Gia đình Thánh Gia

“Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta” (Lc 2, 51-52).

Lời Chúa Chúa Nhật lễ Thánh gia tường thuật về gia đình Thánh gia lên đền thờ dự lễ. Theo lề luật thì hằng năm những người nam khi đến tuổi trưởng thành phải lên Giêrusalem để tham dự những ngày lễ lớn như: lễ vượt qua, lễ ngũ tuần, lễ lều trại (Xh 23,14-17; Đnl 16,16).

Trong dịp này, cha mẹ đưa Đức Giêsu lên Giêrusalem. Sau kỳ lễ, mọi người ra về, còn trẻ Giêsu ở lại nơi đền thờ. Khi cha mẹ thấy Đức Giêsu trong đền thờ, Ngài nói với cha mẹ: “Cha và mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha Con sao?” (Lc 2,49). Chúa Giêsu ưu tiên vâng phục thánh ý Chúa Cha vì Ngài ý thức về vai trò của mình, nhưng vẫn không quên vâng phục cha mẹ trần gian. Ngài là mẫu gương tuyệt hảo trong sự vâng phục như Ngài nói: “lương thực của tôi là làm theo ý Đấng đã sai tôi” (Ga 4,34).

Lễ Thánh gia năm nay liền kề sau lễ Giáng sinh như làm nổi bật một tấm gương sáng chói cho các gia đình noi theo. Chúng ta cùng hồi tưởng về thời thơ ấu của Đức Giêsu, 30 năm sống dưới mái ấm gia đình Nadarét là mẫu gương của mọi gia đình. Tuy gia đình Nadarét phải lao động chân tay vất vả để sinh sống, nhưng cả nhà cùng nhau xây dựng gia đình trong hạnh phúc yêu thương. Thánh Giuse ngời sáng trong đức tin mạnh mẽ, nêu cao niềm cậy trông phó thác. Người làm chủ gia đình với tinh thần trách nhiệm, miệt mài làm thợ mộc để nuôi sống bảo vệ gia đình. Mẹ Maria gương mẫu trong đời sống nội tâm và cầu nguyện sâu lắng. Mẹ là người nội trợ đảm đang, chu toàn công việc gia đình và chăm sóc dạy dỗ con trẻ Giêsu. Còn Chúa Giêsu là người con thảo hiếu, lớn lên mỗi ngày trong sự khôn ngoan, nhân đức và hằng vâng phục cha mẹ (x. Lc 2, 51). Như thế, gia đình Thánh gia vui sống và thi hành thánh ý Chúa trong vai trò của mình. Chính trong bầu khí yêu thương của gia đình, trẻ Giêsu lớn dần lên, được hình thành nhân cách chín chắn và trưởng thành, sẵn sàng lãnh nhận sứ mạng Chúa Cha giao phó.

Lễ Thánh Gia là dịp để mỗi người suy tư, cầu nguyện và ý thức bảo vệ đời sống gia đình. Noi gương gia đình Thánh gia, mỗi thành viên trong gia đình sống đúng vai trò của mình. Là người Cha, người chồng đạo đức tích cực lao động nuôi sống gia đình, nêu gương cho con cái. Là người mẹ, người vợ đức hạnh thủy chung, đảm đang, chăm sóc gia đình và cùng chồng nuôi dạy con cái. Là người con chăm ngoan luôn sống theo sự chỉ dạy của cha mẹ, hiếu thảo với những bậc sinh thành dưỡng dục, để đem lại an vui và hạnh phúc cho gia đình.

Ước mong chúng ta sẽ cảm nghiệm được sự ấm áp yêu thương trong gia đình, sự hy sinh âm thầm của người cha, sự tận tụy dịu dàng yêu thương của người mẹ, sự hiếu kính của con cái đối với các bậc sinh thành dưỡng dục. Bên cạnh niềm hạnh phúc tin yêu nơi gia đình, lắm khi chúng ta cũng đối diện với những yếu đuối thử thách trong cuộc sống. Ngay cả gia đình Thánh Gia dù có đời sống đạo đức, thánh thiện cũng không tránh khỏi những sóng gió lận đận lao đao giữa thử thách trăm bề.

