Dân chúng Cuba ồ ạt xuống đường biểu tình ở những thành phố lớn

HAVANA, Cuba (NV) – Hàng ngàn người Cuba xuống đường biểu tình từ Havana đến Santiago trong ngày Chủ Nhật, 11 Tháng Bảy, theo Reuters.

Đây là một trong các cuộc biểu tình rất hiếm được chứng kiến ở đảo quốc này.

Dân chúng Cuba ồ ạt biểu tình tại thủ đô Havana hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Bảy, hô vang khẩu hiệu chống chính quyền độc tài và đòi tự do. (Hình: YAMIL LAGE/AFP via Getty Images)

Dân chúng bày tỏ sự thất vọng về điều kiện kinh tế, tốc độ chích ngừa COVID-19 và sự bỏ mặc, lơ là của chính phủ trước những biến động.

Ông Miguel Diaz-Canel, chủ tịch nước và cũng là người đứng đầu Đảng Cộng Sản Cuba, phản ứng bằng cách đổ lỗi cho Hoa Kỳ về tình trạng bất ổn trên truyền hình quốc gia vào chiều Chủ Nhật.

Các xe của lực lượng đặc biệt, được trang bị súng máy gắn phía sau, tuần tra ở thủ đô Havana, và Chủ Tịch Diaz-Canel kêu gọi những người ủng hộ đối đầu với “những hành động khiêu khích”.

Hàng ngàn người tập trung ở trung tâm thành phố Havana và dọc theo các con đường ở khu vực ven biển giữa sự hiện diện dày đặc của cảnh sát. 

An ninh chìm kẹp cổ khống chế một người biểu tình. (Hình: ADALBERTO ROQUE/AFP via Getty Images)

Có một vài vụ bắt giữ và đụng độ cách bạo động.

Một phóng viên Reuters chứng kiến ​​cảnh sát xịt hơi cay vào một số người biểu tình và dùng dùi cui đánh những người khác, nhưng không có nỗ lực nào để đối đầu trực tiếp với hàng ngàn người đang hô vang “Tự do” khi đám đông tụ tập và tuần hành ở trung tâm thành phố. 

Những tiếng la “Diaz- Canel từ chức” vang dội át hẳn tiếng của những nhóm ủng hộ chính phủ hô vang “Fidel”.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở thành phố San Antonio de los Banos, tỉnh Artemisa, giáp với Havana, trên mạng xã hội cho thấy hình ảnh hàng trăm cư dân hô vang khẩu hiệu chống chính phủ và yêu cầu được cung cấp các nhu cầu thiết yếu, từ vaccine chống COVID-19 đến chấm dứt tình trạng cúp điện hàng ngày.

Hàng ngàn người Cuba hô vang “Tự do” khi đám đông tụ tập và tuần hành ở trung tâm thành phố. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Chủ Tịch Diaz-Canel, vừa trở về từ San Antonio de los Banos, cho rằng nhiều người biểu tình rất chân thành nhưng bị thao túng bởi các chiến dịch trên truyền thông mạng xã hội do Hoa Kỳ giật dây cùng với đội ngũ “lính đánh thuê” trong nước.

Ông Diaz-Canel đồng thời cảnh cáo không thể dung thứ cho những “hành động khiêu khích” kế tiếp.

Có những cuộc biểu tình khác nữa diễn ra hôm Chủ Nhật, cách thủ đô vài trăm cây số, tại khu vực Palma Soriano, Santiago de Cuba, với hình ảnh hàng trăm người túa ra trên các con đường tại địa phương trong những đoạn video clip trên truyền thông mạng xã hội. 

Một cư dân tên Claudia Perez nói với phóng viên Reuters rằng: “Những người biểu tình phản đối tình trạng khủng hoảng hiện nay như không có thực phẩm hay thuốc men. Dân chúng phải mua mọi thứ ở các cửa hàng chi trả bằng ngoại tệ, vô cùng đắt đỏ.”

Phóng viên ảnh của AP, Ramon Espinosa, người Tây Ban Nha, bị hành hung trong khi chụp hình sự kiện biểu tình tại Havana, ngày Chủ Nhật. (Hình: ADALBERTO ROQUE/AFP via Getty Images)

Tình trạng khủng hoảng kinh tế đang diễn ra

Trước tình hình này, nhà lãnh tụ Cộng Sản Diaz-Canel kích động thành phần ủng hộ chế độ xuống đường đối đầu với dân chúng: “Chính phủ kêu gọi tất cả những người cách mạng, tất cả những người Cộng sản, hãy xuống đường ở bất cứ nơi nào mà có xảy ra những hành động khiêu khích này.”

Đất nước, do đảng Cộng Sản cai trị từ hơn sáu thập niên, đang đương đầu một cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ trong hai năm vừa qua, mà Havana chủ yếu đổ lỗi vì các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và đại dịch, trong khi những người chỉ trích viện dẫn sự kém cỏi và hệ thống độc đảng kiểu Sô Viết thời chiến tranh lạnh.

Người biểu tình Cuba giơ bảng kêu gọi Tổng Thống Biden giúp đỡ. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Các biện pháp trừng phạt, sự kém hiệu quả của địa phương và tình trạng đại dịch COVID-19  đã khiến du lịch ngừng hoạt động và làm chậm lại các nguồn doanh thu ngoại tệ khiến Cuba lâm vào hoàn cảnh khó khăn để nhập cảng phần lớn lương thực, nhiên liệu và cung cấp nguồn nguyên liệu cho sản xuất nông nghiệp và kỹ nghệ trong nước.

Nền kinh tế giảm 10.9% vào năm ngoái và 2% cho đến tháng 6 năm 2021.

Cuba ghi nhận sự gia tăng về số ca nhiễm COVID-19 và số ca tử vong trong năm nay, với kỷ lục 6,900 ca nhiễm mới và 47 tử vong được báo cáo vào Thứ Bảy.

(MPL)

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.