Putin bây giờ chỉ có thể đối mặt với các loại thất bại khác nhau

Nhà phân tích quốc phòng Michael Clarke cho biết cuộc diễn binh Ngày Chiến thắng của Nga sẽ không phải là bất kỳ loại chiến thắng nào trước Ukraine, bất kể Tổng thống Vladimir Putin và Điện Kremlin cố gắng tuyên truyền nó như thế nào.

Cuộc chiến này là cuộc chiến mà Nga không thể chiến thắng theo bất kỳ nghĩa nào.

Những thành công quân sự ở nước ngoài của Putin trên thế giới sau năm 2008 đều đạt được nhờ sử dụng các đơn vị nhỏ gồm các lực lượng tinh nhuệ, lính đánh thuê và các nhóm dân quân địa phương cùng với lực lượng không quân Nga.

Điều này đã mang lại cho Mạc Tư Khoa một sức mạnh đáng kể với chi phí thấp trong các cuộc can thiệp ở Gruzia, Nagorno-Karabakh, Syria, Libya, Mali và hai lần ở Ukraine trong năm 2014, lần đầu là sáp nhập Crimea một cách bất hợp pháp và sau đó là tạo ra các chư hầu của Nga ở Luhansk và Donetsk.

Trong mọi trường hợp, Nga tấn công nhanh chóng và tàn nhẫn theo những cách mà thế giới phương Tây không kịp phản ứng, ngoại trừ thông qua các chế độ trừng phạt được ban hành sau đó vào lúc không còn gì có thể đảo ngược thực tế. Putin rất thành thạo trong việc tạo ra “những sự thật mới trên thực địa”.

Vào tháng 2, ông đã thử điều tương tự một lần nữa trên quy mô lớn nhất có thể ở Ukraine – là cướp chính quyền trong vòng 72 giờ tại quốc gia có 45 triệu dân, chiếm diện tích đất lớn thứ hai ở Âu Châu. Đó là một canh bạc đáng kinh ngạc và liều lĩnh, và nó đã thất bại hoàn toàn trong tuần quan trọng đầu tiên.

Putin hiện có một số rất ít những lựa chọn ngoài việc tiếp tục làm cho cuộc chiến này trở nên lớn hơn – lớn hơn ở Ukraine hoặc lớn hơn bằng cách tiến ra ngoài biên giới của Ukraine. Nếu việc leo thang được xây dựng trong tình hình hiện tại, thì Âu Châu sẽ đạt đến một thời điểm rất nguy hiểm trong lịch sử gần đây.

Thất bại với Kế hoạch A để giành chính quyền ở Kyiv trước khi lực lượng của Tổng thống Zelenskiy, hoặc thế giới bên ngoài, có thể phản ứng, Mạc Tư Khoa sau đó chuyển sang Kế hoạch B. Đây là một cách tiếp cận có tính cách thực tiễn về quân sự hơn là cách bao vây Kyiv. Putin dự định đánh vào các thành phố Ukraine khác như Chernihiv, Sumy, Kharkiv, Donetsk, Mariupol và Mykolaiv. Điều này cũng không thành công.

Kherson là thành phố lớn duy nhất nằm dưới sự kiểm soát của Nga và kể từ đó, người dân vẫn tiếp tục chống lại chính quyền của Nga. Thực tế là lực lượng của Nga quá nhỏ để có thể thống trị một quốc gia lớn như vậy; họ hoạt động rất kém vì nhiều lý do; họ bị lãnh đạo tồi và phân tán xung quanh bốn mặt trận riêng biệt, từ Kyiv đến Mykolaiv, không có chỉ huy tổng thể.

Và họ đã chống lại một đội quân Ukraine được đào tạo bài bản và kiên quyết, những người đã chiến đấu với họ trong một minh chứng kinh điển về chiến thuật “phòng thủ động” – không tổ chức một phòng tuyến mà là tấn công những kẻ xâm lược ở những điểm dễ bị tổn thương nhất.

Trong sự thất vọng, Nga hiện đã chuyển sang “kế hoạch C”, tức là từ bỏ Kyiv và miền bắc, thay vào đó tập trung toàn bộ lực lượng cho một cuộc tấn công lớn ở khu vực Donbas và trên toàn miền nam Ukraine, có thể là xa tới cảng của Odesa ở phía tây nam – như một cách hiệu quả để ngăn chặn tuyến hàng hải đất nước này.

