Sống Mầu Nhiệm Ba Ngôi

Chúng ta vừa trải qua một mùa đại lễ phục sinh. Hôm nay, phụng vụ giáo hội đưa chúng ta về lại với nhịp sống bình thường của mùa thường niên. Khởi đầu mùa thường niên, giáo hội mời gọi chúng ta mừng kính lễ Chúa Ba Ngôi.

Khi nói đến mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi có lẽ mỗi người trong chúng ta thường nhớ lại bài học giáo lý ngày xa xưa, ở đó, Chúa Ba Ngôi thường được ví như một hình tam giác đều, có ba góc bằng nhau. Hay được so sánh Chúa Ba Ngôi với nước ở ba thể: khí, lỏng và rắn. Nhưng, tất cả những lối so sánh ấy dường như quá khô khan, vì không phản ánh một cách trung thực và sống động hình ảnh thật sự của Ba Ngôi Thiên Chúa. Vậy làm sao hiểu được Thiên Chúa Ba ngôi? Làm sao hiểu được chỉ một Chúa duy nhất, nhưng lại có Ba Ngôi phân biệt rõ ràng: Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Thần. Câu trả lời đúng nhất chỉ có thể là: nhờ qua Người Con Duy Nhất của Thiên Chúa, là Chúa Giêsu.

Thật vậy, qua Chúa Giêsu, Ngài đã mạc khải cho chúng ta về mầu nhiệm ấy khi Ngài gọi Thiên Chúa là Cha của mình, nhưng đồng thời Ngài cũng cho biết: “Ta và Cha Ta là một”. Và điều làm cho Ta và Cha Ta là một lại là chính Chúa Thánh Thần. Như vậy, qua Chúa Giêsu, dung mạo của Ba Ngôi Thiên Chúa, mầu nhiệm thẳm sâu của Thiên Chúa không còn là một bức tường thành kiên cố bất khả xâm phạm, nhưng đã được tỏ hiện. Nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa cao vời đã trở thành gần gũi, thân quen, thành một bác thợ nghèo nơi làng quê Nazareth, thành một người anh em giữa cộng đồng nhân loại. Ngài đến với con người bằng đôi chân không mỏi mệt trên mọi lối nẻo đường để loan báo Tin mừng, bằng đôi tay ân cần sẻ chia và trao tặng, bằng ánh mắt cảm thông nâng dậy những gì là yếu đuối của phận người đầy giới hạn. Và khi giang rộng đôi tay trên đồi cao thập tự, Ngài trở thành cánh cửa dẫn đưa cộng đồng nhân loại đi vào gia đình Thiên Chúa.

Như vậy, mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi không phải là một vấn đề để con người có thể nghiên cứu, đo đếm và xác định bằng trí tuệ vốn bất toàn, giới hạn, mà là để chúng ta sống. Vì nếu chỉ học về Ngài để làm giàu kiến thức, Thiên Chúa vẫn mãi là một vị thần xa lạ. Nếu kiếm tìm Thiên Chúa trong kinh nguyện như một thói quen máy móc và hình thức, chúng ta sẽ mãi xa Ngài. Và niềm tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi sẽ mãi chỉ là một công thức khô khan xa lạ, bao lâu niềm tin ấy chỉ dừng lại ở cử chỉ làm dấu thánh giá như một thứ bùa hộ thân. Niềm tin ấy cũng sẽ chỉ là một thứ lý thuyết vô hồn, bao lâu việc giữ đạo chỉ co cụm lại trong 4 bức vách nhà thờ, chứ chưa đâm chồi kết nụ thành một cung cách sống điều mình tin giữa đời thường cuộc sống.

Thế cho nên, khi tỏ bày cho con người mầu nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa, Chúa Giêsu không phải thách thức trí khôn con người mà Ngài muốn mời gọi mỗi người chúng ta sống niềm tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi. Ngài mời gọi chúng ta bước vào gia đình Ba ngôi để sống hiệp thông như Ba ngôi Thiên Chúa.

Nơi đó, con người không chỉ gọi Thiên Chúa là Cha, mà còn biết nhận ra nhau như anh em một nhà, biết chấp nhận những khác biệt của người khác bằng tấm lòng bao dung, nhân ái, để không còn làm khổ nhau vì ích kỷ, tham lam.

Nơi đó, con người sẵn lòng bỏ qua hiềm khích, loại trừ chia rẽ, đố kỵ để dựng xây tình huynh đệ, khi biết nắm tay nhau trong cảm thông, tha thứ.

Nơi đó, con người sống bằng sức sống của Thiên Chúa sáng tạo và đổi mới. Lối sống không dựa cậy, không lượng giá nhau trên tiền tài danh vọng, không đánh đồng phẩm giá con người bằng những con số, nhưng sống với nhau bằng tấm lòng và trái tim Thiên Chúa.

Có như thế, chúng ta mới làm chứng cho mọi người thấy tấm lòng của Đấng là Ba, nhưng đồng thời cũng là Một, là chúng ta đang làm chứng về một vị Thiên Chúa không chỉ có trong quá khứ hay trong chuyện cổ tích thần tiên, nhưng là một Thiên Chúa luôn ở bên cạnh con người.

Vì thế, dâng thánh lễ hôm nay, mỗi người chúng ta hãy xin Chúa cho tình yêu của Ba Ngôi liên kết chúng ta nên một, để đời sống gia đình và cộng đoàn chúng ta trở thành hình ảnh sống động của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Xin Thánh Thần của Chúa Giêsu–Đấng nhờ Ngài mà chúng ta mới có thể gọi Thiên Chúa là “Abba, Cha ơi”, dẫn đưa chúng ta vào mầu nhiệm Thiên Chúa. Để cuộc đời tuy còn lắm chông gai thách đố nhưng sẽ rạng ngời niềm vui và hy vọng, khi chúng ta biết xích lại gần và thương yêu nhau như lòng mong ước của Đấng chúng ta mừng kính hôm nay. Amen

Lm. Nguyễn Nguyên

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.