10 Lời Khuyên của ĐGH Phanxicô Để Có Cuộc Sống Hạnh Phúc

Được trải nghiệm một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa – một mong muốn mà trong cuộc sống hàng ngày thường không thành. Trong một cuộc phỏng vấn với tuần báo Argentina “Viva”, ĐTC Phanxicô đã đưa ra mười lời khuyên:

Hãy sống như bạn nghĩ và hãy tôn trọng cách sống của người khác” là câu nói mà Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra quy tắc đầu tiên. Ngài nói: Mọi người nên được hướng dẫn bởi nguyên tắc này. Đó là bước đầu tiên hướng tới hòa bình và hạnh phúc.

Hãy rộng lượng với người khác: Mọi người cần cởi mở và rộng lượng với nhau. Ai chỉ quan tâm đến bản thân mình thì có nguy cơ trở nên tự cho mình là trung tâm.

Đạt được sự thanh thản: Đức Phanxicô trích dẫn một câu chuyện của tác giả người Argentina Ricardo Guiraldes. Gaucho Don Segundo Sombra nhìn lại cuộc đời của mình và nhận xét: Thời trẻ, ông là một con đường đầy đá. Khi trưởng thành, ông là một dòng sông chảy xiết và về già ông di chuyển chậm hơn, giống như nước trong hồ. ĐTC Phanxicô thích bức tranh cuối cùng hơn: có cơ hội tìm thấy sự thanh thản trong cuộc sống với sự yên tĩnh và khiêm tốn.

Phát triển văn hóa giải trí: Niềm vui của nghệ thuật, văn học và vui chơi với trẻ em đã không còn, ĐTC Phanxicô nói. Con người đã đánh mất ý nghĩa thời gian thư giãn. Cha mẹ cần dành thời gian để chơi cùng con cái. Gia đình nên tắt TV khi họ ăn cùng nhau vì nó làm gián đoạn cuộc trò chuyện.

Đừng làm việc vào Chủ nhật – đó là thời gian dành cho gia đình.

Hỗ trợ giới trẻ và giúp họ tìm được những nghành nghề xứng đáng. “Chúng ta phải cùng những người trẻ sáng tạo”. ĐGH Phanxicô nói: “Cho họ ăn thôi là chưa đủ. “Phẩm gia được ban tặng cho bạn, nếu bạn có thể mang thức ăn về nhà từ chính công sức của bạn.”

Tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên: “Sự hủy hoại môi trường là một trong những thách thức lớn nhất mà chúng ta gặp phải”, ĐTC Phanxicô nói. “Tôi nghĩ rằng có một câu hỏi mà chúng ta quên mất: Liệu loài người có tự sát bằng cách sử dụng thiên nhiên bị coi là tồi tệ và độc tài này không?”

Hãy suy nghĩ tích cực: “Nói xấu người khác là thể hiện lòng tự trọng thấp. Tôi cảm thấy mình nhỏ bé đến nỗi thay vì tự kéo mình lên thì tôi phải làm người khác nhỏ lại,” ĐTC Phanxicô nói. Nhanh chóng quên đi suy nghĩ tiêu cực thì có lợi cho sức khỏe.

Không cải đạo, tôn trọng các tôn giáo khác: “Chúng ta có thể truyền cảm hứng cho người khác bằng cách để họ quan sát chúng ta và chúng ta đối thoại với họ. Điều tồi tệ nhất là cải đạo, có nghĩa là: Tôi đang nói chuyện với bạn chỉ để thuyết phục bạn. Không. Mọi cuộc đối thoại cá nhân đều bắt đầu với bản sắc riêng của mỗi người. Giáo hội phát triển bằng cách hấp dẫn chứ không phải cải đạo, ” ĐTC Phanxicô nói.

Hãy tích cực hoạt động vì hòa bình: “Chúng ta đang sống trong thời kỳ có nhiều cuộc chiến tranh,” Đức Giáo hoàng nói, “và lời kêu gọi hòa bình phải được gào to hơn. Đôi khi từ “hòa bình” cho ta ấn tượng cần phải yên tịnh. Nhưng hòa bình không bao giờ bình lặng, hòa bình luôn chủ động và năng động ”.

