Tình Yêu Và Lòng Kiên Trì

Tình yêu là gì vậy?

Đó vẫn mãi là một câu hỏi có muôn vàn định nghĩa khác nhau. Nhưng chỉ trong Thiên Chúa, ta sẽ nhận ra và tìm được một câu trả lời xác đáng. Như thánh Gioan đã nói: “Thiên Chúa là tình yêu”, một tình yêu tự hiến, yêu cho đến cùng để cho muôn người được sống. một tình yêu bao la rộng lớn bao chùm mọi thành phần. Nhưng câu hỏi đặt ra trong khuôn mẫu tình yêu của Chúa vẫn thường bị chất vấn rằng: “Tại sao, Chúa yêu ta mà Ngài không cất khỏi những nỗi khổ đau nơi ta?”.

Và bài Tin Mừng hôm nay đã trả lời cho câu hỏi ấy, đã mở ra cho ta một cái nhìn rộng hơn, xa hơn về sức mạnh của tình yêu. Chúa đã mô tả những khó khăn sẽ xảy ra trước khi Ngài đến trong vinh quang: động đất phá hủy, chiến tranh xảy ra, con người sẽ bị bắt bớ và sẽ bị giết chết,… Chúa muốn nói cho ta biết Ngài sẽ không lấy đi những rắc rối, những khổ đau đang xảy ra trong thế giới này. Nhưng “một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị lấy đi, (Lc 21,18). Những nghịch cảnh chúng ta gặp vì Đức tin là cơ hội để ta làm chứng tá, làm men muối cho tình yêu Chúa . Những điều ấy không làm ta xa Chúa nhưng thúc đẩy ta càng phó thác vào bàn tay quan phòng đầy yêu thương của Chúa. Đó cũng là những điều giúp ta cậy trông vững vàng hơn và kiên trì hơn nữa để tìm được sự sống vĩnh cửu.

“Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống” (Lc 21, 19). Những lời trên của Chúa chứa đầy tình yêu. Đó là lời mời gọi ta sống tín thác, hy vọng, kiên nhẫn chờ đợi những thành quả của ơn cứu độ nơi Chúa. Những khó khăn và thử thách ta gặp phải đến từ Chúa và đó là một kế hoạch rộng lớn của Chúa. Có thể, chúng ta sẽ chưa thể hiểu ngay và hiểu hết đường lối khôn dò, khôn thấu của Chúa, nhưng hãy tin Chúa sẽ ban Thánh Thần Ngài hướng dẫn, ban sự khôn ngoan và nhạy bén để chúng ta biết phải làm gì cho đẹp Thánh ý.

Dẫu cho cuộc sống có khó khăn, biến đổi thế nào, có bao nhiêu khó khăn xảy đến nhưng Chúa vẫn luôn bên cạnh soi dẫn bước đường ta đi. Vì thế, để tìm được một sự sống đích thật, thì niềm tin và lòng kiên trì trong tình yêu với Chúa không bao giờ được ngừng lại. Đó là khi ta sống yêu thương tha thứ và biết tận dụng ơn Chúa trong từng ngày sống, để nỗ lực sống hết mình và làm tròn đầy giây phút hiện tại.

Lạy Chúa, xin giúp con luôn biết hoàn toàn vững tin, phó thác vào Ngài con để khi gặp khó khăn con luôn biết rằng đó là cách Chúa thanh luyện bản thân con để con được lớn lên trong ân nghĩa Chúa. Amen.

Têrêsa Phan Huyền

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.