Giá Trị Của Một Hòn Đá

Một học trò đến hỏi thầy mình rằng: “Thưa thầy, giá trị của cuộc sống là gì ạ”?

Người thầy lấy một hòn đá trao cho người học trò và căn dặn: “Con đem hòn đá này ra chợ nhưng không được bán nó đi, chỉ cần để ý xem người ta trả giá bao nhiêu”.

Người học trò thắc mắc: “Tại sao lại phải làm như vậy thưa thầy?”

Người thầy mỉm cười và đáp: “Nếu con muốn biết giá trị cuộc sống là gì thì hãy làm như ta bảo”.

Vâng lời thầy, người học trò mang hòn đá ra chợ bán. Mọi người không hiểu tại sao anh lại bán một hòn đá xấu xí như vậy. Ngồi cả ngày, một người bán rong thương tình đã đến hỏi và trả giá hòn đá 1 đồng. Người học trò nhớ lời thầy dặn: dù bất kỳ ai hỏi mua cũng không được bán. Người học trò mang hòn đá về và than thở:

– Hòn đá xấu xí này chẳng ai thèm mua. Cũng may có người hỏi mua với giá 1 đồng thầy ạ.

Người thầy mỉm cười và nói:

– Tốt lắm, ngày mai con hãy mang hòn đá này vào cửa tiệm vàng và hỏi giá bán của hòn đá. Nhớ là cho dù chủ cửa tiệm vàng có muốn mua thì cũng không được bán.

Hôm sau, người học trò mang hòn đá ra cửa tiệm bán vàng. Và thật bất ngờ, chủ tiệm vàng đã trả giá hòn đá là 500 đồng. Người học trò rất bất ngờ vì hòn đá từ chỗ không ai muốn mua giờ lại có người trả giá cao, nhớ lời thầy dặn, anh vẫn không bán và mang hòn đá về.

Người học trò háo hức hỏi thầy tại sao lại như vậy. Thầy không trả lời, nhưng chỉ mỉm cười và nói:

– Ngày mai con hãy đem hòn đá này đến chỗ bán đồ cổ. Nhưng tuyệt đối đừng bán nó, chỉ hỏi giá mà thôi.

Hôm sau, người học trò làm theo lời thầy dặn, sau một hồi xem xét thì cậu học trò vô cùng ngạc nhiên khi chủ tiệm bán đồ cổ trả giá hòn đá là cả gia sản hiện có của ông ta. Nhớ lời thầy dặn, người học trò nhất quyết không bán và mang hòn đá trở về nhà và về kể lại với thầy.

Lúc này người thầy mới chậm rãi nói: Hòn đá thực chất chính là một món đồ cổ quý giá, đáng giá cả một gia tài. Giá trị cuộc sống cũng giống như hòn đá kia, có người hiểu và có người không hiểu. Với người không hiểu và không thể cảm nhận thì giá trị cuộc sống chẳng đáng 1 xu, còn với người hiểu thì nó đáng giá cả một gia tài. Hòn đá vẫn vậy, cuộc sống vẫn thế, điều duy nhất tạo nên sự khác biệt là sự hiểu biết của mỗi người và cách mỗi người nhìn nhận cuộc sống.

Bài học từ câu chuyện:

Chúng ta vẫn thường đặt câu hỏi về giá trị của mọi thứ xung quanh, từ giá trị của những đồ vật vô tri cho đến giá trị công việc chúng ta đang làm, từ giá trị của những người xung quanh đến chính giá trị của cuộc đời mình.

Câu chuyện là một ẩn dụ cho ta thấy: Trong nhiều trường hợp, giá trị của một thứ nằm ẩn đằng sau những điều mà đôi mắt chúng ta không nhìn thấy được… Giá trị của một thứ không thể được vội vàng xét đoán, kết luận, nếu ta không đặt chúng vào những hoàn cảnh khác nhau, những góc nhìn khác nhau. Giá trị cuộc sống của mỗi người cũng là những lựa chọn khác biệt: mỗi người có một cách định giá khác nhau về thành công hay hạnh phúc. Hãy tôn trọng sự lựa chọn của mỗi người và làm cho đời mình trở nên giá trị và hạnh phúc theo cách của riêng mình.

(Sưu tầm)

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.