Thiên Chúa Kiên Nhẫn Chờ Đợi Con Người Thay Đổi

Tuần trước chúng ta đã nghe Chúa Giêsu kể và giải thích dụ ngôn về người đi gieo hạt giống. Mảnh đất tốt đón nhận được hạt giống thì làm cho hạt giống nảy mầm sinh hoa kết trái, hạt thì được năm mươi, hạt thì được một trăm. Còn mảnh đất sỏi đá, gai góc, hoặc vệ đường đã để cho hạt giống bị chết ngạt khô héo hoặc chim trời ăn mất.

Tuy nhiên, khi nghe dụ ngôn đó, dân chúng dường như không thỏa mãn và tự hỏi: “Thiên Chúa có dựng nên điều xấu không? Vậy thế thì những điều xấu từ đâu ra? Tại sao lại có nhiều người xấu, điều xấu xảy ra cho người lành, người tốt”?

Ví dụ, có người đặt câu hỏi Thiên Chúa có tạo nên virus Corona không? Tại sao Chúa không ngăn chặn mà để nhiều người chết đến thế? Tại sao Chúa không tiêu diệt hết những người ác, và loại trừ tất cả những điều xấu trên thế gian này, để thế giới chỉ còn người tốt không thôi? Lời Chúa hôm nay trả lời cho chúng ta một số câu hỏi mà con người thường nêu ra ở trên.

Bài đọc một khẳng định cho ta một chân lý không bao giờ thay đổi: Thiên Chúa là Đấng tốt lành. Không ai có thể sánh được với Thiên Chúa. Thiên Chúa là Đấng nhân hậu, bao dung, hay tha thứ cho tất cả mọi người và luôn cho kẻ xấu có cơ hội để sám hối trở về.

Sách Khôn Ngoan khẳng định rằng: Thiên Chúa không bao giờ cư xử bất công; Chúa rất công bằng và công minh vì Chúa làm Chủ vũ trụ muôn loài. Ai làm điều thiện, điều tốt thì được phần thưởng xứng đáng. Ai sống theo điều gian ác, làm điều xấu xa, kẻ ấy phải lãnh hậu quả về hành vi của mình. Ai cố tình cứng đầu cứng cổ thì sẽ bị luận phạt nghiêm minh, còn ai thật lòng thống hối thì Thiên Chúa cư xử khoan hồng.

Sách Khôn Ngoan còn nói cho chúng ta rằng: chúng ta cũng phải cư xử công chính và nhân ái đối với người xấu và luôn hy vọng vào sự sám hối thay đổi của họ, vì Thiên Chúa ban ơn sám hối cho người có tội.

Qua đoạn sách Khôn Ngoan, tác giả quả quyết cho chúng ta rằng Thiên Chúa là Đấng tốt lành, là Cha nhân hậu. Ngài không bao giờ làm nên điều xấu và không bao giờ muốn điều xấu xảy ra cho con người. Như vậy thì sự xấu ở đâu mà ra?

Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu trả lời cho ta qua dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng: Thiên Chúa là Ông Chủ, đã gieo lúa tốt trong ruộng của mình. Nhưng khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù đến gieo cỏ lùng vào giữa lúa rồi đi mất. Những đầy tớ thấy cỏ lùng mọc lên giữa lúa thì trách ông chủ: “Không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Vậy cỏ lùng ở đâu mà ra?

Ông đáp: kẻ thù của ta đã làm đó!” Thiên Chúa là Ông Chủ đã gieo vào thế gian này những điều tốt lành, đã tạo dựng nên vũ trụ và con người thật tốt đẹp, nhưng kẻ thù là ma quỷ đã lén gieo cỏ lùng là sự xấu, tội lỗi và gian ác vào thế giới và vào lòng con người. Vì thế, thế giới ngày nay bị xen lẫn giữa người tốt và người xấu, giữa sự thiện và sự ác.