Đây là chiến dịch mà chúng ta thấy đang được thực hiện ở phía đông xung quanh Izyum và Popasne, Kurulka và Brazhkivka.

Các lực lượng Nga đang cố gắng bao vây Chiến dịch Lực lượng chung của Ukraine, gọi tắt là JFO) – khoảng 40% quân đội của nước này đã được bố trí chống lại các “cộng hòa” ly khai Luhansk và Donetsk kể từ năm 2014. Các mục tiêu chính của Nga là chiếm lấy Slovyansk và xa hơn một chút về phía nam, là Kramatorsk. Cả hai đều là những điểm chiến lược quan trọng để kiểm soát toàn bộ vùng Donbas.

Và cuộc chiến đã chuyển sang một giai đoạn quân sự khác – một cuộc chiến ở một đất nước thoáng đãng hơn, trong điều kiện thời tiết tốt hơn, với xe tăng, bộ binh cơ giới và trên hết là pháo binh – được thiết kế để tàn phá các tuyến phòng thủ của đối phương trước khi lực lượng thiết giáp tràn vào.

Nhưng quá trình này không đơn giản như vậy.

Cuộc tấn công của Nga đã có một khởi đầu đáng kinh ngạc và JFO của Ukraine đã tổ chức cuộc tấn công của Nga ở mức rất thấp so với điều mà các chỉ huy Nga mong đợi vào lúc này. Người Ukraine đã mua cho mình một khoảng thời gian quý giá. Một “cuộc đua của kim loại nặng” đang diễn ra khi mỗi bên cố gắng mang theo các thiết bị chiến đấu hạng nặng của mình trước khi trận chiến được tham gia đầy đủ. Chúng ta có thể mong đợi điều này sẽ phát triển trong vài tuần tới.

Giầy Putin dính máu người dân Ukraine

Tuy nhiên, những gì xảy ra ở Donbas chỉ mang đến cho Putin một sự lựa chọn giữa các kiểu thất bại khác nhau.

Nếu đến mùa thu mà trận chiến vẫn bế tắc, Putin sẽ chẳng có bao nhiêu để đưa ra với người dân Nga để bù cho quá nhiều mất mát và đau thương. Nếu động lực quân sự thay đổi và lực lượng của ông ta bị đẩy lùi, tình hình còn bi đát hơn thế nữa. Và ngay cả khi người Nga thành công trong việc đánh chiếm toàn bộ Donbas và toàn bộ miền nam, họ vẫn phải vật lộn với việc nắm giữ những vùng lãnh thổ đó trong một tương lai vô định trước hàng triệu người Ukraine không muốn họ ở đó.

Bất kỳ thành công quân sự quan trọng nào của Nga đều có thể tạo ra một cuộc nổi dậy lớn, và sẽ trở nên lớn hơn đối với mọi khu vực mà lực lượng Nga có thể tràn qua. Putin đã thất bại vào tháng hai với Kế hoạch A. Sự thất bại của kế hoạch đó có nghĩa là các kế hoạch B, C hoặc bất kỳ kế hoạch nào tiếp theo vẫn khiến Nga bị phá sản.

Bằng cách này hay cách khác, Nga sẽ phải tiếp tục chiến đấu ở Ukraine, chống lại người dân hoặc chống lại quân đội Ukraine, và có thể là cả hai cùng một lúc. Và chừng nào Kyiv vẫn giữ nguyên đường lối hiện tại là yêu cầu Nga rút quân trước khi có thể tính đến bất kỳ nhượng bộ nào, thì Putin không thể làm gì khác ngoài việc tiếp tục một cách tuyệt vọng .

Các cường quốc phương Tây sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí và tiền bạc cho Kyiv, và sẽ không sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Nga. Một khi sự phụ thuộc vào năng lượng của Âu Châu giảm đi đáng kể, Mỹ và Âu Châu sẽ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt làm tê liệt nước Nga với chi phí rất nhỏ đối với nền kinh tế của họ.