ĐGH Phanxicô

******************

Bạn có thể có nhiều lỗi lầm, lo lắng và luôn giận dỗi, nhưng đừng quên rằng cuộc sống của bạn là công trình vĩ đại nhất trên đời. Chỉ có bạn mới có thể ngăn chặn nó hư hỏng và thất bại.

Có nhiều người trân trọng bạn, ngưỡng mộ và yêu quý bạn. Và có một điều bạn không biết là có những người mà đối với họ bạn là một người đặc biệt dành cho họ.

Tôi muốn bạn nhớ rằng hạnh phúc không phải là có một bầu trời không bão tố, là bước đi trên đường mà không gặp tai nạn, là một công việc làm mà không mệt mỏi, là những quan hệ với nhau mà không gặp thất vọng.

Hạnh phúc là tìm thấy sức mạnh trong sự tha thứ, hy vọng trong chiến đấu, yên ổn trong những lúc sợ hãi, tình yêu trong bất hòa.

Hạnh phúc không chỉ là khi thưởng thức nụ cười, mà còn là để suy ngẫm về nỗi buồn. Đó không chỉ là vui mừng với sự thành công, mà là học hỏi những bài học từ thất bại. Đó không chỉ cảm thấy sung sướng với tiếng vỗ tay, mà còn có niềm vui âm thầm không ai biết đến mình.

Hạnh phúc là khi nhận ra rằng cuộc sống xứng giá với lao nhọc được sống qua, bất chấp mọi thử thách, buồn phiền, hiểu lầm và giai đoạn khủng hoảng kinh tế và trầm cảm.

Hạnh phúc không phải là sự phũ phàng của định mệnh, mà là một cuộc chinh phục thành công cho những ai có thể du hành ngang dọc trong chính bản thân mình.

Hạnh phúc là ngừng trở thành nạn nhân của những vấn đề nan giải, mà là trở thành tác giả của câu chuyện của chính mình. Đó là băng qua sa mạc để có thể tìm thấy một nơi êm ả sâu thẳm trong tâm hồn chúng ta. Đó là cảm ơn Thiên Chúa vào mỗi buổi sáng về phép mầu của cuộc sống.

Hạnh phúc không phải là sợ những cảm xúc của chính mình. Đó là biết cách nói về bản thân mình. Đó là can đảm để nghe người khác nói một tiếng ′′không′′ đối với mình, ngay cả từ những người mình yêu thương. Đó là sự tự tin để nghe những lời chỉ trích, ngay cả khi nghe chỉ trích không đúng. Đó là ôm các trẻ em vào lòng, là chiều chuộng cha mẹ, là sống những khoảnh khắc thơ mộng với bạn bè, ngay cả khi họ làm tổn thương ta.

Hạnh phúc là để cho sinh thể của mình (được Thiên Chúa tạo dụng) được sống tự do, hạnh phúc và đơn giản trong mỗi chúng ta, là nên trưởng thành để có thể tự bảo răng “tôi đã sai”, là có can đảm để nói câu “tôi xin lỗi”. Đó là có sự nhạy bén để nói ”tôi cần đến bạn”. Đó là có khả năng để nói “Tôi yêu bạn”.

Mong rằng cuộc sống của bạn trở thành một khu vườn đầy cơ hội cho hạnh phúc…

Mong rằng vào mùa xuân bạn là một người si mê với niềm vui, vào mùa đông thì si mê với sự khôn ngoan và bình an. Và mỗi khi bạn làm gì sai thì cứ bắt đầu làm lại cho đúng. Vì chỉ lúc đó, bạn sẽ đam mê với cuộc sống. Bạn sẽ nhận thấy rằng việc bạn được hạnh phúc không phải là vì có được cuộc sống hoàn hảo mà là dùng nước mắt để tưới lên sự khoan hồng. Hãy dùng sự mất mát của bạn để tái củng cố lòng kiển nhẫn. Hãy dùng sự sai lầm của mình đê mài giũa lòng yên tịnh, Hãy dùng sự đau khổ của mình để bồi đắp cho sự hoan lạc. Hãy dùng những trở ngại để mở cửa cho trí tuệ.

Đừng bao giờ bỏ cuộc. Đừng bao giờ bỏ rơi những người bạn yêu thương.

Đừng bao giờ bỏ rơi hạnh phúc, vì cuộc sống là một thể hiện (của thành tích) không tưởng.

Giáo Hoàng Phanxicô

Nguồn: Hozana

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.