Bài diễn từ của Đức Thánh Cha: Nói hành tỏi là ‘một dịch bệnh còn tệ hơn cả Covid-19’

Phát biểu trước giáo dân trong buổi cầu nguyện ở quảng trường St Peter, Vatican, hôm 6/9, Đức Thánh Cha Phanxicô cho rằng những kẻ gieo rắc tin đồn nhằm chia rẽ giáo hội Công giáo là “ác quỷ”.

Kẻ buôn chuyện nhiều nhất chính là ác quỷ, luôn tìm cách nói xấu người khác, bởi vì người này là kẻ dối trá đang tìm cách chia rẽ giáo hội, khiến huynh đệ tương tàn và phá vỡ cộng đồng. Các anh chị em, chúng ta hãy nỗ lực ngăn thói buôn chuyện. Buôn chuyện là dịch bệnh còn tệ hơn cả Covid-19“, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chủ Nhật 6/9/2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ suy niệm lời Chúa Giêsu về sửa lỗi cho nhau trong tình yêu huynh đệ, để xây dựng Giáo hội hơn là những lời đàm tiếu, nói hành nói tỏi gây chia rẽ…

(Tin Vatican – Devin Watkins)

Trước giờ đọc kinh Truyền tin như thông lệ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về Tin Mừng trong ngày lễ hôm nay (Mt 18: 15-20), trong đó Chúa Giêsu nói về sửa lỗi cho nhau tình huynh đệ.

Đức Thánh Cha cho biết tiến trình sửa lỗi cho nhau mời gọi chúng ta để ý tới hai chiều kích của đời sống Kitô hữu về cộng đồng: “đòi hỏi sự hiệp thông cộng đồng” và cá nhân “đòi hỏi sự chú ý và tôn trọng lương tâm của từng người.”

Đức Thánh Cha cho biết, Chúa Giêsu đưa ra tiến trình sửa lỗi cho nhau gồm ba bước:

Bước 1: Khuyên nhủ cá nhân

Đầu tiên, chúng ta được mời khuyên nhủ người đó một cách cá nhân, “không phê phán người đó, nhưng giúp họ nhận ra những gì họ đã làm.”

Đức Thánh Cha Phanxicô thừa nhận không dễ gì để thực hiện bước đầu tiên này. “Có thể người đó sẽ phản ứng lại; có khi chúng ta thiếu tự tin với họ…. hoặc nhiều lý do khác.”

Bước 2: cần sư trợ giúp của người khác

Sau đó, nếu người đó không nhìn nhận lỗi lầm, Chúa Giêsu khuyên chúng ta nên nhờ tới sự trợ giúp của một hai anh chị em khác.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết bước thứ hai này khác với giới luật của Môsê, nhờ hai hoặc ba nhân chứng để mà kết án ai đó.

Đức Thánh Cha nói: “Hai ba nhân chứng được kêu gọi không phải để kết án và buộc tội cho bằng giúp đỡ.”

Bước 3: Trình cho Hội Thánh (Giáo hội)

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết, bước thứ ba sẽ được thực hiện nếu người đó vẫn cố chấp thì hãy trình sự việc cho Giáo hội.

“Có thể có những điều ảnh hưởng rộng lớn hơn đến những anh chị em khác: cần có một tình yêu rộng lớn bao quát hơn để cảm phục người đó.”

Biện pháp cuối cùng

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha lưu ý, đôi khi ngay cả sự can thiệp của Giáo hội cũng không thành công. Trong trường hợp này, Chúa Giêsu nói hãy coi người đó “như một người ngoài Giáo hội, một người thu thuế (ghi chú: Trong xã hội đạo Do thái người thu thuế bị coi là người tội lỗi…)

Đức Thánh Cha Phanxicô nói bước này là một giải đáp đáng tiếc, chẳng đặng đừng.

ĐTC nói, trên thực tế, biện pháp cuối cùng này “mời gọi chúng ta đặt người đó vào bàn tay của Thiên Chúa: chỉ có Thiên Chúa mới có thể bày tỏ tình yêu bao la to lớn hơn tất cả tình yêu thương của anh chị em chúng ta cộng lại!”

ĐGH nêu rõ Chúa Giêsu đã tiếp đón người ngoại và những người thu thuế, dù Ngài có bị xầm xì và bị các Trưởng tế kết án…

Những lời xầm xì nói hành nói tỏi làm tổn thương cộng đồng

Đức Thánh Cha tiếp tục cho hay điều tê hại xảy ra, khi chúng ta nói hành nói tỏi anh chị em chúng ta, thay vì yêu thương sửa lỗi cho nhau!

ĐTC Phanxicô nói: “Khi chúng ta thấy một người anh chị em làm điều sai lầm hoặc khiếm khuyết!“ thường chúng ta hay xầm xì với người khác về điều đó. Chúng ta nói xấu họ!”

ĐTC nhấn mạnh những lời đồn đại đó đã đóng cửa cộng đoàn lại và làm thương tổn đến tình đoàn kết, đó là việc làm của ma quỷ.

“Chúng ta hãy cố gắng đừng nói hành, ” Đức Thánh Cha nói thêm. “Lời đồn thổi là một bệnh dịch còn tồi tệ hơn cơn đại dịch Covid!”

Việc sửa chữa huynh đệ tốt đẹp

Cuối cùng, Đức Thánh Cha cầu xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta sửa lỗi cho nhau trong tình huynh đệ “một việc thực hành lành mạnh, để trong cộng đồng của chúng ta có thể xiết chặt thêm tình huynh đệ, được xây dựng trên sự tha thứ cảm thông với nhau và trên sức mạnh vô biên của lòng thương xót Chúa.”

Giáo hoàng Francis lên án thói “buôn chuyện”, gọi đây là “bệnh dịch còn tồi tệ hơn cả Covid-19” trong buổi cầu nguyện mới nhất.

Bài này đã được đăng trong Giáo hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.