Tôi sẽ thí mạng sống mình vì chiên của tôi

Bạn sẽ từ bỏ điều gì trong mùa Chay?

Đây là câu hỏi phổ biến vào thời điểm này trong năm. Người ta thường từ bỏ thứ họ thích như là đồ ngọt, truyền hình hay cà phê. Những người khác có thể quyết định mỗi tuần bỏ bớt một bữa ăn và đem tặng số tiền họ tiết kiệm được cho một tổ chức từ thiện. Hoặc họ có thể quyết định “ăn chay” những suy nghĩ phán xét hoặc tham dự vào những chuyện vô bổ.

Mỗi mùa Chay chúng ta làm những việc hy sinh như thế này để giúp chúng ta tăng thêm đạo đức, tự chế và bớt đi sự thờ ơ. Nhưng như chúng ta sẽ thấy, những hy sinh của chúng ta không thêm gì cho sự hy sinh của Chúa Giêsu trên thập giá. Qua một lần hy sinh của Ngài, Ngài đã cứu chúng ta khỏi tội lỗi và sự chết.

Trong bài này chúng ta muốn khám phá thông điệp về sự hy sinh này tuôn đổ từ máu Chúa Giêsu đã đổ ra trên thập giá. Chúng ta hãy bắt đầu với một chút lịch sử.

Lễ vật trong thế giới cổ đại. Từ thời xa xưa, con người đã dâng lễ vật cho vị thần nào họ tin tưởng. Những vật tế lễ đó thường liên quan đến một buổi lễ cầu kỳ, trong đó một con vật bị giết và máu của nó được đổ lên bàn thờ như là một lễ vật dâng lên các vị thần. Người ta hiến tế để tạ ơn và làm vui lòng các vị thần và hy sinh để chuộc tội hầu tránh sự thịnh nộ của của các vị thần. Họ dâng lễ vật để cầu mong một mùa màng bội thu hoặc một chiến thắng trong trận chiến. Và họ cũng dâng lễ vật để có được sự bảo vệ của thần thánh chống lại sự tấn công của kẻ thù.

Tất cả sự đổ máu này có vẻ lạ lùng đối với chúng ta. Nhưng các dân tộc cổ đại tin tưởng rằng máu là linh thiêng; nó mang sự sống của người hoặc động vật mà nó chảy trong huyết quản. Vì vậy bằng cách dâng hiến máu cho các vị thần, họ đang dâng hiến một thứ gì đó có giá trị vô cùng lớn lao. Và bằng cách uống máu này hay đánh dấu bản thân bằng máu, họ tin rằng mình đang hợp nhất với các vị thần cũng đã nhận máu.

Dân Do Thái được Thiên Chúa chọn cũng dâng lễ vật – và máu được hiến tế. Nhưng họ không cố gắng lôi kéo Thiên Chúa theo cách những người ngoại đạo lân cận đã làm. Họ đã biết rằng Thiên Chúa yêu thương họ. Ngài đã gọi Abraham làm tổ phụ của họ. Ngài đã gửi Giuse đến cứu họ khỏi nạn đói. Và Ngài đã gửi Môsê tới giải phóng họ khỏi ách nô lệ. Dân Do Thái coi lễ vật của họ như là cách để gần gũi Thiên Chúa, để cảm tạ sự nhân từ của Ngài và để giúp họ nhớ đến tình yêu thương và sự quan phòng của Ngài đối với họ.

Chúa Giêsu, lễ vật toàn hảo. Nếu chúng ta hướng đến Chúa Giêsu và cái chết của Ngài trên thập giá, chúng ta thấy một cái gì đó khác biệt đáng kể: Chúa Giêsu không dâng một con bò hay một con cừu cho Thiên Chúa. Ngài đã hy sinh bản thân mình. Ngài dâng chính mạng sống của Ngài, dâng chính máu của Ngài cho Cha Ngài.

Điều quan trọng hơn nữa, Chúa Giêsu là người dâng của lễ “Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi,” Ngài đã từng nói “là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình” (Ga 10: 17- 18). Trong suốt cuộc tử nạn của Ngài, Ngài minh chứng rằng mọi thứ đều xẩy ra theo kế hoạch của Thiên Chúa với sự hiểu biết và đồng ý của Thiên Chúa.

Chiên Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã thực hiện loại hy sinh nào? Một câu trả lời là hy sinh để đền bù tội lỗi của mọi người. Chúng ta đã biết máu Chúa Giêsu đã nói lời tha thứ cho tội lỗi chúng ta. Ở đây chúng ta có thể thấy rằng máu Chúa Giêsu không chỉ tha thứ tội lỗi chúng ta. Bằng cách đổ máu trên thập giá, Chúa Giêsu đã gánh lấy tội lỗi thế gian trên mình Ngài“để một khi đã chết đối với tội, chúng ta sống cuộc đời công chính” (1Pr 2: 24).

