Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn ăn hối lộ của em trai Phạm Nhật Vượng hàng triệu đô la

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hai cựu bộ trưởng Thông Tin-Truyền Thông của CSVN là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã ăn hối lộ hàng triệu đô la Mỹ từ ông Phạm Nhật Vũ, em trai của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, trong vụ “bán cổ phần Công Ty Cổ Phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG) cho MobiFone.”

Báo Tuổi Trẻ hôm 2 Tháng Chín, 2019, trích dẫn “kết luận điều tra đại án Mobifone mua 95% cổ phần AVG” của Bộ Công An CSVN cho hay, “cả hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin-Truyền Thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đều khai nhận tiền từ ông Phạm Nhật Vũ để chỉ đạo sớm bán cổ phần AVG cho MobiFone. Trong đó, riêng ông Son nhận đến $3 triệu.”

Ông Nguyễn Bắc Son (trái) và ông Trương Minh Tuấn. (Hình do Bộ Công an cung cấp cho báo Tuổi Trẻ)

Vẫn theo báo Tuổi Trẻ, “Trước đó, ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn cùng bị khởi tố về tội ‘Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng’ và tội ‘Nhận hối lộ.’ Ngoài ra cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG, cùng hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo của MobiFone và giám đốc nhiều công ty khác.”

Đây là vụ tham nhũng lớn, liên quan đến hai quan chức CSVN đứng đầu và kiểm soát toàn bộ guồng máy thông tin và truyền thông tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Bắc Son giữ chức bộ trưởng Thông Tin-Truyền Thông từ 2011 đến 2016, còn ông Trương Minh Tuấn từ 2016 đến 2018, cả hai cùng bị bắt ngày 23 Tháng Hai, 2019, khi đó ông Tuấn đang là đương kim bộ trưởng.

Báo Tuổi Trẻ trích dẫn kết luận của cơ quan điều tra cho biết, “Ông Son khai trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị AVG đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc mong muốn bán được sớm cổ phần.”

“Sau khi hoàn thành dự án Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đưa cho ông Son $3 triệu.”

“Sau khi nhận tiền, ông Son đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu H., khoảng 10 lần, mỗi lần từ $300,000-$400,000 nhưng không có tài liệu gì chứng minh.”

“Ngoài ra ông Son còn thừa nhận vào dịp lễ, Tết đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc MobiFone, số tiền 200 triệu đồng dịp 30-4-2015 và $200,000 của ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên MobiFone, dịp Tết Âm Lịch 2016.”

Với ông Trương Minh Tuấn, báo Tuổi Trẻ cho biết, “Ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc riêng của ông Tuấn đưa số tiền $200,000. Số tiền này ông Tuấn đã sử dụng vào việc cá nhân. Ông Tuấn xin nộp 2.12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.”

Cựu Chủ Tịch AVG Phạm Nhật Vũ. (Hình: Dân Việt)

Không chỉ có hai ông Son và Tuấn, ngay cả ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch MobiFone, trước và sau Tết Âm Lịch 2016, cũng nhận từ ông Phạm Nhật Vũ số tiền $2.5 triệu. Số tiền này ông Trà đã sử dụng cá nhân.

Báo Tuổi Trẻ cho biết thêm, “Ông Trà còn khai dịp Tết Âm Lịch 2016 đã biếu ông Nguyễn Bắc Son số tiền $700,000, trong đó có $500,000 nhận từ ông Vũ.”

Ngoài các quan chức kể trên, ông Phạm Nhật Vũ còn hối lộ cho ông Cao Duy Hải, tổng giám đốc MobiFone, $500,000 vào Tháng Tư, 2016.

Vẫn theo báo Tuổi Trẻ, vụ MobiFone mua cổ phần của AVG “gây thiệt hại vốn nhà nước 7,000 tỷ đồng,” tức khoảng $300 triệu.

Ông Phạm Nhật Vũ, 47 tuổi, là em trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ông Vượng là chủ tịch Tập Đoàn Vingroup và là người giàu nhất Việt Nam với tài sản khoảng $7.6 tỷ.

Ông Vũ bị bắt hôm 13 Tháng Tư, 2019, khi đang là chủ tịch AVG, và bị khởi tố vì sai phạm trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công Ty Cổ Phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG).

Ông Vũ bị cơ quan điều tra xác định “có dấu hiệu tội đưa hối lộ” trong thương vụ đã đẩy hơn 10 quan chức cấp cao vào tù hoặc bị cách chức.

Nổi bật trong số này là hai cựu Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị khởi tố, bắt tạm giam hồi cuối Tháng Hai, 2019.

Báo VNExpress cho hay, ông Phạm Nhật Vũ từng sống, kinh doanh tại Đông Âu trước khi trở về Việt Nam từ đầu những năm 2000 và bắt đầu kinh doanh bất động sản với một số dự án tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Từ năm 2004, ông bắt đầu tuyển dụng một nhóm nhân sự và nghiên cứu lĩnh vực truyền hình trả tiền. Năm 2008, Công Ty AVG được thành lập với vốn điều lệ 1,800 tỷ đồng ($77.5 triệu) và phát sóng thử nghiệm từ Tháng Mười Một, 2010. Một năm sau đó, AVG đưa vào khai thác thương mại.

Tháng Giêng, 2016, MobiFone công bố mua 95% cổ phần của AVG. Thanh Tra Chính Phủ sau đó xác định việc mua bán này là vi phạm kinh tế rất nghiêm trọng. Dự án có tổng mức đầu tư là 8,900 tỷ đồng ($383.6 triệu), tuy nhiên những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone dẫn đến nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại doanh nghiệp này khoảng 7,006 tỷ đồng ($301.9 triệu).

Trước khi thương vụ MobiFone mua AVG bị quy kết là “gây thiệt hại cho nhà nước hàng ngàn tỷ đồng,” các báo nhà nước mô tả Công Ty AVG do ông Phạm Nhật Vũ đứng đầu “trong nhiều năm phát triển vượt bậc và là công ty cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trên hệ thống số mặt đất DVB-T2, số vệ tinh DVB-S2, truyền hình Internet hàng đầu Việt Nam.” (KN)

Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.