Vũ ‘Nhôm’ bị kê biên toàn bộ tài sản nhà, đất ở Đà Nẵng

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Bộ Công An CSVN đã ra các lệnh kê biên toàn bộ tài sản gồm 37 nhà, đất liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) tại Đà Nẵng.

Theo tin tờ Tuổi Trẻ ngày 4 Tháng Chín, 2019, trong đó có khu đất rộng 30,000 mét vuông và hai khu đất rộng hơn 210 mét vuông và 174 mét vuông trong khu thương mại dịch vụ cao tầng tại quận Sơn Trà. Hàng chục khu đất khác tại các quận Hải Châu, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn,…

Cơ quan điều tra đã yêu cầu định giá tài sản đối với 37 tài sản đất trên. “Sau khi Hội Đồng Định Giá Tài Sản ban hành kết luận, cơ quan điều tra sẽ chuyển đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao hoàn thành cáo trạng,” báo tuổi trẻ cho hay.

Cũng theo kết luận điều tra, trong quá trình điều tra “Vũ ‘Nhôm’ không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội.”

Tuy nhiên, căn cứ kết quả điều tra vụ án, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An, xác định: “Mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định nhà, đất công sản nhưng Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng những văn bản pháp lý của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng để bàn bạc, thỏa thuận với giám đốc một số công ty đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lời. Sau đó, trước khi cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất (sổ đỏ), các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người trên ‘sổ đỏ’ sang cho bị can Phan Văn Anh Vũ với lý do Vũ là người nộp tiền mua nhà và chia lợi ích với nhau.”

Khu dịch vụ du lịch-nhà hàng-café-bar và bến du thuyền ở đường Bạch Đằng, thành phố Đà Nẵng, do Vũ “Nhôm” đầu tư. (Hình: Tuổi Trẻ)

Tin cho biết, tại một số dự án bất động sản, Vũ “Nhôm” đã bàn bạc, thỏa thuận với ông Trần Văn Minh, cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng (năm 2006-2011) để xây dựng các văn bản pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, thủ tục để giúp Vũ được nhận chuyển nhượng các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng quy định.

Mặc dù biết rõ việc này nhưng ông Minh “vẫn đồng ý và chỉ đạo cấp dưới hoàn thành thủ tục cho phép chuyển nhượng các nhà, đất công sản này cho ông Vũ.”

Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An cáo buộc “Hành vi của bị can Phan Văn Anh Vũ đã đủ yếu tố cấu thành hai tội danh, bao gồm tội ‘Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí’ và ‘Vi phạm các quy định về quản lý đất đai,’ gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước (tại thời điểm khởi tố vụ án).”

Liên quan đến sự việc, báo VNExpress ngày 4 Tháng Chín, cho hay hai cựu chủ tịch thành phố Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến bị cáo buộc ký nhiều văn bản chuyển quyền sử dụng đất cho Vũ “Nhôm,” gây thiệt hại hơn 36,000 tỷ đồng ($1.55 tỷ).

Theo kết luận điều tra của Bộ Công An, thời kỳ ông Minh làm chủ tịch Ủy Ban thành phố Đà Nẵng “đã giúp sức cho Vũ ‘Nhôm’ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục nhận chuyển nhượng không qua đấu giá, mua với giá thấp hơn quy định của Đà Nẵng 18 căn nhà, đất công sản và bảy dự án đất, bị cáo buộc gây thiệt hại cho ngân sách hơn 22,000 tỷ đồng ($948.8 triệu).”

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh (trái) và Văn Hữu Chiến. (Hình: VOV)

Sai phạm của ông Minh có sự giúp sức của ông Văn Hữu Chiến, phó chủ tịch Ủy Ban thành phố Đà Nẵng (giai đoạn 2006-2011). Theo chỉ đạo của ông Minh, ông Chiến ký, ban hành nhiều quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định.

“Hành vi phạm tội của các bị can Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cùng đồng phạm đã gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân và gây bất bình lớn trong xã hội,” kết luận điều tra nêu.

Vũ “Nhôm” được cho là liên quan nhiều vụ án trong đó có ba vụ đã xét xử. Tháng Mười Một, 2018, Vũ “Nhôm” bị Tòa Án Nhân Dân Cấp Cao tại Hà Nội tuyên án 8 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật của nhà nước.”

Đến ngày 7 Tháng Sáu, 2019, ông Vũ tiếp tục bị Tòa Án Nhân Dân Cấp Cao tại Sài Gòn tuyên án 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Chưa dừng lại, sáu ngày sau Vũ “Nhôm” lại bị Tòa Án Nhân Dân Cấp Cao tại Hà Nội tuyên án 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

 (Tr.N)

Bài này đã được đăng trong Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.