Câu hỏi của những đầy tớ: “Ông có muốn chúng tôi đi gom cỏ lùng lại không”? Câu hỏi này cũng giống câu hỏi ngày nay: Tại sao Thiên Chúa quyền năng lại không có thể tiêu diệt hết kẻ gian ác trên mặt đất này? Tại sao Ngài không ra tay ngăn chặn sự dữ sự xấu xảy ra, gây đau khổ cho nhân loại?

Thiên Chúa là Đấng quyền năng, Ngài có thể làm mọi sự, có thể tiêu diệt người xấu và sự xấu trong chớp mắt, nhưng Ngài đã không làm như thế, bởi Ngài là Cha yêu thương. Ngài yêu thương cả kẻ lành người dữ, cho mưa xuống trên người công chính và bọn bất lương.

Vì thế Ngài không tiêu diệt chúng, nhưng Ngài chờ đợi và cho chúng có cơ hội để hoán cải thay đổi. Ông chủ trả lời các đầy tớ sốt ruột kia rằng: “Sợ rằng khi các ngươi nhổ cỏ, các người sẽ làm trốc rễ lúa. Cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt. Khi đó lúa sẽ được cất vào kho, còn cỏ lùng sẽ bị gom lại và đốt trong lửa”. Thiên Chúa vẫn kiên nhẫn chờ đợi cho đến ngày cuối cùng, cơ hội cuối cùng là mùa gặt. Khi đó, Ngài sẽ phân tách lúa và cỏ lùng, tốt và xấu. Ai sống tốt, làm điều tốt thì được vào kho lẫm Nước Trời; còn ai cố tình, cố chấp thì bị đốt trong lò lửa.

Có thể có nhiều người khi nghe Chúa Giêsu kể dụ ngôn về cỏ lùng lẫn trong lúa thì vẫn chưa hết lăn tăn. Họ sốt ruột, vì nếu Thiên Chúa cứ kiên nhẫn chờ đợi như thế, thì đến bao giờ Nước Trời mới thể hiện?

Chúa Giêsu tuyên bố Ngài đến là để rao giảng Nước Trời, thiết lập vương quốc của Thiên Chúa trên trần gian. Những người nghe Chúa có thể mơ đến một vương quốc theo kiểu chính trị, được thiết lập bằng bạo lực, vũ khí hoặc chiến tranh. Họ chưa thấy Chúa Giêsu có một động thái nào thể hiện rằng Ngài sẽ thiết lập một vương quốc như họ hình dung. Hiểu được suy nghĩ của những người nghe Chúa giảng, Chúa Giêsu đã kể cho họ dụ ngôn về sức sống của hạt cải và sự lan tỏa của nắm men.

Hạt cải là một hạt giống nhỏ bé, nhưng khi gieo trồng, nó sẽ thành cây lớn, tỏa bóng cho chim trời có thể trú ngụ; nắm men, chỉ là một nhúm nhỏ được vùi trong thúng bột có thể làm cho cả thúng bột dậy men. Kể dụ ngôn này Chúa Giêsu muốn nói đến sự lan tỏa của điều thiện, điều tốt và sự lan tỏa của Nước Trời. Nếu mỗi người, mỗi ngày thực hiện những việc tốt nho nhỏ như hạt cải, thì những việc tốt ấy sẽ có sức mạnh vươn lên thành cây lớn xòe bóng che chở cho chim trời.

Cũng vậy, mỗi người cố gắng sống tốt và làm điều tốt trong cộng đoàn, thì những việc tốt ấy, giống như nắm men sẽ từng ngày ảnh hưởng trên cộng đoàn và làm cho cộng đoàn dậy mùi men Nước Trời.

Kể dụ ngôn hạt cải và nắm men, Chúa Giêsu muốn nói đến sự lan tỏa và lớn mạnh của Nước Trời. Chúa Giêsu được Thiên Chúa Cha gieo vào trần gian để rao giảng và thiết lập Nước Thiên Chúa. Ngài khởi đầu bằng một cuộc sống ẩn dật nhỏ bé như hạt cải tại Nazareth. Ngài rao giảng và quy tụ một số môn đệ chung quanh Ngài như một nhúm men nhỏ bé.

