Đừng để cách ly lòng thương xót của Chúa

Trong cơn đại dịch Covid-19 việc cách ly những bệnh nhân và những người nghi nhiễm là biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Một sự cách ly cần thiết về thể xác nhưng đừng để cách ly tinh thần. Đừng để cách ly tình người, tình Chúa. Đừng để cách ly lòng thương xót của Chúa.

Nhìn lại lịch sử cứu độ chúng ta thấy Thiên Chúa luôn tỏ lòng thương xót nhân loại. Thủy tổ loài người là ông Ađam và bà Eva phạm nghịch tội, Thiên Chúa vẫn một mực thương xót. Thương xót một cách cực kỳ, khó hình dung mô tả. Thiên Chúa Con giáng trần làm người chịu nạn chịu chết để cứu độ nhân loại. Rồi đến thời ông Noe, nhân loại sinh sôi, sống sa đọa trác táng, tội lỗi tày đình. Thiên Chúa giáng phạt tiêu diệt bằng một trận đại hồng thủy. Nhưng là người lương thiện, công chính, ông Noe và cả gia đình được Chúa thương xót cho sống sót.

Gần đây trong Thánh lễ vào thứ Tư, ngày 4 tháng Ba tuần 1 Mùa Chay, bài Thánh Thư trích sách Tiên tri Giona chương 3, câu 1-10 có đoạn: “Giona tiến vào thành phố, đi một ngày đàng, và rao giảng rằng: ‘Còn 40 ngày nữa thành Ninivê sẽ bị phá hủy’…Dân thành tin tưởng nơi Chúa. Họ công bố việc ăn chay và mặc áo nhặm, từ người lớn đến trẻ nhỏ…Chúa thấy việc họ làm, vì họ bỏ đời sống xấu xa, Chúa bỏ ý định phạt họ.” Thấy đó! nhờ vào lòng sám hối và thực thi ăn chay đền tội, toàn dân thành Ninivê đã được Chúa thương xót, cất bỏ sự trừng phạt.

Người tín hữu Công giáo hằng năm trải qua 40 ngày Mùa Chay để soi dọi thân phận yếu đuối tội lỗi của mình mà giục lòng ăn năn sám hối. Đặt mình vào lòng thương xót của Chúa để được Ngài thứ tha, ban phước. Mùa chay là thời gian giúp chiêm nghiệm về cuộc sống đời này mong manh như bụi tro, dù có những lúc tươi đẹp nhưng cũng sẽ phai tàn rơi rụng như bông hoa gặp cơn gió lắc mạnh.

Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô thứ 2 đã thiết lập đại lễ Lòng Chúa Thương Xót vào Chúa Nhật thứ 2 Phục Sinh nhằm nhắc nhở người Kitô hữu hãy luôn tôn sùng, tìn thác và cậy trông vào lòng thương xót của Chúa. Hãy biết khẩn khoản nài xin và nép thân vào lòng thương xót của Ngài mỗi khi gặp gian nan, khốn khó trong cuộc sống.

Dịch bệnh Covid-19 hoành hành đến giờ này chưa có thuốc chữa. Nhiều người xem đây là một dấu chỉ thời đại. Dấu chỉ của một thời đại suy thoái. Suy thoái về môi trường sinh thái khiến tai ương dịch bệnh xãy ra ngoài tầm kiểm soát. Hoặc như dấu chỉ về một thời đại suy đồi đạo đức con người khiến bị “trời phạt” như một quả báo nhãn tiền.

Người tín hữu Công giáo trong cơn đại dịch không thoát khỏi tâm trạng hoang mang, lo lắng. Nhưng là người con của Chúa, người tín hữu Công giáo biết phó thác vào sự quan phòng của Ngài. Tìm đến lòng thương xót của Ngài như một phương thuốc thần diệu nâng đỡ, ủi an và chữa lành phần hồn, phần xác cho mình. Và cứ như thế dù trong tình huống nào, họ không bao giờ cách ly tình Chúa. Đừng để cách ly lòng thương xót của Chúa giúp mình an tâm và thanh thản trước những nguy nan hiểm họa của cuộc đời.

Gioan Long Vân

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.