Bước chân người tông đồ

Người Tông Đồ – Họ là ai? Phải chăng họ là người tài giỏi và xuất chúng? Tại sao họ lại mang trong mình sự nhiệt huyết sẵn sàng ra đi mang Đức Kitô vào thế giới?

Vâng! Họ cũng chỉ là một con người bình thường như bao con người khác, cũng mang bản tính yếu đuối phận người. Cuộc sống của họ cũng có muôn nẻo cái nghèo, nghèo vật chất, nghèo kiến thức… Thế nhưng, trong cái nghèo đó họ đã sống tinh thần Đức Kitô – trở nên môn đệ của Thầy Giêsu. Sống và thực hành sứ mệnh Chúa trao: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15).

Hành trình truyền giáo được khởi đi từ các Tông Đồ. Chính Chúa đã sai họ đi đến các thành và làng mạc để loan báo Nước Thiên Chúa. Các ông đã sẵn sàng dấn thân cho sứ vụ Chúa trao, can trường trên con đường rao giảng Tin Mừng. Thanh Tuyển Sinh chúng tôi cũng vậy, là những chiến sĩ tí hon đang tiếp nối bước chân của các Tông Đồ ra đi đến với tha nhân, từng bước chập chững theo Chúa Giêsu cũng khao khát được dấn thân như các tông đồ xưa.

Chúng tôi là những thiếu nữ tràn đầy sức sống tuổi thanh xuân, mong ước có trái tim biết thấu cảm để đủ thao thức đến với những người có cảnh đời nghèo khổ. Mỗi lần đến với những người nghèo của Chúa, hành trang chúng tôi mang theo chẳng có gì lớn lao, chỉ vọn vẹn ít lương thực. Thế nhưng, trong cái ít ỏi đó gói trọn tình yêu Đức Kitô. Mỗi người chúng tôi lên đường với tinh thần hăng say đan dệt cả những nụ cười và sự tươi vui. Khi được trải nghiệm hành trình tông đồ cách cụ thể và thực tế, tôi khám phá ra rằng tìm gặp Chúa nơi tha nhân là cả một hành trình gian truân, phải trải qua bao thử thách chông gai. Trên con đường ấy được gắn bởi những hòn đá chông chênh, ghồ ghề đòi hỏi mỗi chiến sĩ cần can đảm bước đi và vượt qua mọi cản trở, thử thách. Nhờ thế, chúng tôi sẽ trưởng thành hơn trong mọi phương diện, biết bám chặt và tin tưởng vào sự hướng dẫn của Chúa.

Có thể nói, từng bước chân của người tông đồ mang dấu vết của Thầy Giêsu. Họ lên đường mà không ngại gian nguy, dám liều mạng vì lý tưởng cao cả và quyết dấn thân trọn vẹn trên công cuộc rao giảng Tin Mừng. Hành trình ấy luôn có mưa dầm và nắng gắt, không thiếu những giọt mồ hôi nhễ nhại và có cả những giọt nước mắt của hạnh phúc. Họ lên đường với con tim biết yêu thương, quên mình, biết rung động thổn thức trước bao cảnh đời khó khăn.

Ước mong sao mỗi Thanh Tuyển Sinh chúng tôi – mầm mống tương lai của Giáo Hội – luôn sẵn sàng ra đi không ngừng: ra khỏi cái cũ và đi tới cái mới, ra khỏi cái đang có để đi tới cái chưa có, ra khỏi cái “mình” để mặc lấy chân dung của Thầy Giêsu, đi vào hành trình của con tim xót thương.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, cánh đồng truyền giáo hôm nay còn thiếu các thợ gặt lành nghề. Xin cho chúng con ý thức mình là người được mời gọi ở trong nhà Chúa thì cần luôn nỗ lực sống và thực hành lệnh truyền của Chúa, đó là ra đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh, đem tình yêu của Chúa đến với muôn người. Xin Chúa chúc lành và huấn luyện chúng con nên những nữ tu truyền giáo tương lai cho Chúa như ý Chúa muốn. Amen.

Hạt Bụi

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.