Không có đường lui đối với cá nhân Vladimir Putin và ông ta thậm chí có thể bị truy tố là tội phạm chiến tranh. Chiến lược chính trị duy nhất của ông là biến cuộc chiến ở Ukraine thành một cuộc chiến khác – một phần của cuộc đấu tranh vì sự sống còn của nước Nga chống lại “Đức Quốc xã” và “những đế quốc” của phương Tây, những người tận dụng cơ hội để hạ gục Nga. (Putin đang tuyên truyền với dân Nga)

Đó là lý do tại sao điều này phù hợp với Putin khi đùa giỡn với ý tưởng nguy hiểm rằng Nga đang đối diện với “Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 2.0” với toàn bộ phần còn lại của Châu Âu. Chúng ta sẽ có thể nghe nhiều về điều này vào ngày Chiến thắng. Tổng thống Putin sẽ tuyên bố thấy được ánh sáng cuối đường hầm rất dài và tối tăm mà ông đang hướng quốc gia của mình đi vào.

Putin sẽ làm gì tiếp theo?

Cũng theo BBC, lễ duyệt binh thường niên tại Quảng trường Đỏ ở Moscow năm nay mang một tầm quan trọng mới khi quân đội Nga tiếp tục cuộc tấn công kéo dài hơn hai tháng qua ở Ukraine. Khi những chiếc xe tăng lăn bánh trên đường phố, các đồn đoán về động thái tiếp theo của Tổng thống Vladimir Putin ngày càng gia tăng.

Chuyên gia chính trị Abbas Gallyamov, từng là người viết bài phát biểu cho Putin, nói: “Mọi người đều mong đợi điều gì đó xảy ra vào ngày 9/5, cả kẻ thù của Putin và những người ủng hộ ông. Những kỳ vọng này đã tạo ra một khoảng trống cần được lấp đầy. Nếu không, Putin sẽ thua về mặt chính trị”.

Câu hỏi về những gì mà Putin có thể làm đã khiến các nhà phân tích phỏng đoán và đưa ra những tin đồn. Điện Kremlin đã bác bỏ các báo cáo rằng, Putin có thể sử dụng cơ hội này để chính thức tuyên chiến với Ukraine – hoặc thậm chí với phương Tây – và tìm cách huy động quân dự bị hoặc thậm chí là dân thường để bổ sung cho đội quân đang suy kiệt của mình. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, tối thiểu, Putin sẽ coi bất kỳ việc giành được lãnh thổ nào ở miền Đông Ukraine như một chiến thắng đáng được ăn mừng. Mặc dù điều đó không có nghĩa là chiến tranh kết thúc.

Chuyên gia Gallyamov đã đưa ra một dự đoán hấp dẫn rằng, Putin sau đó sẽ đưa ra tối hậu thư cho Ukraine – đến bàn đàm phán hoặc chọn chiến đấu và đối mặt với mối đe dọa từ một chiến thuật vũ khí hạt nhân: “Cách duy nhất để ông ấy có thể thắng bây giờ, bởi vì ông ấy chắc chắn sẽ thua nếu việc này tiếp tục, là tạo ra ấn tượng về một người hoàn toàn điên rồ. Ông ấy muốn công chúng phương Tây sợ hãi, các nhà lãnh đạo phương Tây sợ hãi và để họ bắt đầu gọi cho Zelensky và nói: ‘Đủ rồi, bây giờ hãy dừng việc này lại. Hãy đến bàn đàm phán và đồng ý với ít nhất một số yêu cầu mà ông ấy đưa ra. Bởi vì chúng tôi sẵn sàng giúp bạn nhưng chúng tôi không sẵn sàng chết vì bạn’.

Ông Gallyamov tin rằng, Tổng thống Putin vô cùng hối hận về cuộc xâm lược của mình và cần một lối thoát mà không tỏ ra yếu đuối.

Những người ủng hộ Putin đang nghĩ gì? Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy nhà lãnh đạo Nga được đa số ủng hộ, nhưng thật không sáng suốt nếu tin tưởng hoàn toàn vào các đơn vị tổ chức thăm dò độc lập ở một quốc gia đã chính trị hóa việc thể hiện bất cứ điều gì khác ngoài bản tường thuật chính thức – rằng “hoạt động quân sự đặc biệt” của Vladimir Putin là một hành động danh dự và cần thiết để tự vệ.

(Tổng hợp từ AFP và BBC)

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.