Ukraine chưa đủ khả năng giải phóng Mariupol

Qua ngày thứ 73, tình hình chiến sự Ukraine vẫn rất căng thẳng. Mariupol, thành phố cảng xinh đẹp từng được ví với Miami của Mỹ chìm trong đống đỏ nát và gần như thất thủ hoàn toàn. Thành phố cảng này là tâm điểm của cuộc chiến ngay từ những ngày đầu vì vị trí chiến lược của nó. Chiếm được thành phố biển quan trọng này sẽ giúp Nga nối liền Cimea (lãnh thổ Ukraine bị Nga chiếm từ 2014) với Donbass, Luhansk- là những vùng ly khai bị Nga lũng đoạn lâu nay.

Thủ tướng Canada đang ở thăm Kyiv

Nhà máy thép, nơi có hệ thống đường hầm kiên cố đã giúp tiểu đoàn Azop bám trụ chiến đấu từ hơn 2 tháng nay và là nơi trú ngụ của hàng ngàn thường dân đã bị bao vây và đánh bom liên tiếp trong nhiều ngày. Từ vài ngày nay, đôi bên thoả thuận ngừng bắn để sơ tán dân thường. Nhưng hôm thứ sáu Nga đã vi phạm lệnh ngừng bắn khi nổ súng vào một chiếc ô tô được sử dụng để sơ tán người dân khỏi nhà máy luyện kim Azovstal. Một người thiệt mạng và sáu người bị thương, các quan chức thành phố thông báo.

Nga không cho sơ tán binh lính và cũng không cho phía Ukraine trao đổi họ như nhũng tù binh. Hiện dưới nhà máy còn khoảng 600 thương binh và binh lính Ukraine. Số phận của những chiến binh này ngàn cân treo sợi tóc. Nga đã nắm được sơ đồ của nhà máy do một người thợ điện từng làm việc ở đây cung cấp.

Ukraine không có vũ khí để tấn công vào Mariupol

Trong cuộc họp báo với thủ tướng Canada Justin Trudeau – người đang ở thăm nước này – tổng thống Ukraine cung cấp thông tin về tình hình ở Mariupol và nhấn mạnh rằng hiện Ukraine không có vũ khí hạng nặng để giải vây thành phố bằng các biện pháp quân sự. Thiếu vũ khí hạng nặng khiến cho Ukraine chỉ phòng thủ và tấn công du kích, không thể đánh lớn được. Nhiều nước cam kế chuyển giao vũ khí hạng nặng, nhưng cho tới nay. Ukraine vẫn chưa có được những thứ cần thiết.

– “Đây không phải là đánh giá, đây là kết luận của chỉ huy quân đội của chúng tôi” – ông Zelensky nói.

Mariupol đã bị phá huỷ tới 80-90%, thậm chí những cụ già từng sống sót qua chiến tranh thế giới II cũng chưa từng nhìn thấy sự phá huỷ kinh khủng như vậy.

Theo thông tin từ chính quyền Ukraine, có thể hơn 20.000 thường dân của thành phố đã thiệt mạng. Ngoài ra, khoảng hơn 500 ngàn người Ukraine chủ yếu ở khu vực phía Đông (trong đó có Mariupol) đã bị Nga cưỡng bức sơ tán sang Nga, bị đưa tới những vùng xa xôi hẻo lánh, bị giữ hết giấy tờ tuỳ thân, bị tước bỏ quyền liên lạc với quê hương.

Hai bà đệ nhất phu nhân gặp nhau tại Kyiv. Ảnh DW

Cũng trong dịp cuối tuần, đệ nhất phu nhân nước Mỹ, bà Jill Biden đã bất ngờ tới thăm Kyiv. Trước đó, bộ trưởng bộ quốc phòng và ngoại trưởng nước này đã tới thăm và làm việc tại Kyiv.

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.