Hãy là chính mình

…Mỗi người chúng ta sinh ra là một thế giới khác biệt. Mỗi người chúng ta được Thiên Chúa dựng nên là duy nhất, vậy tại sao chúng ta lại tự biến mình thành bản sao của một ai đó? Tại sao chúng ta không là chính mình theo như ý định của Thiên Chúa? …

Một ngày nọ, chú chim cánh cụt nhỏ nhìn lên bầu trời. Nó thấy đàn hải âu đang bay lượn. Nó nghĩ: “Từ trên ấy nhìn xuống chắc là tuyệt lắm”. Từ lúc đó, cánh cụt nhỏ mang trong mình một ước mơ muốn được bay lượn trên bầu trời như những chú chim hải âu kia. Nó tự nhủ: “Mình cũng có cánh mà, mình cũng sẽ bay được như hải âu chứ”. Và thế là, mỗi ngày nó miệt mài chăm chuốt cho đôi cánh của mình để một ngày nào đó nó có thể thỏa sức mà bay lượn.

Vào một buổi sáng đẹp trời, cánh cụt nhỏ nói với hải âu rằng nó cũng muốn bay. Nó nhờ hải âu dạy cho nó cách bay lên bằng đôi cánh của nó. Hải âu giải thích thế nào cánh cụt cũng không chịu nghe và nhất định muốn thử sức mình. Hải âu bèn đưa nó lên vách núi để chuẩn bị cho bài học bay. Cánh cụt làm theo đúng như lời hải âu chỉ nhưng thay vì bay lên thì nó lại rơi xuống biển. Nó không bỏ cuộc, lại vội vã bơi vào và tiếp tục học bay. Nhưng dù có cố gắng thế nào nó cũng không thể bay lên được.

Mỗi người chúng ta sinh ra là một thế giới khác biệt. Mỗi người chúng ta được Thiên Chúa dựng nên là duy nhất, vậy tại sao chúng ta lại tự biến mình thành bản sao của một ai đó? Tại sao chúng ta không là chính mình theo như ý định của Thiên Chúa? Thay vì cố chạy theo những khả năng của người khác tại sao ta không tập trung vào khả năng của chính mình và phát triển nó.

Trở thành một bản sao của người khác đã khó, trở nên chính mình lại càng khó hơn. Nhưng dù bất cứ lí do nào thì khi được là chính mình ta vẫn tự do và hạnh phúc hơn. Đừng cố gắng trở thành một ai đó nhưng cũng đừng đóng khung mình trong những điều khác biệt. Học hỏi là cách tốt nhất để mở rộng mình.

Từ xưa tới nay, sự tò mò và những câu hỏi luôn là chìa khóa khám phá thế giới. Đừng e ngại vì sợ người khác đánh giá khi ta muốn hỏi một điều gì đó. Hãy học để làm phong phú cuộc sống của mình. Hãy trải nghiệm những điều mới mẻ để thấu hiểu thế giới này. Và hãy luôn lắng nghe với lòng biết ơn những điều ta được người khác chỉ dạy hoặc góp ý, rồi ta sẽ thấy cuộc sống mình trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều.

Phát huy hết khả năng mà Chúa ban, trân trọng những khác biệt và cùng cộng tác với nhau để hoàn thiện. Đó mới là lối sống của một người có trách nhiệm, có tình yêu, một người trọn vẹn là chính mình.

Maria Đỗ Loan

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.