Thế nhưng, với quyền năng và sức mạnh của Thiên Chúa, Nước Trời được trưởng thành và lớn mạnh qua hình ảnh của Hội Thánh và men của Tin Mừng đã lan tỏa ra khắp thế giới cho đến ngày nay.

Thưa quý OBACE, Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy một Thiên Chúa hoàn toàn khác với suy nghĩ thông thường của con người. Con người bị cám dỗ đối xử với nhau bằng sức mạnh và bạo lực, bất khoan dung, nhưng Thiên Chúa của chúng ta là một người Cha nhân hậu. Ngài chậm giận và giàu tình thương với hết mọi người. Tất cả nhân loại đều là con cái của Thiên Chúa, cho dù đó là kẻ tốt hay người xấu, kẻ tin hay người không tin cũng vẫn là con của Chúa và được Ngài yêu thương.

Thiên Chúa không bao giờ muốn thấy con mình phải đau khổ và chết chóc, cho dù con người có tội lỗi phản nghịch cùng Ngài, thì Thiên Chúa vẫn hy vọng, chờ đợi con người hoán cải và còn ban cơ hội, ban ơn giúp con người hoán cải.

Thiên Chúa không bao giờ thất vọng về con người. Vì thế, không lẽ gì con người lại thất vọng về nhau. Thiên Chúa không bao giờ khóa chặt tương lai của con người, nhưng luôn mở ra cho con người một con đường sống. Vì thế, chúng ta cũng đừng bao giờ chặn đường tương lai của anh chị em mình.

Trong đời sống gia đình, nhiều cha mẹ rất khổ tâm vì con cái ngỗ nghịch hư hỏng, nhưng hãy học nơi Chúa, để biết kiên nhẫn chờ đợi trong cầu nguyện, xin Chúa hoán cải và biến đổi con cái giúp chúng quay trở về.

Trong cuộc sống xã hội, có nhiều người tốt và người xấu, chúng ta được mời gọi nhìn theo cái nhìn bao dung của Chúa, không đồng lõa a dua với điều xấu, nhưng luôn tin tưởng và tạo điều kiện giúp anh chị em mình hoàn thiện từ bỏ con đường xấu xa để trở về với Chúa. Không vội vàng kết án, nhưng nhìn mọi sự việc trong cái nhìn bao dung và cảm thông khi anh chị em mình sa ngã.

Dĩ nhiên, chúng ta có bổn phận ngăn chặn điều xấu, không để những cái xấu cái ác xảy ra gây đau khổ cho anh em. Nhưng khi điều xấu vẫn xảy ra, thay vì kết án anh em, trách cứ về điều xấu, mỗi người được mời gọi làm những điều thiện điều tốt. Nếu mỗi người mỗi ngày làm những việc tốt nho nhỏ, như những hạt cải được gieo vào thế giới, như nắm men vùi vào xã hội, chắc chắn cây cải tốt lành sẽ nảy mầm và lan tỏa bóng mát yêu thương tốt lành đến nhiều người và nắm men yêu thương sẽ biến cả xã hội và cuộc sống dậy mùi men yêu thương.

Khi mỗi người cố gắng từng ngày sống những đòi hỏi của Tin Mừng, chu toàn giới răn lề luật của Chúa và việc bổn phận hằng ngày cách tốt đẹp, là chúng ta đang làm cho Nước Trời nảy mầm lớn lên trong cuộc sống chúng ta. Và, nếu tất cả các Kitô hữa đều sống và làm như thế, chúng ta sẽ là nắm men Tin Mừng làm cho cả thế giới dậy men Tin Mừng. Đó là điều Chúa mong chờ nơi chúng ta. Amen

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.