Có Chúa Đồng Hành

Con người thời đại vẫn chuộng bằng cấp, đề cao tính chuyên nghiệp, họ có thể loại bỏ những tay thợ lười biếng, thiếu khả năng bất cứ lúc nào. Những người chăm chỉ nhiệt thành, cùng với năng lực dồi dào, xã hội luôn cho đó sự vững chắc như “kiềng 3 chân”, làm việc gì cũng thành công.

Thực ra không phải vô tình, vô cớ, mà thi sĩ Bùi giáng cho rằng : đừng tưởng cứ nghèo là hèn, cứ sang thì trọng, cứ tiền là xong. Chung quanh ta, biết bao gia đình túng thiếu, nhưng họ lại mỉm cười với kết quả thu được từ con cái : chẳng ai giầu ba họ, chẳng ai khó ba đời. Cũng không thiếu những gia đình giầu sang phú quý, họ phải khóc vì con hư hỏng : nuôi con chẳng dạy chẳng răn, chẳng thà nuôi lợn lấy lòng mà ăn.

Trở lại với biển khơi thả lưới đánh bắt cá, tưởng đó là chuyên môn của các học trò Đức Giêsu, vậy mà cả đêm các ông không tóm được con cá nào ! Không biết là do có ai trong số họ xui, hay vì quãng thời gian theo Thầy, các ông đã lụt nghề ? Không biết có phải quá tự tin vào khả năng lưới cá của mình, nên các ông đã hụt hẫng khi đối diện với thất bại ê chề ? Nếu xét theo nghĩa vật chất, các môn đệ Đức Giêsu đúng là vô duyên bất tài. Hiểu theo nghĩa tích cực, vất vả suốt đêm mà không thu được kết quả nào, là dấu hiệu các ông không thể làm gì, nếu thiếu Thầy.

Vị khách lạ ở bờ biển từ sáng sớm hôm đó đã giải thoát cho những bế tắc đang rối loạn tâm trí các ông, đưa các ông về đúng vị trí huấn luyện của tình thầy-trò. Các ông không thể sống mà thiếu tình yêu thương, các ông cần vị chỉ huy, hướng dẫn, ít là biết nhớ đến Vị Thầy đã từng cho họ chứng kiến thành quả. Khi nghe tín hiệu “hãy thả lưới bên hữu thuyền thì sẽ được”, hẳn là các ông đã có linh cảm vị khách lạ phải là người tốt, yêu quí họ. Mẻ cá lạ lùng đã để lại cho số các môn đệ nhiều cảm giác khác nhau, và cho các ông một niềm vui từ Vị khách lạ mang tới.

Đấng phục sinh, hẳn đã thức tỉnh các ông từ niềm vui lưới cá bên ngoài đi sâu vào hạnh phúc tâm linh, khai mở cho các ông cảm nhận tình yêu cứu độ luôn ở gần sát con người. Không có Đấng phục sinh, hành trình ra khơi của Phêrô, của các tông đồ, của chúng ta cũng chỉ là quá trình vất vả, tốn công, uổng sức. Thiếu tình yêu của Đấng phục sinh, ai có thể mở trí mở lòng, giúp chúng ta phân biệt được đúng sai, thật giả, mà tiếp tục thả lưới bên hữu mạn thuyền bắt cá ?

Ngày hôm nay, sứ mạng người tông đồ không thể tránh khỏi những thất bại, những chống đối, nếu chỉ cậy dựa vào tài năng của mình, cùng lắm là ta chỉ nhìn thấy bóng dáng người bên cạnh ta là vị khách lạ mà thôi. Trong công việc làm ăn, nhiều người chủ trương phải kiên nhẫn, thua keo này bày keo khác, hay tự an ủi mình : thất bại là mẹ thành công. Nếu tai mắt ta không thể nhìn, không thể nghe được tiếng nói của Đấng phục sinh, ít ra ta cũng đủ khiêm tốn để tin tưởng người anh chị em mình trước lời chân tình : “chính Chúa đó”. Cuộc đời có Chúa, việc làm có Chúa, bao giờ cũng thú vị, đầy cảm xúc vì tình yêu và niềm vui dù thành công hay thất bại.

Chỉ khi nhớ tới Thầy Giêsu, nghe được tiếng nói của Đấng phục sinh, và mau mắn hành động tin yêu, các tông đồ mới có được mẻ cá bội thu. Từ nay Thầy Giêsu không còn hiện diện cách hữu hình để huấn luyện, để trợ giúp ta lưới cá, nhưng Đấng phục sinh đang đồng hành với ta, Ngài vẫn là Vị thuyền trưởng, là quân sư, chỉ đường dẫn lối ta đến hạnh phúc thật. Sống trên đời này, nếu ta không yêu mến, hay yêu mến quá ít, việc cầu nguyện của ta sẽ chán ngán, đến nhà thờ cũng sẽ là gánh nặng, mang vác đau khổ thập giá là cực hình.

Con thuyền chở các tông đồ ra khơi bắt cá hôm đó thiếu sự hiện diện của Thầy Giêsu, nhưng có Đấng phục sinh cùng đồng hành, và rồi các ông đã thành công với mẻ cá lạ kỳ, nhận ra “chính Chúa đó”. Hành trình vượt biển trần gian, giông tố có thể ập tới bất cứ lúc nào, nhưng người môn đệ sẽ không nao núng, vì ánh sáng Đức Kitô luôn tỏa chiếu giúp ta nhận ra con đường phải đi.

Biển trần không sóng gió thì không phải là biển, ra khơi thả lưới về không, thất bại, vì cậy dựa vào sức riêng của mình, tự mãn, kiêng căng, là điều dễ hiểu. Trước mẻ cá lạ lùng, đầy ắp vui mừng, Chúa phục sinh nhắc nhớ người môn đệ về sứ mạng lưới người như lưới cá, luôn cần đến đức tin vâng phục, qua đó ta sẽ thấy sự hiện diện liên tục của Chúa phục sinh, hầu ta có mãi niềm vui hạnh phúc trong thành quả tốt đẹp của Chúa. Amen.

Lm. Jos. DĐH

Bài này đã được đăng trong Chia sẻ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.