Sinh viên Hồng Kông nắm tay nhau xuống đường biểu tình

HỒNG KÔNG (AP) – Hàng ngàn sinh viên nắm tay nhau bên ngoài các trường học trên khắp Hồng Kông vào thứ Hai để thể hiện tình đoàn kết sau các cuộc đụng độ dữ dội vào cuối tuần giữa cảnh sát và các nhà hoạt động thúc đẩy cải cách dân chủ.

Cuộc biểu tình diễn ra khi chính phủ Hồng Kông lên án “hành vi bất hợp pháp của những người biểu tình cực đoan” và cảnh báo Mỹ tránh xa các vấn đề của Hồng Kong

Hàng ngàn người biểu tình đã tổ chức một cuộc tuần hành ôn hòa vào Chủ nhật tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ để tìm kiếm sự hỗ trợ của Washington, nhưng bạo lực đã nổ ra hàng giờ sau đó tại một khu kinh doanh khi những người biểu tình phá hoại các ga tàu điện ngầm, đốt lửa và chặn giao thông, khiến cảnh sát phải bắn hơi cay.

Chính phủ Hồng Kông tuần trước đã đồng ý rút dự luật dẫn độ, nhưng những người biểu tình muốn các yêu cầu khác được đáp ứng, bao gồm bầu cử trực tiếp các lãnh đạo thành phố và điều tra độc lập về các hành động của cảnh sát.

Những người biểu tình trong cuộc tuần hành vào Chủ nhật  đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump “sát cánh với Hồng Kông” và đảm bảo Quốc hội Hoa Kỳ thông qua dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và trừng phạt đối với các viên chức Hồng Kông và Trung Quốc khi tìm cách để đàn áp dân chủ và nhân quyền trong thành phố.

Chính phủ Hồng Kông bày tỏ sự hối tiếc về dự luật và trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng “các cơ quan lập pháp nước ngoài không nên can thiệp vào bất kỳ hình thức nào trong các vấn đề nội bộ” của Hồng Kông.

Chính phủ nói rằng “rất quan tâm đến lợi ích của chính Hồng Kông trong việc duy trì quyền tự chủ  để bảo vệ lợi ích của chúng tôi theo nguyên tắc” một quốc gia, hai hệ thống “được đưa ra khi Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

TT Trump đã đề nghị Trung Quốc xử lý vấn đề này, mặc dù ông cũng nói rằng không nên sử dụng bạo lực. Các nhà phân tích chính trị cho rằng phản ứng của TT Trump yếu ớt để tránh làm gián đoạn các cuộc đàm phán với Trung Quốc về cuộc chiến thuế quan

Các học sinh, sinh viên  trên khắp Hồng Kông đã nắm tay nhau sau các cuộc biểu tình tạo thành những chuỗi người dài ngoằn ngoèo trên đường phố bên ngoài trường học. 

Các sinh viên yêu cầu cảnh sát không sử dụng vũ lực quá mức, một sinh viên mang theo một tấm bảng ghi “Dừng bạo lực, chúng tôi không phải là những kẻ bạo loạn”.

TH

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.