Máng cỏ và Chúa Hài Đồng

Quang cảnh bên ngoài thật là náo nhiệt. Nhưng mỗi người chúng ta đã chuẩn bị cho Chúa một máng cỏ trong tâm hồn chúng ta chưa? …

Thánh Giuse và Mẹ Maria lên Giêrusalem để kiểm kê dân số, “khi hai ông bà đến Bêlem thì bà Maria đến ngày mãn nguyệt khai hoa” (Lc 2,6-7). Trong lúc đó, Thánh Giuse đã không tìm được quán trọ nào, để rồi phải trú ngụ nơi hang đá, máng lừa cho Chúa được sinh ra bớt giá lạnh đêm đông. Thánh Giuse chuẩn bị một máng cỏ êm với khăn ấm, với tình thương chan chứa.

Mùa vọng năm nay đã đến trên khắp cùng đường thôn ngõ xóm, văng vẳng tiếng hát: “Trời cao hãy đổ sương xuống, và ngàn mây hãy mưa đấng cứu đời”. Nhìn đâu đâu cũng thấy cảnh đèn hoa, hang đá. Nhà nhà làm hang đá, xóm thôn làm hang đá, Giáo họ làm hang đá, Giáo xứ làm hang đá,… để mừng ngày Thiên Chúa giáng sinh làm người.

Quang cảnh bên ngoài thật là náo nhiệt. Nhưng mỗi người chúng ta đã chuẩn bị cho Chúa một máng cỏ trong tâm hồn chúng ta chưa? Mới đây, có một vị Linh mục về giảng lễ trong giáo xứ đã kể câu chuyện:

“Có một ông cụ lên nhầm chuyến xe, thay vì hướng cụ muốn đi là về hướng Bắc, nhưng cụ đã lên xe đi về hướng Nam, dẫu biết rằng mỗi lúc một xa điểm mình muốn đến, nhưng vì ngoài kia trời đang lạnh, tuyết đang rơi mà ở trong xe thì ấm áp, ông cụ không đủ can đảm bước xuống khỏi xe để về nơi mình muốn đến”. Trong cuộc sống thực tại hôm nay, vì lo cơm áo gạo tiền, nhiều người quên mất những tình cảm chân thật; vì lợi nhuận cho gia đình và bản thân, nhiều người bỏ qua những sự công bằng chân chính; vì những danh vọng hão huyền, vì cái tôi ích kỷ, nhiều người sẵn sàng làm cho người khác đau khổ và buồn lòng. Mùa vọng về là dịp cho chúng ta nhìn lại bản thân, nhìn lại cách sống của mình, chúng ta phải dứt bỏ những thứ đang đang mê hoặc chúng ta để quay về nẻo chính. “Trần gian đâu có chi mà ta say mê quên cả ngày về, trần gian chỉ là quán trọ mà ta cứ ngỡ chính là quê hương” (Sẽ Có Ngày Về – Lm. Huy Hoàng)

Chúng ta hãy hướng tới ngày cánh chung của mỗi người, ngày mà không một ai biết trước. Thánh Gioan tiền hô đã loan báo: “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi, mọi thung lũng hãy lấp cho đầy, mọi núi đồi phải bạt cho thấp, khúc quanh co phải uốn cho ngay, đường lồi lõm phải san cho phẳng.” (Lc 3,4-6).

Hãy học theo gương Thánh Giuse, chuẩn bị cho Chúa một máng cỏ thật êm ái với những lời nói đầy yêu thương vui vẻ, sống với nhau bằng tình cảm chân thành, đến với nhau bằng cả con tim yêu mến, một máng cỏ thật ấm nồng, với những việc lành cụ thể, với những sẻ chia cho người nghèo, làm việc bác ái trong tinh thần phục vụ và dâng hiến. Được như thế, máng cỏ chúng ta hôm nay dâng lên Chúa Hài Đồng, chắc chắn sẽ đẹp lòng Chúa hơn.

NVB Bình Yên

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.