Thánh Philiphê và Thánh Giacôbê, Tông Đồ

Thánh Philipphê là một trong những Tông đồ đầu tiên của Chúa Giêsu. Ngài sinh tại Bétsaiđa vùng Galilê, cùng quê với thánh Phêrô và thánh Anrê. Ngay trong những ngày đầu loan báo Tin Mừng, Chúa Giêsu đã kêu gọi ông theo Người.

Trên đường đi Galilêa, Chúa Giêsu đã gọi ông, và đến lượt mình, chính Philipphê lại giới thiệu Chúa Giêsu cho Nathanael: “Đấng mà Môisê trong lề luật cùng các tiên tri chép đến chúng tôi đã gặp rồi” (Ga 1,45). Và ông còn khích lệ thêm: “Hãy đến mà xem” (Ga 1,46). Tin Mừng cũng đã nói lên mối liên hệ mật thiết giữa Chúa Giêsu và ngài. Trong cuộc đời theo Chúa Giêsu, thánh Philipphê đã được Chúa yêu thương, bảo ngài tìm kiếm cho dân chúng thức ăn vì họ đi theo Chúa và nghe Chúa giảng dạy. Và qua biến cố đó, Chúa đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho dân chúng được ăn no nê. Tin Mừng cũng cho hay chính thánh nhân đã được nhiều người lương dân xúm lại hỏi han và xin ngài chỉ cho họ thấy Đấng Cứu Thế. Ngay trong bữa tiệc ly, thánh Philipphê đã xin Chúa Giêsu chỉ Thiên Chúa Cha cho ngài và các môn đệ khác được biết. Chúa trả lời ngay với thánh nhân: “Ai thấy Ta là thấy Cha của Ta”.

Sau khi Chúa Giêsu bị bắt, bị xử án và bị treo trên Thập Giá, thánh Philipphê đã tưởng mọi sự chấm dứt từ đây. Ngài xao xuyến, hoang mang và muốn về lại quê hương để tiếp tục làm ăn sinh sống. Nhưng biến cố ngày lễ Ngũ Tuần đã làm cho ngài và các môn đệ hoàn toàn thay đổi, hoàn toàn trở nên người mới. Sau khi đã nhận lãnh Thánh Thần, ngài đã đem đức tin lại cho toàn thể dân thành Sitti. Sau đó, thánh nhân đã đi tới miền Hiêrapoli, xứ Rigie. Nơi đây ngài đã nhiệt thành, hăng say rao giảng Tin Mừng nước Chúa cho mọi người. Vì thế Chúa đã thưởng công Ngài và ban cho Ngài triều thiên tử đạo. Ngài đã bị đóng đinh để làm chứng cho Đức Giêsu Kitô. Xác thánh nhân được chôn cất tại Rigie và sau này được cải táng đem về Rôma chôn cạnh mồ thánh Giacôbê.

Thánh Giacôbê hậu là anh em họ với Chúa Giêsu. Ngài được gọi là Giacôbê hậu để phân biệt với thánh Giacôbê con ông Alphê. Sau khi Phục Sinh, Chúa Giêsu đã hiện ra với thánh nhân và chính thánh Giacôbê hậu đã viết một bức thư nay còn lưu lại trong phần Tân Ước. Thánh Giacôbê hậu là Giám Mục đầu tiên tại Giêrusalem. Ngài đã luôn nhiệt thành loan báo Tin Mừng cho Chúa Giêsu. Thánh Eusêbiô và Hiêrônimô đã diễn tả sự thánh thiện của ngài như sau: thánh nhân giữ mình đồng trinh suốt đời, hiến mình cho Thiên Chúa. Ngài đã không uống rượu, kiêng thịt, đi chân không và chỉ có một chiếc áo. Quì cầu nguyện nhiều, đầu gối ngài chai cứng như da lạc đà. Và vì trung thành với đức tin, thánh nhân đã bị bọn Biệt Phái và những bọn xấu vu khống, tố cáo, kết án.  Năm 62, các luật sĩ lo lắng vì sự rạng rỡ mà Giacôbê mang lại cho Kitô giáo. Họ đã triệu ngài đến ở trước công nghị để tra vấn xem ngài nghĩ gì về Chúa Kitô. Trên sân thượng ngoài đền thờ, họ bắt thánh nhân công khai nói lời bội giáo cho dân nghe, ngài nói: Chúa Giêsu là Con Người đang ngự bên hữu Thiên Chúa quyền năng và đến một ngày kia sẽ đến trên mây trời. Sau lời tuyên xưng đó, ngài bị chúng xô từ nóc đền thờ xuống đất và chúng ném đá ngài cho đến chết. Thánh nhân đã xin Thiên Chúa tha thứ cho những kẻ làm khổ mình và giết hại ngài theo gương Người Thầy Chí Thánh của ngài.

Chúa đã ban cho hai thánh Tông đồ Philipphê và Giacôbê được lòng can đảm rao giảng Lời Chúa và làm chứng cho Chúa với tất cả niềm tin yêu phó thác. Xin Chúa cũng ban cho chúng con biết noi gương các ngài để lại, trung kiên sống theo lời Chúa dạy và làm chứng cho Chúa qua chính đời sống hằng ngày của chúng con.

Phêrô Dương Hải Văn SDB

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.