. Chúa Giêsu đã gánh lấy tội lỗi của người Pharisêu và người Sađốc đã đưa tay bắt bớ Ngài – cũng như tội lỗi của mọi người đã từng dùng đến bất công và gian dối để đạt đến những gì họ muốn.

. Chúa Giêsu đã gánh lấy tội lỗi của đám đông đã kêu gào “Đóng đinh nó đi” – cùng với tội lỗi của mọi người đã chối bỏ Thiên Chúa và cố gắng loại bỏ Ngài ra khỏi cuộc sống của họ.

. Chúa Giêsu đã gánh lấy tội lỗi của những người lính đã đánh đập và đội mạo gai cho Ngài- cùng với tất cả tội lỗi của bạo lực và lạm dụng từng phạm đối với người bất lực.

. Chúa Giêsu đã gánh lấy tội lỗi của Philatô khi ông ta rửa tay bằng máu Chúa Giêsu – cùng với tội lỗi của tất cả những ai không lên tiếng hay hành động gì trước sự dữ.

Chúa Giêsu đã mang tất cả những tội lỗi này lên thập giá cũng như sức mạnh mà tội lỗi đã thống trị chúng ta (Rm 6: 14). Chính Ngài đã gánh chịu cái chết do tất cả những tội lỗi này tạo ra: cái chết đến từ lòng căm thù, sự thờ ơ, từ bạo lực, từ thành kiến, từ không tin tưởng và từ mọi hình thức chết khác mà chúng ta có thể phóng vào Ngài. Ngài đưa tất cả chúng lên thập giá và trở thành “Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian” (Ga 1: 29).

Thông điệp của máu. Tình yêu của Chúa Giêsu dành cho chúng ta mạnh hơn tội lỗi và sự chết. Đây là thông điệp của sự hy sinh mà máu Chúa Giêsu nói với chúng ta. Nó nói với chúng ta rằng Ngài đã dâng mình cho Thiên Chúa vì vâng lời và cho chúng ta vì tình yêu. Và ngay cả khi chúng ta đáp trả Ngài bằng tội lỗi và bạo lực, Ngài vẫn tiếp tục dâng mình cho đến lúc Ngài có thể nói “Thế là đã hoàn tất!” (Ga 19: 30) – cho đến khi tội lỗi hoàn toàn bị tiêu diệt.

Máu Chúa Giêsu cũng nói lên một thông điệp về sự hoàn thành. Sự hy sinh của Ngài là của lễ duy nhất có thể cứu chúng ta. Chúng ta không cần phải tiếp tục dâng của lễ để được cứu rỗi. Không, ngay từ đầu, Chúa Giêsu đã quyết định xả thân vì chúng ta, và không điều gì chúng ta làm có thể tăng thêm hay giảm bớt sự hy sinh của Ngài.

Sau cùng, máu Chúa Giêsu nói lên một thông điệp của sự mời gọi. Thánh Phaolô có lần đã viết “hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa” (Rm 12: 1). Hãy đổ hết mình ra cho Chúa và dân Ngài. Hãy dành thời gian và sức lực để phục vụ Ngài ngay cả khi bạn phải hy sinh sự thoải mái để làm như vậy. Bạn có thể biến cuộc đời mình thành một “của lễ sống động” cho Chúa và cho những người xung quanh bạn. Và sự hy sinh đó có thể làm thay đổi cuộc sống!

Làm việc này để nhớ đến Ta. Vì vậy khi bạn quyết định gì cho việc tuân thủ trong mùa Chay năm nay, hãy nhớ rằng Thiên Chúa không cần những hy sinh của bạn. Ngài đã yêu thương bạn và cam kết sâu sắc với bạn. Nhưng đó không có nghĩa là bạn không nên hy sinh cho Chúa! Mỗi khi bạn từ bỏ điều gì đó vì Ngài, bạn đang đáp lại tình yêu và lòng thương xót mà Chúa Giêsu đã thể hiện khi Ngài đổ máu vì bạn.

Những hy sinh của bạn đặc biệt có kết qủa khi bạn quyết định thực hiện điều gì đó thay cho những gì bạn đã từ bỏ, một điều gì đó khiến tình yêu của bạn đối với Thiên Chúa trở thành hành động. Thời gian ở trên internet có thể trở thành thời gian dành cho nhau hoặc cho gia đình. Tiền tiêu cho bánh kẹo có thể được trao cho người nghèo. Những suy nghĩ ích kỷ có thể trở thành những lời cầu nguyện ca ngợi Thiên Chúa.

Mạng sống của Chúa Giêsu là trong máu Ngài đã đổ ra trên thập giá. Mạng sống đó được hy sinh cho Thiên Chúa vì tình yêu dành cho chúng ta. Xin cho chúng ta nhận được sự sống đó, ngày này qua ngày khác và xin cho tất cả chúng ta tham dự vào sự hy sinh của Chúa Giêsu bằng cách hy sinh mạng sống của mình cho nhau.

Lại Thế Lãng

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.