Thánh Antôn Pađôva, linh mục, tiến sĩ Hội thánh

Thánh An-tôn sinh năm 1195 tại Lisboa (thủ đô Bồ Đào Nha) trong gia đình quyền quí dòng họ Bugliôni và được rửa tội với tên là Phê-đi-năng. Ngài ước ao dâng mình cho Chúa, nên khi còn trẻ, ngài đã gia nhập dòng thánh Âu-tinh, và được gọi về tu viện Coimbra. Ở đấy trong vòng 9 năm, ngài đã chuyên tâm học Thánh Kinh và các khoa học khác. Sau đó, ngài được chịu chức linh mục tại đó.

Vào dịp được thấy xác của năm vị tử đạo đầu tiên của dòng Phan Sinh, ngài đã quyết định gia nhập dòng Anh Em Hèn Mọn và lấy tên là An-tôn. Ngài muốn được đi rao giảng liền cho dân Sa-ra-sin ở Phi Châu để được phúc tử đạo, nhưng con tàu này đã bị một trận bão lớn đẩy từ bờ biển Phi Châu dạt về đảo Si-ci-lơ.

Từ đó, ngài đi lên nước Ý, tới Assisi, ở đó chẳng bao lâu thì khai mạc Tổng Tu Nghị lễ Hiện Xuống (1221), và ngài được gặp thánh Phanxicô.

Sau một thời gian sống trong cô tịch tại Montê Paolô ở Rô-ma, sống đời phục vụ khiêm hạ, chuyên tâm cầu nguyện và thống hối, ngài được nổi tiếng nhờ trí khôn ngoan và tài ăn nói vượt bực. Ngài được giao cho trách nhiệm giảng thuyết và đã trở thành “giáo sư thần học” đầu tiên của dòng Anh Em Hèn Mọn.

Ngài đã rảo khắp miền tây nước Ý và miền Nam nước Pháp để rao giảng Lời Chúa với lòng tông đồ nhiệt thành. Thiên Chúa đã chứng thực lời giảng thuyết của ngài bằng nhiều phép lạ.

Kiến thức, đạo lý và sự thánh thiện của ngài lôi cuốn từng đoàn người đến nghe ngài. Ngài đã can đảm đương đầu với các người lạc giáo và các nhà độc tài để bênh vực người yếu thế.

Đức Giáo Hoàng Ghê-gô-ri-ô IX gọi ngài là “Hòm bia giao ước và cái búa giáng xuống kẻ lạc giáo”.

Ngài sống những năm cuối đời tại Pa-đô-va và qua đời tại đó ngày 13.6.1231, hưởng thọ 36 tuổi. Không đầy một năm sau khi ngài qua đời, đức Ghê-gô-ri-ô đã phong thánh cho ngài. Một đại thánh đường đã được cất lên để tôn kính ngài, ngày nay vẫn còn là đích điểm của biết bao cuộc hành hương trên khắp thế giới.

Do tài hiểu biết và đạo lý của ngài tiềm tàng trong thiên khảo luận “các bài thuyết giáo”, thánh An-tôn đã được đức giáo hoàng Piô XII tôn là tiến sĩ Hội Thánh.

TRÍCH BÀI GIẢNG CỦA THÁNH AN-TÔN

“Ai được đầy Thánh Thần thì nói nhiều ngôn ngữ. Nhưng ngôn ngữ đây chính là những chứng từ khác nhau về Đức Kitô, như là khiêm nhường, khó nghèo, nhịn nhục và vâng lời. Ta nói lên những sự ấy khi ta bày tỏ chúng ra cho người ta thấy nơi con người chúng ta. Ta nói sẽ sống động, khi chính các hành động nói lên. Thế nên tôi xin các bạn hãy im tiếng và để cho hành động nói lên. Chúng ta đầy dẫy những lời, nhưng hành động lại trống rỗng, nên bị Chúa nguyền rủa như Người đã nguyền rủa cây vả chỉ có lá mà không có quả. Thánh Ghê-rô-ri-ô nói: “Luật được đề ra cho người giảng đạo để họ thực hành điều họ giảng”. Họ sẽ mất giờ giảng cho người khác biết luật, khi hành động của họ phá hoại lời giảng”.

(CGKPV trang 213-214)

CẦU NGUYỆN

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Cha đã ban cho dân Cha một nhà giảng thuyết lừng danh và cũng là người cứu giúp những ai nghèo khổ, đó là thánh linh mục An-tôn. Xin nhận lời thánh nhân chuyển cầu, cho chúng con biết trung thành tuân giữ giáo huấn của Đức Kitô, để được nâng đỡ trong những lúc ngặt nghèo. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Nguồn: http://tinvuixuanloc.vn

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.