Người Đỡ Cho Hồn Tôi Bay Lên

Sống làm người ở đời ai tránh được gánh nặng? Chẳng phải chỉ những người bốc vác ở cảng mới mang gánh nặng. Mà gánh nặng gắn liền với phận người và mang những hình thái khác nhau: …

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng, anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường trong lòng. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt: 28- 30).

Sống làm người ở đời ai tránh được gánh nặng? Chẳng phải chỉ những người bốc vác ở cảng mới mang gánh nặng. Mà gánh nặng gắn liền với phận người và mang những hình thái khác nhau:

– Gánh nặng của vấp ngã trong quá khứ. Gánh nặng của yếu đuối hiện tại. Gánh nặng của lầm lẫn và yếu hèn trong kiếp người. Gánh nặng của tội lỗi, đam mê,…

– Gánh nặng vì bi quan thất vọng và lo âu. Gánh nặng của khó khăn chán chường và mệt mỏi. Gánh nặng bởi sức nặng của lề luật và các quan niệm khắt khe của con người và xã hội…

– Gánh nặng của ham muốn vật chất, của đam mê xác thịt, của các tật xấu kìm hãm con người ta…Xem ra mỗi người thật khó để vác nổi gánh nặng của mình. Ai cũng thấy có lúc cần đến người khác.

Khi mệt mỏi và chán chường vì công việc, vì bao nhiêu suy nghĩ luẩn quẩn và vì người khác chẳng hiểu mình, tôi chạy đến với những người bạn để mong trút hết bầu tâm sự. Nhưng đứa thì đi làm, đứa thì đi chơi. Chiều muộn rồi, tôi chẳng rõ mình đang muốn đi đâu, chạy xe lòng vòng ngoài phố đông người, tôi thấy mình lạc lõng và càng cảm thấy khó chịu nặng nề thêm vì tiếng ồn, khói xe và bụi. Bỗng tôi nghĩ đến một ngôi nhà thờ nhỏ bé, đơn sơ nhưng không khí yên tĩnh, thánh thiện. Tìm thấy một góc yên tĩnh, tôi thầm kể cho Chúa nghe tất cả. Tôi bỗng thấy nhẹ nhàng và bình an đến lạ, vì hình như Chúa đã lắng nghe và hiểu tôi. Một cơn gió nhẹ lướt qua, hồn tôi cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng như muốn bay lên bầu trời tự do. “Lạy Chúa! Chỉ có Chúa là nơi con nương tựa mà thôi”.

Chúa như mời gọi tôi cũng như bạn hãy đến với Ngài, tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề: “Hãy đến với Ta” Chúa không chỉ nói những lời này dành cho những người bạn của Chúa, Chúa nói những lời ấy là dành cho tất cả mọi người, dành cho tất cả những ai đang mệt mỏi với gánh nặng cuộc sống. Chúa thấu biết cuộc sống này nặng tới mức độ nào. Chúa thấu biết bao điều mệt mỏi trong tâm hồn: là những thất vọng, những vết thương trong quá khứ, những gánh nặng phải mang , những lầm lỗi trong hiện tại, những bất định và lo âu về tương lai.

“Hãy đến với Ta” trong thinh lặng và cầu nguyện, Ta chờ đợi con nói chuyện tâm tình với Ta, Ta lắng nghe những tâm tư ước vọng của con. Hãy trao cho Ta những thất vọng lo âu. Hãy đặt vào tay Ta những khó khăn mệt mỏi của con. Bên Ta, hãy tìm những giây phút thinh lặng nghỉ ngơi, chắc chắn con sẽ bắt gặp an bình thảnh thơi và hạnh phúc . “Nương cánh Chúa, bạn sẽ không sợ cảnh hãi hùng đêm đen” (Tv 90).

“Hãy đến với Ta hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng”: một lời kêu gọi xuất phát từ một tấm lòng yêu thương bao la! Chúa rất quan tâm lo lắng khi thấy tôi đau khổ à mệt mỏi. Ngài rất muốn nâng đỡ và xoa dịu tôi nên mới lê tiếng kêu mời tôi. Lẽ ra tôi phải tìm đến Ngài trước, thế mà Ngài lại kêu mời tôi trước. Mà sở dĩ Ngài kêu mời tôi vì rất nhiều lần khi tôi gặp khốn khó tôi đã không chạy đến với Ngài mà lại đi tìm ai khác, chạy theo những ảo tưởng, tôi ngã lòng mà không nhớ để cầu nguyện.

Lạy Chúa, xin tha thứ cho con, mỗi khi con phàn nàn, than trách số phận hay trách nhiệm và bổn phận con phải làm, xin cho con nhận ra rằng: chỉ có Chúa là niềm vui và hạnh phúc, an nhiên và thảnh thơi cho cuộc đời con.

