Thánh Biển Đức (Bênêđictô)

Thánh Biển Đức, tổ phụ các dòng tu tây phương, sinh khoảng năm 480 tại Nursia nước Ý. Năm 14 tuổi, Ngài được gửi tới Roma để …

***

“Chúng ta hãy lấy đức tin và các việc lành làm đai thắt lưng và nhờ Tin Mừng hướng dẫn, hãy tiến bước trong đường lối của Chúa, để một ngày kia chúng ta đáng được nhìn thấy Chúa là Đấng đã gọi chúng ta vào vương quốc của Người. Nếu muốn có một chỗ ở trong vương quốc ấy, chúng ta phải ra công làm việc lành phúc đức thì mới mong đạt được” [1].

Đó là huấn dụ của Thánh Biển Đức, tổ phụ các dòng chiêm niệm về cách thế sống trọn lành. Con đường dẫn đến Nước Trời không có sự thương lượng mặc cả, và tiêu chuẩn cao nhất của con đường ấy là: “Tuyệt đối không coi gì trọng hơn Đức Kitô” [2].

Ngày nay, điều này dường như đã trở nên bất khả đối với nhiều tín hữu Kitô, đặc biệt là các bạn trẻ. Bởi lẽ, nấc thang giá trị đã bị đảo lộn: sắc đẹp, vật chất, danh quyền đã ở vị trí cao nhất. Tuy vậy, điều đó chưa bao giờ đúng nếu xét đến tận căn. Chúng ta xin Thánh Biển Đức cầu bầu, xin Chúa ban cho các bạn trẻ có được tinh thần cương nghị và quyết đoán trong việc sắp xếp các giá trị sống, biết để cho Đức Kitô hướng dẫn và chi phối mọi ước muốn và hành động của mình.

Thánh Biển Đức, tổ phụ các dòng tu tây phương, sinh khoảng năm 480 tại Nursia nước Ý. Năm 14 tuổi, Ngài được gửi tới Roma để bổ túc việc học hành. Sự suy đồi của Roma làm cho người thiếu niên nhà quê này khiếp sợ. Ngài tìm sống đời ẩn dật tu trì.

Trong lúc ẩn mình tu hành, quỷ dữ tức giận vì các nhân đức của thầy dòng trẻ tuổi, chúng dùng nhiều chước cám dỗ để lôi kéo ngài bỏ sa mạc trở về thế gian; những người khác thì ghen tị và vu oan vì thấy các nhân đức và các phép lạ của thầy. Tuy thế, Thiên Chúa lại có kế hoạch riêng cho thánh nhân. Nhiều người tìm đến với ngài xin làm môn đệ. Ngài thành lập nhiều tu viện, nổi danh là tu viện Montê Cassinô và sống tại đây cho tới hết đời. Cũng tại đây, Ngài đã soạn bộ luật dòng ảnh hưởng rất lớn trong đời sống tu trì của Giáo hội. Theo luật sống này, một ngày của tu sĩ được phân phối cho ba hoạt động chính là cầu nguyện, học hành và lao động.

Vào cuối đời, Ngài được ơn thấy nhiều thị kiến trong đó thánh nhân thấy linh hồn em mình là thánh nữ Scolastica về trời. Bốn mươi ngày sau cái chết của người em gái, thánh nhân cho biết về cái chết của mình. Sau khi đào huyệt cho mình, thứ bảy ngày 21/3/547 ngài từ trần như lời báo trước [3].

Chúng ta khâm phục một con người tài giỏi uyên bác và ước mong học đòi gương nhân đức và sự nỗ lực đến thành công của thánh nhân. Chắc chắn, thánh nhân cũng phải lo việc nuôi sống bản thân và cộng đoàn, nhưng ngài đã sắp đặt trật tự ưu tiên đúng với bản chất của nó: Thiên Chúa, con người và sự vật qua châm ngôn “Tuyệt đối không coi gì trọng hơn Đức Kitô”.

Ngày nay, điều đó không dễ dàng thực hiện. Xã hội có những đánh giá xét theo hình thức, thành công, tiền bạc và chức vị… Đó cũng là những khó khăn mà người trẻ đối diện khi phải dung hòa giữa giữ đạo và công việc, giữa giá trị linh thánh và đời sống thường ngày. Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ về sự chọn lựa của chàng thanh niên khi đến gặp Chúa Giêsu trong Tin Mừng: “Rất tiếc, chàng trai giàu có ấy, vốn trung tín với Chúa trong tuổi thanh xuân, đã để cho năm tháng trôi qua cướp mất các giấc mơ của mình, anh ta thích bám víu vào của cải” [4]. Vật chất là những sở hữu mà con người ta khó lòng buông bỏ nhất. Bên cạnh đó còn có nhiều cám dỗ khác như tình cảm và tiện nghi… Nên việc chọn “Đức Kitô là tuyệt đối” đòi hỏi sự nỗ lực từ chính tâm thức.

Lạy Chúa, tuổi trẻ chúng con luôn muốn chinh phục, khám phá và thử sức mình. Qua tất cả, Chúa vẫn muốn chúng con biết đặt Chúa trên hết, điều đó rất nhiều khi làm chúng con phân vân. Xin Chúa giúp chúng con đừng để mất ý thức đặt Chúa trên hết tất cả mọi chọn lựa của cuộc sống. Amen.

Thánh sư Biển Đức ẩn tu
Dạy rằng: “Chọn đức Giêsu tiên vàn”
Ai thường cầu nguyện khô khan
Vào chầu thờ lạy, kêu van tâm thành

Thiên Chúa ngự chốn trời xanh
Nhưng Người cũng muốn thương dành cho ta
Nguyện đường Nhà Tạm thật là
Nơi ngài chọn ngự bên ta mỗi ngày

Căn phòng bé nhỏ ta đây
Hãy dành cho Chúa đêm ngày vào thăm
Nguyện cầu thinh lặng chuyên chăm
Tương giao với Chúa âm thầm thâm sâu.

Nguồn: http://daminhrosalima.net
—————————————–
[1] Trích Tu luật của thanh Biển Đức, “Tuyệt đối không coi gì trọng hơn Đức Kitô,” Bài đọc 2 Kinh sách, lễ thánh Biển Đức.

[2] Trích Tu luật của thanh Biển Đức, “Tuyệt đối không coi gì trọng hơn Đức Kitô,” Bài đọc 2 Kinh sách, lễ thánh Biển Đức.

[3] http://www.tonggiaophansaigon.com/baiviet-tintuc/20180710/11507

[4] Tông huấn Christus Vivit, số 17.

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.