Sinh viên, học sinh Hồng Kông bãi khóa sang ngày thứ nhì

HỒNG KÔNG (NV) – Giới sinh viên, học sinh tranh đấu ở Hồng Kông hôm Thứ Ba, 3 Tháng Chín, nói sẽ tiếp tục cuộc bãi khóa và tham dự các cuộc tụ tập trong và ngoài khuôn viên trường để lên tiếng đòi tự do dân chủ, làm trầm trọng hơn nữa cuộc khủng hoảng chính trị ở vùng đất này.

Hàng ngàn sinh viên đã tham dự các cuộc biểu tình tuần hành ở các đại học Hồng Kông hôm Thứ Hai, nhiều người đeo mặt nạ chống hơi cay, nắm lấy tay nhau để tạo thành các chuỗi người và hô khẩu hiệu đòi Hồng Kông phải có thêm quyền tự trị từ chính quyền trung ương ở Bắc Kinh.

Cuộc phản kháng kéo dài và dưới nhiều hình thức ở Hồng Kông hiện nay đã tạo thêm áp lực lên Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam, người mới đây nói rằng tình hình nay đã vượt ra khả năng giải quyết của bà.

Theo hãng thông tấn Reuters thì tuần qua bà Lam nói trong một cuộc họp với giới lãnh đạo doanh nghiệp ở Hồng Kông rằng bà tạo ra “sự rối loạn không thể nào tha thứ” khi gây cuộc khủng hoảng chính trị bằng cách đưa ra dự luật dẫn độ.

Các nữ sinh Hồng Kông cũng tham dự cuộc bãi khóa. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

Theo một đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện được tiết lộ ra ngoài, bà Lam nói rằng nếu bà có thể từ nhiệm thì bà đã làm điều này rồi. Một phát ngôn viên của bà Lam cho hay văn phòng của bà sẽ không bình luận gì về các cuộc họp riêng.

Hàng trăm ngàn người đã xuống đường tham dự các cuộc biểu tình phản kháng kể từ giữa Tháng Sáu tới nay, trực tiếp đối đầu với chính quyền trung ương ở Bắc Kinh, vốn cáo buộc các cường quốc khác, nhất là Mỹ và Anh, đã khuyến khích tình trạng bất ổn nơi này.

Trung Quốc hiện chưa loại bỏ việc có thể dùng võ lực để đàn áp các cuộc biểu tình và mong muốn chấm dứt tình trạng bất ổn ở Hồng Kông trước ngày kỷ niệm 70 năm ngày thành lập quốc gia Cộng Sản Trung Quốc, vào hôm 1 Tháng Mười tới đây. 

(V.Giang)

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.