Tăng trưởng ơn Chúa bắt nguồn từ Cầu nguyện

Trước khi chúng ta nói đến chủ ý và mục đích của việc cầu nguyện, chúng ta hãy tự hỏi một câu hỏi rất đơn giản: Tại sao? Tại sao chúng ta cầu nguyện? Tại sao chúng ta làm việc này? Những gì chúng ta sẽ đạt được?

Bạn có thể có nhiều lý do riêng để cầu nguyện nhưng về cơ bản, cầu nguyện nhắm đến ba điều: ngợi khen, xin ơn và tạ ơn. Thông thường khi chúng ta quì gối để ngỏ lời với Thiên Chúa chỉ là một trong ba lý do này.

Ngợi Khen: Đó là những điều chúng ta thường tìm thấy trong cuốn sách tóm lược những lời cầu nguyện của vua Đavit được gọi là sách Thánh Vịnh. Người cổ đại đã mãi mãi hát về những thành tựu vinh quang của Thiên Chúa và tán dương những ân đức của Ngài.

Lạy Chúa, con hết lòng cảm tạ,

kể ra đây muôn việc lạ Chúa làm.

Mừng Ngài, con hân hoan nhảy múa,

đàn hát kính danh Ngài, lạy Đấng Tối Cao (Thanh Vịnh 9:1-3).

Trong lời cầu nguyện ngợi khen, chúng ta để Thiên Chúa biết rằng, cho dù chúng ta có thích hay không, Ngài là người chăm sóc chúng ta. Chúng ta đặt mình trước Ngài với sự tin cậy và hy vọng. Chúng ta nhắc nhở mình rằng Ngài là Đấng tạo hóa và chúng ta là tạo vật. Chúng ta ngạc nhiên về những gì Ngài đã làm và băn khoăn về những gì Ngài sẽ làm cho chúng ta.

Trong lời cầu nguyện Xin Ơn, chúng ta đến trước mặt Chúa để xin Ngài một đặc ân. Vâng, có thể hơn là một đặc ân. Có lẽ, một điều thực sự lớn, thay đổi cuộc sống, hành động biến đổi thế giới của lòng hảo tâm và ân sủng. Có thể, thậm chí là một phép lạ.

Những lời cầu xin của chúng ta có thể là bình thường hay cấp thiết như: “Xin Chúa cho thời tiết tốt trong ngày cưới của con”, “Lạy Chúa, xin cho các kết qủa xét nghiệm là âm tính”. Đôi khi muốn thoát khỏi sự tuyệt vọng và mong muốn có được phép lạ, chúng ta đổi chác với Đấng toàn năng “Xin giúp con vượt qua bài kiểm tra này và con hứa sẽ không bao giờ hút thuốc nữa”. Chúng ta cũng có thể cầu nguyện cho người mình yêu thương “Xin Chúa chữa lành bệnh tật của mẹ con . . . cất đi sự cô đơn của con gái con . . . hàn gắn cuộc hôn nhân đổ vỡ của người hàng xóm . . .”

Nhưng thẳng thắn mà nói, cách đẹp nhất để dâng lời xin ơn chỉ đơn giản là cầu nguyện, không phải cho những gì chúng ta muốn nhưng đối với những gì Thiên Chúa muốn. Đó là đặt mình trong tay Chúa với tâm tình phó thác và nói “Ý Cha được thể hiện”. Chúng ta nên cầu nguyện để chúng ta có thể chấp nhận bất cứ điều gì có thể sẽ đến. Chúng ta thấy hình thức cầu nguyện mạnh mẽ và hy sinh nhất trong lời cầu nguyện của Maria khi đáp lại thiên thần Gabrie trong biến cố Truyền Tin “xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Luca 1: 38). Có bao nhiêu người trong chúng ta có thể nói điều đó với Thiên Chúa?

Cuối cùng là lời cầu nguyện Tạ Ơn. Nhiều người trong chúng ta luôn luôn viết “Lời cám ơn” trong mùa lễ nghỉ. Trước khi giấy gói được bỏ vào thúng rác, những lá thông bắt đầu rơi rụng, những lời cám ơn đã được viết và gửi trong thư. Tất cả những thứ đó có thể làm chúng ta tự hỏi: chúng ta có thể làm chút gì cho Thiên Chúa?

Rất thường chúng ta đến với Thiên Chúa với thái độ van nài. Chúng ta xin, chúng ta cầu khẩn, van nài, chúng ta mặc cả, chúng ta hứa. Nhưng chúng ta có thường mang cùng thứ tâm tình đó để thì thầm một lời “cám ơn” đến Thiên Chúa không? Chúng ta có thường xuyên cám ơn Ngài về sự kiên nhẫn Ngài đã nghe chúng ta kể lể? Chúng ta có thường xuyên cám ơn Ngài về những gì Ngài đã ban cho chúng ta, không chỉ là những điều chúng ta luôn muốn có?

Một thực tế rất đẹp là điều này: Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi ban cho chúng ta những gì chúng ta cần, mặc dầu có thể không phải là những gì chúng ta mong muốn. Mỗi lời cầu nguyện đều được đáp ứng nhưng có thể không đúng theo cách chúng ta mong đợi.

Nhưng với trái tim đầy hy vọng, chúng ta không thể không mở rộng lòng biết ơn và cảm tạ Thiên Chúa về sự quan tâm, lòng tốt, lòng từ bi dịu dàng và tình yêu của Ngài.

Một kết quả là lời cầu nguyện nhẹ nhàng, tinh tế và dịu dàng mang lại sự thay đổi. Nếu không thay đổi cả thế giới thì cũng thay đổi chúng ta trong cách chúng ta nhận thức về thế giới đó. Việc cầu nguyện có thể đem lại sự kỳ diệu trong thái độ, trong cách suy nghĩ và tâm trạng của chúng ta. Nó thực sự có thể đem lại bình an.

Tiến sỹ Andrew Newburg của bệnh viện Thomas Jefferson ở Philadelphia đã nghiên cứu tác động tích cực của việc cầu nguyện trên cơ thể con người. Ông nói với NBC News rằng cầu nguyện có một khả năng rõ ràng và thần bí để thay đổi chúng ta. “Bạn trở nên kết nối với Thiên Chúa. Bạn trở nên kết nối với thế giới. Không còn là bạn nữa”.

Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo viết rằng:

Nếu lời cầu nguyện của chúng ta kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu trong sự tin tưởng và đơn sơ như trẻ nhỏ, chúng ta sẽ có được tất cả những gì chúng ta xin nhân danh Ngài, thậm chí còn nhiều hơn thế nữa. Chính Chúa Thánh Thần mang đến tất cả qùa tặng” (2741).

Đây là một cách khác để nói rằng cầu nguyện không nhất thiết cho những gì chúng ta muốn nhưng cung cấp cho chúng ta những gì chúng ta cần: Thần khí của Thiên Chúa và ân sủng dồi dào của Ngài.

Cần nhớ rằng những thay đổi đem lại bởi sự cầu nguyện có thể không xẩy ra qua đêm. Chúng ta đang ở trong tiến trình của công việc, cầu nguyện xin Thiên Chúa hòan thành.

Thực vậy, hành động cầu nguyện là cái búa và đinh là công việc chúng ta thực hiện- công cụ để lắp ráp nên cuộc sống, không phải là hoàn toàn nhưng cũng có một phần thánh thiện./.

Phó tế Greg Kandra – Lại Thế Lãng dịch

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.