Mỹ cung cấp tin tình báo hỗ trợ Kyiv giết tướng Nga trên chiến trường Ukraine

WASHINGTON (New York Times) — Hoa Kỳ đã cung cấp tình báo, hỗ trợ Kyiv nhắm mục tiêu và giết chết nhiều tướng lãnh Nga trong cuộc xâm lược Ukraine, theo một số viên chức cao cấp Mỹ. 

Phía Ukraine cho hay, họ đã giết khoảng 12 viên tướng ngoài mặt trận – con số gây kinh ngạc cho các nhà phân tích quân sự. 

Hỗ trợ nhắm mục tiêu là nỗ lực tuyệt mật từ chính phủ Tổng thống Joe Biden, nhằm cung cấp tình báo chiến trường thực tế cho Ukraine. Những thông tin tình báo đó cũng bao gồm dự đoán  Nga  di chuyển quân, dựa vào những đánh giá gần đây của Mỹ về kế hoạch chiến đấu bí mật của Moscow ở vùng Donbas, miền Đông Ukraine. Các nguồn tin từ chối cho biết cụ thể bao nhiêu tướng Nga thiệt mạng nhờ sự giúp đỡ của Mỹ. 

Hoa Kỳ tập trung vào việc cung cấp địa điểm và những thông tin khác về trụ sở di động của quân Nga, vốn thường xuyên thay đổi. Các viên chức Ukraine đã kết hợp những thông tin địa lý đó cùng với thông tin tình báo của chính họ, gồm những thông tin nghe lén, để báo động cho các lực lượng vũ trang sự hiện diện của các sĩ quan Nga, từ đó thực hiện các cuộc pháo kích và tấn công khác. 

Chia sẻ thông tin tình báo nằm trong phạm vi tăng cường hỗ trợ của Mỹ, trong đó có vũ khí hạng nặng và hàng chục tỉ Mỹ kim viện trợ, cho thấy kiềm chế hỗ trợ Ukraine ban đầu đã được Mỹ nhanh chóng thay đổi khi chiến tranh bước vào giai đoạn mới, phải mất thêm nhiều tháng mới tới hồi kết thúc. 

Hỗ trợ tình báo của Mỹ đối Ukraine có ảnh hưởng quyết định trên chiến trường, xác nhận mục tiêu do quân đội Ukraine đưa ra, và chỉ điểm những mục tiêu mới. Dòng chảy thông tin tình báo về di chuyển của quân đội Nga mà phía Mỹ cung cấp cho Kyiv có ít tiền lệ. 

Kể từ khi thất thế ở Kyiv trong giai đoạn đầu cuộc xâm lược, Nga đã tìm cách tái tổ chức,  tập trung lực lượng vào miền Đông Ukraine mà cho đến nay được Mỹ và phương Tây đánh giá tiến triển chậm và không đồng đều. 

Chính phủ Mỹ tìm cách giữ càng kín càng tốt thông tin tình báo chiến trường, do lo ngại sẽ leo thang căng thẳng và khiêu khích Tổng thống Nga Vladimir Putin mở rộng cuộc chiến. Giới chức Mỹ không chia sẻ họ đã có được thông tin về các đại bản doanh quân Nga như thế nào, do lo ngại gây nguy hiểm cho các phương pháp thâu thập tình báo. Nhưng qua suốt cuộc chiến, các cơ quan tình báo Mỹ đã sử dụng nhiều nguồn khác nhau, kể cả vệ tinh thương mại và tuyệt mật, để truy ra dấu vết di chuyển của quân Nga. 

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào tháng trước tuyên bố, “chúng tôi muốn nhìn thấy Nga bị suy yếu đến mức độ không thể làm những gì như đã làm trong cuộc xâm lược Ukraine.”

Khi được hỏi về tình báo cung cấp cho Kyiv, Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài John F. Kirby cho hay, “Chúng tôi sẽ không chia sẻ cụ thể thông tin đó.” Nhưng Kirby thừa nhận, Hoa Kỳ cung cấp  cho “Ukraine những thông tin và tình báo mà họ có thể sử dụng để tự vệ.”

Không phải tất cả các cuộc tấn công được thực hiện với tin tình báo Mỹ. Một cuộc không kích diễn ra vào cuối tuần qua tại một địa điểm ở miền Đông Ukraine, nơi Tướng Valery Gerasimov – sĩ quan cao cấp nhất của Nga – đã ghé thăm không phải do thông tin tình báo Hoa Kỳ hỗ trợ. Hoa Kỳ nghiêm cấm cung cấp thông tin tình báo về những lãnh đạo cao cấp nhất của Nga, các viên chức cho hay. 

Nhưng tin tức tình báo Hoa Kỳ rất quan trọng trong những cái chết của các tướng lĩnh Nga khác, phía Mỹ thừa nhận. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.