Đế quốc Mỹ sụp đổ thì đế quốc đỏ sẽ lập tức thay thế

Nếu có đọc lịch sử thì ta phải có nhận xét rằng, tất cả các “đế quốc” hùng mạnh và bền vững trên thế giới, từ xưa tới nay, đều có một điểm chung. Đó là chính sách ban bố “quyền công dân” cho các dân tộc đã bị đế quốc tiêu diệt.

Đế quốc La mã, thay vì bắt các dân tộc khác làm “nô lệ”, hoặc giết, đày cho chết… thì họ ban bố “quyền công dân” cho các dân tộc bị chiếm đóng. Quốc hội Roma nhiều khi hơn 50% đại biểu không phải là dân La mã. Đế quốc La mã vốn nhỏ bé, dân số không đông, phát sinh tại Roma ngày nay. Nhờ chính sách này mà họ xây dựng một đế quốc hùng mạnh nhứt, bao trùm cả khu vực Châu Phi và Châu Âu giáp ranh Địa Trung Hải.

Đế quốc Trung hoa được thành hình theo thời gian, dân số ngày càng đông và cương vực ngày càng rộng mở. Đó là họ áp dụng chính sách “Hán”, ban bố “quyền công dân Hán” cho những dân tộc bị chiếm đóng.

Đế quốc Mông cổ (nhà Nguyên) vốn chỉ là một “bộ lạc” du mục trên đồng cỏ xứ Mông Cổ, dân ít, quân số không nhiều. Nhưng họ tổ chức được một đạo quân hùng mạnh và đông đảo (nhứt thế giới) là do chính sách “phong quan” cho các lãnh tụ các giống dân khác bị chiếm đóng.

Đế quốc Liên Xô hùng mạnh một thời cũng do ban bố “quyền công dân” Xô viết cho tất cả các dân tộc thuộc các quốc gia sáp nhập vào.

Đế quốc Mỹ, khai sinh mới hai trăm năm, từ năm 1945 chủ trương ban “quyền công dân” cho tất cả dân nhập cư. Đây là một “đất nước của cơ hội”. Những người tài giỏi, vì không có “đất dụng võ” trên xứ sở của mình, thường tìm đường qua Mỹ sinh sống. Hầu hết “nhân tài” của Mỹ, từ khoa học cho tới các lãnh vực văn hóa, nghệ thuật… đều là “người nước ngoài”. Nước Mỹ hùng mạnh hôm nay là nhờ chủ trương “ban quyền công dân”.

Dĩ nhiên VN luôn là một “ngoại lệ”. Chính sách phân biệt giai cấp xem ra còn tàn độc hơn cả việc kỳ thị màu da. CSVN loại trừ tất cả những người, bất kể tài năng ra sao, nếu người này không phục tùng CS. VN chưa bao giờ “mạnh” là do vậy.

Còn đế quốc Mỹ hôm nay cũng trên đường suy tàn. Chính sách hạn chế nhập cảnh cho những khoa học gia, nhà nghiên cứu… nước ngoài vào Mỹ là một khúc quanh. Các đế quốc bị suy tàn trong lịch sử cũng đều có khúc quanh tương tự.

Bởi vậy Tập Cận Bình mong muốn Trump làm thêm một nhiệm kỳ. Putin cũng vậy. Đế quốc Mỹ sụp đổ thì đế quốc đỏ sẽ lập tức thay thế.

Trương Nhân Tuấn

************************

Bình luận của bạn đọc

Angela Merkel gần đây khi nói chuyện với các phóng viên của những tờ báo lớn ở châu Âu nhân việc Trump rút hơn 9000 lính Mỹ đóng ở Đức về đã cho rằng: Những người sống ở một quốc gia dân chủ khi sinh ra và lớn lên, trong tiềm thức luôn luôn tự thừa nhận rằng nước Mỹ là một quốc gia gương mẫu và đứng đầu các quốc gia trong khối tự do. Đây cũng là mong muốn của nước Mỹ, như lịch sử đã cho thấy sau đệ nhị thế chiến. Ngày hôm nay các quốc gia khác cần xem lại vai trò dẫn đầu của Mỹ qua chính sách tự cô lập của Trump. Bà nhấn mạnh rằng sự có mặt của lính Mỹ ở châu Âu hay Đức không chỉ là nghĩa vụ của Mỹ, một thành viên Nato, mà còn là để bảo vệ quyền lợi của chính nước Mỹ.

*******

Thật ra chả ai ham lính ngoại quốc đóng trên quê hương của mình. Nước Đức cũng không ngoại lệ. Ngay như thời VNCH, TT Diệm cũng đâu muốn Mỹ đóng quân ở VN. Đấy là chưa nói đến Nam Hàn, Đài Loan, Nhật, vv…

Vì hoàn cảnh lịch sử (đã gây chiến) Đức đành nín thở chấp nhận Tứ cường đóng quân trên đất nước mình. Họ đã phanh thây nước Đức thành hai mảnh: Đông Đức và Tây Đức. Từ năm 1989/1990 nước Đức đã được thống nhất. Lẽ dĩ nhiên Đức phải trả rất nhiều tiền cho Tứ cường mới được chấp thuận cho thống nhất. Trên đời không có gì là miễn phí. Quân đội của Anh, Pháp, Nga đã rút về hết rồi. Giờ chỉ còn mỗi anh Mỹ cứ ở lì trên nước người ta, trong khi người ta đã 30 năm thống nhất. Có một điều gì đó nghịch lý và trơ trẽn.

Như đã nói ở trên, vì lý do lịch sử, người Đức không được phép công khai phê bình Mỹ, bởi người Đức mang mặc cảm là nước đã gây ra thế chiến. Hiện nay có 34 ngàn lính Mỹ ở Đức, cộng thêm vợ con và nhân viên dân sự thì con số có thể vào khoảng 45 ngàn người. Nước Đức rõ ràng phải chi trả cho việc đóng quân này một số tiền khổng lồ từ năm này sang năm khác. Và còn đau một cái, người Đức không được phép nói ra (vì bản thân là “tội phạm chiến tranh”), đành cắn răng để Trump xài xể, nhục mạ.

Tôi bảo đảm, nếu Mỹ tuyên bố sẽ rút hết quân ra khỏi nước Đức, toàn dân Đức sẽ mở cờ trong bụng. Nhưng như đã nói, người Đức (kẻ thua cuộc) không có quyền nói.

TT Trump cứ chửi đổng rằng Đức đóng quá ít tiền cho Nato, có nghĩa là Mỹ bán được quá ít vũ khí cho Nato. Thực ra toàn dân Đức phải cày để nhà Nước lấy tiền bồi thường chiến tranh. Nước Đức đã và đang trả cho Mỹ rất nhiều. Cái kẹt của Đức là họ không thể bạch hóa những thỏa thuận ngầm này được, mặc dù người dân Đức ai cũng biết. Bên cạnh đó, xin đừng quên, nước Đức vẫn bồi thường chiến tranh cho Do Thái tới giờ này. Hãy thử so sánh, anh Nhật bồi thường chiến tranh cho VN có cái đập Đa Nhim xong chấm hết.

Cũng may, tôi là dân Mít nên huỵch toẹt “sự thật trong bóng tối” ra hết cho mọi người biết. Nếu bất cứ một người Đức nào mà dám liều phát biểu như trên, họ sẽ bị chính quyền kết án là “anti-Semitism”, mà tội này thì ở Đức rất nặng.

Bài này đã được đăng trong Bình luận. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.