Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein từ chức

Washington (Reuters) – Thứ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Rod Rosenstein – người đã bổ nhiệm Công tố viên đặc biệt vào tháng 5 năm 2017 lãnh đạo cuộc điều tra mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Donald Trump với chính phủ Nga – vào hôm thứ Hai thông báo chính thức từ chức, bắt đầu vào ngày 11 tháng 5.

Việc Rosenstein từ chức không có gì ngạc nhiên. Ông ta trước đó dự tính sẽ rời nhiệm sở vào tháng 3 sau khi ông William Barr ổn định ghế Tổng trưởng Tư pháp, và Tổng thống Trump đã bổ nhiệm Thứ trưởng Giao thông Vận tải Jeffrey Rosen thay thế. Nhưng cuối cùng Rosenstein ở lại lâu hơn nhằm giúp ông Barr trong việc công bố bản báo cáo kết luận cuộc điều tra kéo dài 22 tháng của Mueller.

Trong thư từ chức gởi Tổng thống, Rosenstein lặp lại hai câu nổi tiếng của ông Trump, rằng ông đã giúp đưa vào Bộ Tư pháp những viên chức “cống hiến cho giá trị làm cho nước Mỹ vĩ đại,” và “chúng tôi luôn đặt quyền lợi của Mỹ lên trên.”

Cuộc điều tra của Mueller không xác định được chứng cớ chiến dịch tranh cử âm mưu bất hợp pháp với chính phủ Nga. Mueller  cũng không đưa ra kết luận Trump có cản trở công lý hay không, không cáo buộc cũng không miễn tội nhưng đưa ra bằng chứng cả hai. Sau khi nhận được báo cáo cuối cùng, Thứ trưởng Tư pháp Rosenstein và Tổng trưởng Barr đã đưa ra kết luận riêng, cho rằng, không có bằng chứng hữu hiệu để cáo buộc Tổng thống.

“Chúng tôi thực thi luật pháp mà không thiên vị vì chứng cớ đáng tin cậy không phải đảng phái, và sự thật không được xác định bởi thăm dò ý kiến,” thư từ chức ghi.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bài này đã được đăng trong Thế giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.