Thánh Gioan Lasan

Thiên Chúa Cha hằng yêu thương chăm sóc dân Ngài. Để con người nhận ra tình yêu của mình, Thiên Chúa trao ban cho nhân loại Đức Giê-su. Ngài đến ở giữa con người như một Vị Thầy dạy dỗ và giúp con người nhận biết Thiên Chúa Cha và ơn cứu độ tình yêu.

Sống ở trần gian, Đức Giê-su đã giảng dạy và chỉ dẫn cho dân Chúa lối đường về nhà Cha. Trước khi về cùng Cha, Đức Giê-su đã trao phó cho các Tông Đồ và Giáo Hội sứ vụ giảng dạy, dạy dỗ và chăm sóc dân Ngài.

Nhận lãnh sứ vụ từ Đức Giê-su, Giáo Hội không ngừng thực thi sứ mệnh trải dài theo thời gian trong Chúa Thánh Thần. Mỗi thời đại, Chúa Thánh Thần luôn khơi dậy nơi lòng Giáo Hội những con người đầy lửa yêu mến hiến thân cho sứ vụ giáo dục cao cả. Một trong những nhà giáo dục mục tử xuất chúng của nửa cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18 là thánh Gio-an La-san.

Gio-an La-san, thân thế và sự nghiệp (1651-1719)

Gio-an La-san chào đời ngày 30 tháng 04 năm 1651 trong một gia đình quý phái thượng lưu. Cuộc đời thơ ấu của ngài trải dài trong nhung lụa và thừa hưởng nếp giáo dục trổi vượt. Gio-an theo học tại Học viện dành cho Trẻ ưu tú (College des Bons enfants) khi tuổi 16. Sau đó, ngài theo học chủng viện Xuân Bích (Sulpice) và đại học Sorbonne để làm linh mục. Ngài lãnh thừa tác vụ linh mục lúc 27 tuổi.

Bổ nhiệm về quê hương cùng với lời kêu gọi mở trường học. Thao thức về giáo dục cho người nghèo bị loại ra bên lề xã hội, ngài hình thành đội ngũ giáo viên và đào luyện họ cách tận tình chu đáo cho sứ mệnh giáo dục của ngài. Sứ mệnh đó, ngài dần dần hiểu ra dưới tác động của Chúa Thánh Thần. Từ đây, ngài hiến thân trọn vẹn cho sứ mệnh giáo dục tầng lớp dân nghèo bị bỏ rơi. Ngài đã mạnh dạn từ chối chức kinh sĩ, phân phát tài sản để sống toàn tâm toàn lực cho đội ngũ giáo viên và đối tượng sứ mệnh Chúa dẫn dắt Ngài.

Công cuộc của ngài đánh dấu mốc quan trọng vào năm 1684, ngài biến đổi đội ngũ giáo viên của ngài thành một cộng đoàn an sĩ với danh hiệu Sư Huynh, chuyên tâm hiến thân cho sứ mệnh giáo dục. Nhằm thỏa mãn nhu cầu của thời cuộc, ngài lập một học viện trẻ ở Reims. Đây là cơ sở đầu tiên trong lịch sử giáo dục. Ngài cũng mở thêm nhiều trường ở những thành phố lân cận. Năm 1683, ngài về coi sóc một trường ở quê hương thánh Xuân Bích (Sulpice). Chính nơi đây, ngài đặt cơ sở đầu não của toàn bộ hệ thống giáo dục của ngài. Sứ mệnh của ngài lan rộng khắp nơi. Một trong những người danh giá tha thiết mời gọi ngài giúp đỡ các thiếu niên Ái Nhĩ Lan là vua Gia-cô-bê III.

Dù sứ mệnh giáo dục ngày càng phát triển, nhưng công cuộc của ngài không thiếu chông gai. Ngài bị chống đối bởi những giáo viên trường nhỏ hơn, vì mất học sinh và học phí. Ngài bị kết án và bị cấm không được mở trường miễn phí ở phạm vi thủ đô Pa-ri, đồng thời, ngài bị trục xuất khỏi đó một thời gian.

