Bởi vì bạn đáng giá

Thật vô giá vì ai cũng có một cuộc đời để sống. Mỗi người sẽ có những con đường khác nhau để chứng minh giá trị của mình. Nhưng đâu là thời điểm bạn nhận ra mình đáng giá ?

Tôi đã từng chứng kiến một thanh niên đang tuổi xuân xanh bỗng chốc phải nếm mùi cái chết. Trước đó, có nhiều ánh mắt không mấy thiện cảm về cách sống anh ta. Nhưng chính thời điểm anh không còn tồn tại thì người ta lại cảm thấy hối tiếc pha lẫn thương cảm. Bố mẹ anh xót. Gia đình anh mất mát. Đối với ai đó, anh ta thật quan trọng. Phải chăng cái chết đã tôn vinh giá trị của anh ? Hẳn phải có lý do khác !

Sự sống là quà tặng của Đấng Tối Cao đã gửi gắm nơi bạn. Trước hết, bạn đáng giá vì bạn có được sự sống. Có thể cuộc sống sinh nhai khiến bạn liều lĩnh dám đánh đổi mạng sống của mình để kiếm được một vị trí, để đổi đời… Nhưng nghĩa lý gì khi cái chết thình lình gọi tên bạn. Cơm, áo, gạo, tiền không phải là bậc thang đưa bạn lên cao. Chúng ta sẽ chẳng mang theo được gì khi bước vào thế giới bên kia. Hãy xem, xung quanh bạn có những người dù bần cùng nhưng họ vẫn bằng lòng với hiện thực. Có hàng triệu bệnh nhân đang chạm tới tử thần và họ khát khao bao nhiêu hơi thở của sự sống. Đành rằng có những khoảnh khắc chênh vênh khiến bạn buông xuôi theo dòng đời, nhưng dù sao bạn vẫn phải nâng niu, trân quý sự sống của mình. Đừng đánh đổi nó cho những thứ phù vân. Vì bạn xứng đáng hơn bất cứ điều gì.

Nhà thơ Targo đã từng nói“Cuộc đời là một hỗn hợp kỳ lạ. Chúng ta phải đón nhận nó như nó vốn có, cố gắng thấu hiểu nó, và rồi làm nó tốt đẹp hơn”. Cuộc sống đã viết vào đời bạn những trang sách tổng hợp. Nó là lộ trình để bạn cảm nghiệm niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc hay đau khổ. Tất cả sẽ tôn lên giá trị của bạn nếu bạn can đảm đối diện với chúng. Con vật sẽ chạy trốn khi có điều bất thường xảy đến. Nhưng bạn thì khác. Bạn có khả năng, trí tuệ, tình yêu, mục đích và lý tưởng. Bạn được tạo dựng để chinh phục những biến cố. Đừng chạy trốn. Hãy đón nhận. Bạn sẽ nhận ra mình đáng giá vì đã vượt trên mọi tạo vật.

“Hãy để cuộc đời đẹp như hoa mùa hạ, và cái chết đẹp như lá mùa thu” (Targo). Có những điều xem ra là thảm kịch. Nhưng đừng để chuỗi ngày lê thê mang nỗi sầu tuyệt vọng phủ kín cuộc đời. Nếu bạn đóng cửa lại trước mọi sai lầm, chân lý cũng bị giữ ở ngoài. Hãy xem đó là cơn giông chợt đến. Nhìn ngắm nó và chờ đợi ánh nắng mới. Ánh nắng sẽ phản chiếu sắc màu rực rỡ của cầu vồng. Luôn hy vọng và tin tưởng. Bạn có quyền vun đắp cho cuộc đời mình những điều tốt đẹp nhất. Bởi Vì Bạn Đáng Giá.

Têrêsa Nguyễn Bình

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.