“Thiên Chúa là nơi ta ẩn náu, là sức mạnh của ta.
Người luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ khi ta phải ngặt nghèo” (Tv 46, 2).

Sau những ngày lao động vất vả, người ta thường muốn tìm chỗ nghỉ ngơi, tìm cái bồi dưỡng để lấy lại sức khỏe cho thân xác. Nhu cầu nghỉ ngơi rất quan trọng đối với con người. Đời sống tâm linh càng cần sự nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng hơn biết mấy. Sự bồi dưỡng quan trọng biết chừng nào, nếu không sẽ kiệt sức chẳng còn năng lượng tiếp tục cho cuộc sống nữa.

Lạy Chúa…xem ra không có giây phút nào được thảnh thơi, tuy nhiên cuộc sống nội tâm của Ngài lại là cả một đại dương của an bình. Bất cứ ai cũng đều có thể đến với Ngài và tìm được sự nghỉ ngơi, sự bình an đích thực, ngay cả khi lời cầu nguyện của chúng ta xem ra không được chấp nhận. Ngài ban cho chúng ta bình an thật khi chúng ta bị quân thù vây hãm, khi bạn bè phản bội chúng ta và cả khi thập giá đang đè nặng trên vai chúng ta. “Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn” (Tv 62, 2).

Giữa một thời cuộc như ngày hôm nay: sự nghỉ ngơi và bình an đích thực không đương nhiên đến từ một nơi vắng vẻ hay ngay cả từ một giáo đường yên tĩnh. Chỉ khi nào tâm hồn được kết hợp với Chúa thì mới thực sự tìm thấy được sự nghỉ ngơi và an bình thật. Đó chính là sự bình an mà Chúa luôn có trong tâm hồn, Ngài sống trọn vẹn cho Chúa Cha, kết hợp mật thiết với Chúa Cha. Chính vì thế mà Ngài không bao giờ tỏ ra nao núng khi đứng trước bất cứ mối đe dọa nào ngay cả cái chết Ngài thấy trước mắt.
“Hãy đến với Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường…”.

Chúa Giê-su đã tuyên bố điều đó dựa trên chính cuộc sống của Ngài: “Hiền lành và khiêm nhường trong lòng”. Tâm hồn Chúa Giê-su được lấp đầy bằng những tâm tình yêu thương, cảm thông, tha thứ. Do đó, những lời nói của Ngài chỉ có thể là những lời của hòa bình, của tình yêu.

Học với Chúa Giê-su về hai nhân đức này tức là làm cho người ta được bồi dưỡng một khóa học tâm linh tuyệt diệu để thay đổi nhận thức, cách cư xử, cái nhìn về mọi người và cuộc sống. Sự hiền lành và khiêm nhường của Chúa không phải là sự nhu nhược, hèn nhát nhưng là một bài học biến đổi, thánh hóa người khác. Ngài trở nên hiền lành và khiêm nhường để dễ gần gũi, thông cảm, chia sẻ.

Một tâm hồn thiếu sự hiền lành và khiêm nhường sẽ đầy sự bất an, đầy mưu mô, độc ác và sẽ đi tìm thỏa mãn nó bằng nhiều cảm giác mạnh, những tệ nạn xã hội như bạo lực, hút chích, chơi bời,…Thanh niên ngày nay đang bị vong thân khi cứ để mình trôi dạt theo dòng chảy của thời đại qua phim ảnh, trò chơi và thú vui…từ đó quên đi những giá trị làm người như hy sinh, hiền lành, khiêm nhường, đơn sơ.

Tất cả chúng ta đều phải thú nhận mình còn thiếu rất nhiều sự hiền lành và khiêm nhường của Chúa. Sống trong gia đình và tập thể đã nhiều lần mình tỏ cái tôi của mình qua lời nói và cách cư xử nên dễ xảy ra bất bình, va chạm, tranh đấu. Lời Chúa lại một lần nữa mời gọi chúng ta ý thức, khắc phục, phấn đấu sửa chữa tất cả những gì không phù hợp với giáo huấn của Ngài. Tôi có hiền lành không? Tôi đã khiêm tốn chưa? Tôi còn phải học thêm gì ở Chúa từ những đức tính này?

Lạy Chúa, trong cuộc sống hôm nay:

– Thay cho những lời gian dối đang tràn ngập xã hội, xin cho con biết nói những lời chân thật.
– Thay cho những hận thù đố kỵ, xin cho con chỉ biết nói những lời yêu thương.
– Thay cho những lời phê bình, kết án, xin cho con biết nói những lời cảm thông tha thứ.
– Thay cho những lời bi quan thất vọng, xin cho con biết nói những lời lạc quan, tin tưởng.

Và xin cho tâm hồn con luôn rộng mở để đón nhận và thấm nhuần Lời Chúa trong cuộc sống con…

Thỉnh Sinh

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.