Tại Rouen, ngài lập hai cơ sở quan trọng cho học sinh nội trú và một trường phục hồi những trẻ em bụi đời. Tại đây, Gio-an La-san trải qua những năm tháng cuối đời cho việc kiện toàn hội dòng, viết luật cho các Sư Huynh qua hai tác phẩm Nguyện Ngắm và Phương Pháp Thực Hành Tâm Nguyện.

Ngài về nhà Cha vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 09 tháng 04 năm 1791. Ngài để lại gia sản vô giá cho Giáo Hội và thế giới.

Gio-an La-san, con người của Thần Khí

Thao thức và tâm huyết của ngài hiện thân nơi Hội Dòng của ngài. Qua đó, Giáo Hội nhận ra Thần Khí hoạt động mãnh liệt nơi ngài và đặt ngài lên làm bổn mạng của các nhà giáo dục. Công cuộc của ngài gặt hái nhiều thành công và lan rộng khắp nơi. Theo dòng thời gian, Hội Dòng của ngài vẫn giữ nguyên nét độc đáo trong sứ mệnh giáo dục cho người nghèo bị bên lề xã hội.

Qua sự tấn hiến trao ban cho sứ mệnh, thánh Gio-an La-san trở nên mẫu gương sống động cho Giáo Hội về sứ mệnh Chúa Giê-su trao phó thuở nào. Với thiên chức linh mục, ngài sát cánh bên Giáo Hội trong sứ vụ giảng dạy và nâng cao phẩm chất sống của con người.

Theo dòng thời gian, Chúa Thánh Thần vẫn hằng khơi gợi những con người nam người nữ tiếp nối sứ vụ Đức Giê-su. Sau thời Gio-an La-san, Thiên Chúa trao ban cho người trẻ một nhà giáo dục đại tài với danh hiệu là “cha – thầy – bạn của giới trẻ”, thánh Gio-an Bosco. Ngài là hiện thân rõ nét Chúa Giê-su mục tử nhân lành chăm sóc người trẻ nghèo khổ và bị bỏ rơi. Qua sự can thiệp từ mẫu của Mẹ Ma-ri-a Phù Hộ Các Giáo Hữu, Thiên Chúa làm cho ngài trở thành đấng sáng lập Đại Gia Đình Sa-lê-diêng. Tham dự vào đặc sủng đấng sáng lập, người Sa-lê-diêng trở nên “dấu chỉ và người mang tình yêu Thiên Chúa đến cho thanh thiếu niên, đặc biệt những em nghèo khổ nhất”.

Sống giữa lòng thế giới “ngôi làng toàn cầu”, con người thời đại cảm thấy xích lại gần nhau nhờ những tiện ích của thế giới truyền thông. Trở thành “tứ hải giai huynh đệ”, con người được mời gọi ngày càng trở nên chính mình hơn trong sứ dấn thân vào “nền văn minh tình thương và sự sống”. Trong khóe nhìn đó, con người cần đến nhau nhiều hơn, cần được soi dọi bởi những giá trị cao quý của cuộc sống. Tiếc rằng, bên cạnh những hữu dụng của phương tiện truyền thông, con người ngày nay khó nhận ra những giá trị của cuộc sống, khó nhận ra ý nghĩa và mục đích sống của mình bởi những mặt trái của nó. Trong viễn cảnh đó, Giáo Hội vẫn không ngừng cống hiến cho con cái mình những nhà giáo dục mục tử trở nên người dạy dỗ đồng hành trong một thế giới đa phức.

Tiếp bước theo Đức Giê-su và dõi mắt nhìn lên vị thánh bổn mạng của các nhà giáo dục – thánh Gio-an Lasan, chúng ta khẩn khoản nài xin Thiên Chúa ban cho Giáo Hội những con người thao thức dấn thân cho sứ mệnh giáo dục, hầu giúp thế giới chúng ta ngày càng thêm xinh đẹp và liên đới với nhau hơn.

Jos. Trung Hoàn SDB

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.