Chúng ta cũng vậy, cuộc sống trong thời gian đại dịch này gặp nhiều khó khăn hơn. Bên cạnh sự đoàn tụ yêu thương ấm áp của nhiều gia đình, cũng có những gia đình phải đối diện với những thách đố từ nơi người chồng, người vợ, người con. Thay vì cảm nghiệm được niềm vui và sự khích lệ an ủi nhau vượt qua mọi khó khăn, nhiều gia đình thiếu thốn vật chất cũng như tinh thần, thiếu những giây phút cùng nhau đọc kinh cầu nguyện, thiếu những bữa cơm chung bên nhau trò chuyện đối thoại. Đôi khi cha mẹ thiếu tôn trọng, thiếu nhường nhịn và thiếu tha thứ cho nhau, nên bức xúc to tiếng cãi vã, dẫn đến đổ vỡ hôn nhân, ly thân ly dị. Con cái trong những gia đình thiếu vắng tình thương và sự chăm sóc, thường rơi vào các tệ nạn như: rượu chè, cờ bạc, ma túy…

Trước những thử thách đó, chúng ta đón nhận những giới hạn của nhau, cảm thông, tha thứ, tin tưởng và cùng nhau xây dựng mái ấm chan hòa niềm vui hạnh phúc. Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích về tầm quan trọng của ba lời “Xin Phép”, “Cảm Ơn” và “Xin Lỗi”; nhưng lời này mở ra một con đường để sống hạnh phúc và an hòa trong gia đình. Đừng bao giờ kết thúc một ngày mà không làm hòa với nhau (Xin mời đọc thêm: kath-vietnamesen.de/bai-giao-ly-cua-duc-thanh-cha-phanxico-ve-ba-loi-quan-trong-trong-gia-dinh/). Chúng ta không cô đơn vì có Chúa đang đồng hành, chia sớt khổ đau với chúng ta trong mọi hoàn cảnh sống. Chúng ta được mời gọi: “Hãy có lòng thương xót, nhân hậu, khiêm nhu, hiền từ và nhẫn nại. Hãy chịu đựng lẫn nhau và tha thứ cho nhau” (Cl 3,12)

Qua công việc, chúng ta rèn luyện chính mình, dâng lên Chúa những lễ vật là những hy sinh công khó của mình. Chính gia đình Thánh gia cho chúng ta thấy giá trị thánh thiện của việc lao động hằng ngày, để chúng ta cũng thánh hóa đời mình như thế. Chúng ta cũng dạy cho con cháu mình siêng năng làm việc vì “Nhàn cư vi bất thiện”. Một số gia đình cha mẹ làm việc vất vả nhưng không tập cho con cái làm việc, để chúng chơi bời không giúp gì cho gia đình, lại còn lây nhiễm nhiều thói xấu ngoài xã hội. Bên cạnh đó, có những gia đình biết thu xếp công việc để ai cũng siêng năng dùng thời giờ và công sức của mình làm việc hữu ích, xây dựng cuộc sống thêm giá trị.

Trái lại, có những gia đình không biết xoay xở công việc, ăn không ngồi rồi sinh ra nhiều điều không tốt như: chồng say sưa, ngoại tình; vợ cờ bạc, ngồi lê đôi mách, con cái đua đòi, chơi bời lêu lỏng, trộm cắp gian tham… Khi ra sức lao động, mỗi người nhận thấy giá trị của lao động và sử dụng đồng tiền cách đúng đắn, biết sẻ chia giúp đỡ người túng thiếu; và để cùng với Chúa hoàn hảo hoá trái đất này.

Lạy Thánh Gia Thất là gia đình gương mẫu hoàn hảo,

Các Ngài đã trải qua nhiều khó khăn nhưng kiên vững trong đức tin, đức cậy và đức mến, nhờ cùng nhau cầu nguyên, cùng nhau tìm kiếm và thi hành ý định của Thiên Chúa, với trọn niềm tin yêu phó thác. Ước gì chúng con biết cùng nhau xây dựng gia đình trong yêu thương, thủy chung, tin tưởng lẫn nhau, nhờ có Chúa là điểm tựa, là lẽ sống.

Xin giúp chúng con luôn biết noi gương của Thánh Gia, để gia đình chúng con thực sự là mái ấm chan hoà niềm vui, cùng giúp nhau hoàn thiện trong nhân cách và nên thánh mỗi ngày. Amen.

Sr. Maria Kim Yến

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.