng Cục An ninh Hàng không – Thanh tra-Phi công cao cấp Bộ Tư lệnh Hải quân. Tổng cộng, hơn 13.000 quân nhân của chúng ta đã nhận được các phần thưởng của nhà nước trong cuộc chiến toàn diện.

Điều này chắc chắn thể hiện sự dũng cảm của tất cả các quân nhân phòng vệ của chúng ta.

Tôi biết ơn mỗi người trong số họ! Rất biết ơn.

Vinh quang vĩnh cửu cho tất cả những ai chiến đấu cho tự do!

Hồi ức vĩnh cửu cho tất cả những người đã hy sinh cuộc sống của họ cho chúng ta, cho tất cả mọi người. Cho Ukraine!

Niềm tự hào cho Ukraine!

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.